ญาติ ๆ ของครูใหญ่เดินทางมารับอัฐิ ที่ศูนย์ประชุมฯมข. หลังเสร็จพิธีพระราชทานเพลิงศพ ต่างปลื้มที่เป็นครูใหญ่ที่ร่วมพิธีกับหลวงพ่อคูณ บางคนถึงกับน้ำตาไหลได้นำอัฐิกลับบ้านเก็บไว้ใกล้ตัว และนำอัฐิไปลอยที่จังหวัดหนองคาย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีพิธีมอบอัฐิครูใหญ่ หลังจากที่เสร็จสิ้นพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เมื่อวานนี้ ซึ่งเสร็จสิ้นได้เก็บอัฐิ บางส่วนใส่ในโกศเก็บอัฐิทองเหลือง โดยมีญาติของครูใหญ่ได้ทยอยเดินทางลงทะเบียนเพื่อรับกลับไปบ้าน

โดยหลังเสร็จพิธีทางสงฆ์ นักศึกษาได้ทำพิธีมอบอัฐิให้แก่ญาติตามลำดับที่มาลงทะเบียน ซึ่งมีบางส่วนไม่มารับคณะนักศึกษาที่เป็นผู้จัดงานจะได้นำอัฐไปลอยอังคารทีจังหวัดหนองคายเหมือนทุกปีที่ผ่านมา หลังจากรับอัฐิแล้ว ญาติได้ถ่ายรูปกับภาพครูใหญ่ด้วยความปิติยินดี

นางอุบล วิสุธรรม บุตรสาวครูใหญ่นางไทย วิสุธรรม เดินทางมารับอัฐิของแม่บอกว่า ปลื้มที่แม่ได้ทำคุณประโยชน์ให้กับการเรียนการสอนด้านการแพทย์ และจะนำอัฐิของแม่ไปทำบุญตามประเพณีก่อนแล้วจะนำไปลอยอังคารที่จังหวัดหนองคายทั้งหมด ตามคำสั่งเสียของแม่ ไม่ให้เก็บไว้ไม่ให้ลูกหลานลำบากในการดูแล

ขณะที่นางสาคร หม่องคะ บอกว่า มารับอัฐิของพี่สาว ครูใหญ่ชนิดาภา หม่องคะ และเป็นที่น่าภูมิใจมากที่พี่สาวซึ่งเป็นพยาบาลแต่เสียชีวิตเมื่อสองปีที่แล้ว และโอกาสแบบนี้หาไม่ได้ง่ายที่จะเป็นครูใหญ่และได้รับพระราชทานเพลิงพร้อมกับหลวงพ่อคูณ เป็นบุญของพี่สาว จะนำอัฐิไปทำบุญและเก็บไว้ที่จังหวัดชัยภูมิต่อไป