ภาระกิจของนายกรัฐมนตรี ในช่วงเช้าวันนี้ได้เดินทางไปเป็นประธานมหกรรมสร้างการตระหนักรู้ต่อยุทธศาสตร์ชาติ ที่โรงเเรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ไปติดตามบรรยากาศกับ คุณกลยุทธ โหงวเกิด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษ โดยย้ำให้ทุกหน่วยงานต้องทำความเข้าใจหลักการของยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อที่จะนำไปเผยแพร่กับประชาชน ขณะเดียวกันพล.อ.ประยุทธ์ ยังได้เตรียมออกคำสั่งคสช.ให้ทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าไปตรวจสอบโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อแก้ปัญหามลภาวะทางอากาศที่เกิดขึ้นในขณะนี้

นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มีภาระกิจเดินทางมาเป็น ประธานพิธีเปิดมหกรรมสร้างการตระหนักรู้ต่อยุทธศาสตร์ชาติ ภายใต้หัวข้องาน "อนาคตไทย อนาคตเรา : Our Country Our Future" ณ ห้องคอนเวนชั่นฮอลล์ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร

ซึ่งงานนี้จัดขึ้นโดยสำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มีวัตถุประสงค์ เพื่อเผยแพร่ข้อมูล สร้างความรับรู้ ความเข้าใจในแนวคิดและสาระสำคัญของ ยุทธศาสตร์ชาติ ให้กับภาคีการพัฒนาทุกภาคส่วนในสังคม ให้สามารถมองภาพอนาคตและเห็นเป้าหมายระยะยาวๆของประเทศผู้ร่วมกัน

โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้บอกว่า กิจกรรมในวันนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากยุทธ์ศาสตร์ชาติเป็นการวางแผนการพัฒนาไปถึงอนาคตของประเทศ พร้อมย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องทำความเข้าใจในหลักการ ก่อนจะไปเผยแพร่กับประชาชน ที่จะขับเคลื่อน ประเทศไปพร้อมๆกัน

ขณะที่ประเทศไทยติดอยู่ในกับดักรายได้ปานกลางมานานแล้ว จึงต้องหาทางแก้ไขให้ตรงประเด็น ผ่านขั้นตอนหลายอย่างทั้งการแก้ไขกฏหมายและปฏิรูปด้านต่างๆ ที่รัฐบาลได้ผลักดันมาตลอด ขณะเดียวกันพล.อ.ประยุทธ์ ยังย้ำว่าใครก็ตามที่ต้องทำงานใหญ่ ต้องรู้เป้าหมายและรายละเอียดของทุกหน่วยงาน แต่อย่าไปชี้นำใคร ซึ่งคือวิธีการทำงานของ รัฐบาลทุกชุดตามยุทธศาสตร์ชาติ

ส่วนด้านความมั่นคง ใครที่ไม่ชอบทหารจะให้ลองไปอยู่ชายแดนบ้างเอาหรือไม่ นี่จึงเป็นความสำคัญของการที่ต้องมีทหาร ซึ่งมักจะมีหลายคนตั้งคำถามว่าทำไมต้องมีการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ ต่างๆ สิ่งเหล่าก็จะนำไปใช้เพื่อช่วยเหลือประชาชน ดังที่ได้เห็นจากสถานการณ์ภัยพิบัติต่างๆที่ผ่านมา

ส่วนเรื่องโครงการประชารัฐของรัฐบาล ยืนยันไม่เกี่ยวกับใครทั้งสิ้น แต่คือสิ่งที่รัฐบาลได้ทำ เช่นตลาดประชารัฐ ที่เป็นการร่วมมือของทุกภาคส่วน

ทั้งนี้ในด้านการรักษาธรรมชาติก็เป็นสิ่งสำคัญโดยเมื่อวานนี้ ส่วนตัวได้ขึ้นเครื่องบินไปร่วมพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร หลวงพ่อคูณ ก็พบว่าต้นไม้มีน้อยมาก จึงต้องหาวิธีการรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งการปลูกป่า ขณะที่ประเทศก็พบปัญหามลพิษฝุ่น ที่มีผลต่อสุขภาพ ที่มาจากควัน ไม่ว่าจะเป็นการเผา วัชพืชและจากภาคอุตสาหกรรม และการก่อสร้างที่จะต้องเข้าไปกำชับดูแล ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ ได้เตรียมออกคำสั่ง คสช.ให้ทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าไปกำกับดูแลโรงงาน ทุกพื้นที่ และหามาตรการลงโทษสำหรับโรงงานที่มีการกระทำผิดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม และหากอยู่ในพื้นที่ไหน ผู้ว่าราชการและหน่วยงานพื้นที่ก็ต้องรับผิดชอบด้วย

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการภายหลังพิธีเปิดงาน ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งเป็นนิทรรศการที่เปิดให้ประชาขนเข้ามาเรียนรู้ในเรื่องยุทธศาสตร์ชาติทั้ง 6ด้าน ระหว่างวันที่30 มกราคมไปจนถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นี้

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางกลับไปปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลต่อ โดยมีคณะผู้แทนสภาธุรกิจ ไทยฝรั่งเศลจะเข้าพบนายกรัฐมนตรี ในช่วงบ่ายครับ