มลพิษฝุ่นในเขตกรุงเทพ และ ปริมณฑล กลับมาสูงขึ้นอีกครั้ง เขตพระราม2 อันตรายสีแดง PM 2.5 เกิน 145มค.ก./ลบ.ม มากกว่าสัปดาห์ก่อนหนึ่งเท่าตัว. คาดว่า รอบนี้อยู่นานถึง 4 กุมภาพันธ์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

มลพิษฝุ่นในเขตกรุงเทพ และ ปริมณฑล กลับมาสูงขึ้นอีกครั้ง เขตพระราม2 อันตรายสีแดง PM 2.5 เกิน 145มค.ก./ลบ.ม มากกว่าสัปดาห์ก่อนหนึ่งเท่าตัว. คาดว่า รอบนี้อยู่นานถึง 4 กุมภาพันธ์

หลังจากบริเวณความกดอากาศสูง หรือ มวลอากาศเย็นอ่อนกำลัง ทำให้สภาพอากาศปิด และ ลมนิ่ง ส่งผลให้เช้านี้ (30 ม.ค.)พื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานครปละปริมณฑล เกิดหมอกหนาที่มาพร้อมกลับมลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่ไม่สามารถลอยตัวขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศได้ สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน กลับมาสูงขึ้นทั่วกรุงเทพมหานคร
กรมควบคุมมลพิษรายงานว่า จากสภาพอุตุนิยมวิทยา ช่วงเช้า พื้นที่ กทม.และปริมณฑล อากาศลอยตัวได้น้อย ลมสงบ ซึ่งจากสภาพเช่นนี้จะทำให้ปริมาณฝุ่นละอองสะสมได้ ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในวันนี้ 30 มกราคม 2562 ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานทุกพื้นที่ ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม. ) 39 พื้นที่ พื้นที่ริมถนน เกินค่ามาตรฐาน 23 สถานี พื้นที่ทั่วไป เกินค่ามาตรฐาน 16 สถานี คาดการณ์ว่า บ่ายวันนี้ อากาศลอยตัวได้น้อย ลมสงบ ทำให้ปริมาณฝุ่นละอองมีโอกาสสะสมมากขึ้น ลักษณะเช่นนี้จะเป็นไปจนถึงวันที่ 4 ก.พ.62

ขณะที่เมื่อเวลา 10.00 น.กรมควบคุมมลพิษ คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับ สีส้ม ถึง สีแดง อยู่ในเกณฑ์ เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ถึง มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเขต ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง สมุทรสาคร ปริมาณฝุ่นสูงขึ้นเกินกว่าเท่าตัวจากสัปดาห์ก่อน โดยดัชนี AQI อยู่ที่ 255 ปริมาณฝ่นละอองPM2.5 อยู่ที่ 145 สูงขึ้นจากวันที่24 ม.ค. ซึ่ง อยู่ 70 มค.ก./ลบ.

พื้นที่อื่นที่มีมลพิษฝุ่นอยู่ในระดับสูงขึ้น และมีโอกาสที่จะถูกประกาศให้เป็นเขตควบคุมมลพิษ ได้แก่ ริมถนนกาญจนภิเษก บางขุนเทียน PM2.5 อยู่ที่ 94 มค.ก./ลบ.ม. ถนนลาดพร้าว แขวงพลับพลา วังทองหลาง 81 มค.ก./ลบ.ม. นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน 79 มค.ก./ลบ.ม. ถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี 77 มค.ก./ลบ.ม. อีกพื้นที่ที่น่าเป็นห่วง คือ ต.ปากน้ำ อ.เมือง สมุทรปราการ เช้านี้ ปริมาณฝุ่นสูงขึ้น 88 มค.ก./ลบ./ม.
มลพิษฝุ่นที่พุ่งสูงขึ้นวันนี้ ยังทำให้เมืองหลวงของไทย กรุงเทพ มหานคร กลับมาอยู่ในลำดับที่ 10 ของการายงานคุณภาพอากาศทั่วโลก จากเว็ปไซต์รายงานคุณภาพอากาศ World Live Air Quality หรือ AirVisual อีกครั้ง หลังจากเคยติดอันดับ 9 เมื่อต้นเดือนมกราคม โดยดัชนีคุณภาพอากาศโดยรวม อยู่ 174 AQI อยู่ในเกณฑ์สีแดง กระทบต่อสุขภาพของประชาชน