ฝนหลวงการบินเกษตรเปิดฏิบัติการอีกรอบ เร่งทำฝนหลวง หวั่นวิกฤตมลพิษฝุ่นในกรุงเทพ และปริมณฑล พร้อมบินตรวจอากาศ ราชบุรี นครปฐม หากสภาพอากาศเอื้อขึ้นลงมือได้ทันทีหวั่นวิกฤต ฝนหลวงขึ้นบิน เร่งสลายพิษฝุ่น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายสุรีสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า หน่วยฝนหลวงระยอง ได้ขึ้นบินทำฝนหลวง บรรเทาฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ เมื่อ 11 .00 น. หลังมีการประเมินว่า มลพิษฝุ่นจะสะสมตั้งแต่วันนี้ - 4 กพ.
โดยวางแนวแกนปฏิบัติการ จากแนวทิศใต้ ของอ.บางปะกง ไปทางอ.บางน้ำเปรี้ยว ฉะเชิงเทรา เพื่อช่วยพื้นที่ทางซีกตะวันออก กรุงเทพฯ และ สมุทรปรากการ โดยในวันนี้ค่าความชื้นสัมพัทธ์ การเกิดเมฆสูงมาก ๆ เนื่องจากเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้ ลมหอบความชื้นมาด้วยส่วนปัญหามลพิษในจังหวัดสระบุรี อยุธยา
จะใช้เครื่องบินฝนหลวงที่นครสวรรค์ และ ซีกตะวันตกของ กทม. นครปฐม ราชบุรี ใช้เครื่องบินซุปเปอร์ คิงแอร์ ศึกษาใต้ฐานเมฆ ตรวจวัดสภาพอากาศในบริเวณนั้น ว่าเอื้อต่อการปฏิบัติการฝนหลวงได้หรือไม่ หากสภาพอากาศเอื้อก็ทำฝนหลวงได้ทันที
นอกจากนี้ ได้รับความร่วมมือจากวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม จ.ราชบุรี ให้ใช้เป็นฐานสนามบิน หากสภาพอากาศ นครปฐม ราชบุรี เอื้อต่อการปฏิบัติ หน่วยปฎิบัติการฝนหลวงนครสวรรค์ สามารถบินลงไปเติมสาร ที่สนามบินราชบุรีได้เลย โดยได้รับสนับสนุนจากอาสาสมัครฝนหลวงในการช่วยลำเลียงสารฝนหลวง
ขณะที่เครื่องบินซุปเปอร์ คิงแอร์ ที่อยู่ที่หัวหิน พร้อมปฎิบัติการฝนเมฆเย็น เช่นที่เกาหลีใต้ทำฝนเทียม แต่ฝนหลวงของการบินเกษตร เป็นตำราพระราชทาน ประยุกต์ใช้เทคนิคการโจมตีซุปเปอร์แซนวิช ทั้งฝนเมฆอุ่น และ ฝนเมฆเย็นลงมาในคราวเดียวกันหากมีเครื่องบิน ขาวเขียว ของฝนหลวง บินผ่านบริเวณใด ไม่ได้หมายความว่าฝนจะตกบริเวณนั้น เพียงแต่เป็นการก่อเมฆเพื่อให้ลอยไปตกในพื้นที่เป้าหมาย
โดยชาวสมุทรสาคร อย่ากังวลหากเห็นเครื่องบินบินผ่าน เพราะจะเป็นการก่อเมฆ แต่ฝนจะไม่ตกบริเวณนั้น จึงขอให้สบายใจ ว่าฝนหลวงจะไม่ปฏิบัติการให้เกิดผลกระทบชาสาวนาเกลือ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด