หลังจากที่ทำพิธี เก็บเถ้าอัฐิ ของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีการนำหีบอัฐิขึ้นขบวนรถ เพื่อออกเดินทางไป จ.หนองคาย เพื่อทำพิธี ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ติดตามบรรยากาศ จากคุณ พรพรรณ เพ็ชรแสน รายงานสดเข้ามาค่ะ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เวลา 8:20 เจ้าหน้าที่ดึงถาดอัฐิ ที่ถูกเผามอดไหม้ในเวลา ตี3 ที่ผ่านมา ต่อหน้าสักขีพยาน15 คน ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญ

โดยในระหว่างทำพิธี คุณยายคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ ก็ได้โปรยดอกไม้ลงถาดอัฐิของหลวงพ่อ และยังมีนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. ทำพิธีสงฆ์น้ำอัฐิ ก่อนจะปิดหีบอัฐิ และล๊อคด้วยกัญแจ4 ดอก แล้วห่มด้วยจีวรพระ ทั้ง4คน จะไขกุญแจพร้อมกันในเวลาที่จะลอยอัฐิ ที่จ.หนองคายเท่านั้น

โดยผู้ถือกุญแจ 4 ดอกหีบบรรจุอัฐิหลวงพ่อคูณคือ

1.นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าฯ ขอนแก่น
2.รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์
3.นายชัชชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น
4.นายสมบูรณ์ โสตธิอนันต์ นายอำเภอด่านขุนทด

ภายหลังจากที่ มีพิธีการเก็บเถ้า อัฐิของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ สารวัตรทหาร 8 นาย เข้าประจำจุด ยกหีบเถ้าอัฐิขึ้นรถ บุษบก ซึ่งเป็นคันเดียวกับ รถที่เคลื่อนย้ายสรีรสังขารของหลวงพ่อคูณ จากศูนย์ประชุมอเนกประสงค์มายังฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน จ.ขอนแก่น

โดยรถขบวน บุษบกที่นำหีบเถ้าอัฐิของหลวงพ่อได้เคลื่อนออกจากบริเวณพุทฑมณฑลอีสาน โดยมีรถตำรวจ นำขบวน ต่อด้วยรถบุษบก และเป็นรถที่บรรจุอัฐิหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ จากนั้นจะเป็นศิษศยานุศิษย์ รถตู้ และรถบัส โดยมีรถแอมบูแลนซ์ ปิดท้ายขบวน

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าวว่า หลังจากทำพิธีเก็บอัฐ เรียบร้อยก็จะเป็นพิธี สามหาบ เพื่อเคลื่อนหีบเถ้าอัฐิขึ้นยังรถบุษบก ซึ่งขบวนรถก็จะเคลื่อนออกจากพุทธมณฑลอีสาน ไปตามถนนมิตรภาพ ซึ่งต้องใช้ความเร็วพอสมควร เนื่องจาก ต้องไปให้ทันเวลา 10:00 น. เพื่อประกอบพิธี ก่อนลงเรือ ที่บริเวณหน้า หน่วยรักษาความสงบตามลำแม่น้ำโขง หรือ นรข. โดยเมื่อรถเข้าสู่เขตเทศบาลเมืองหนองคาย ก็จะค่อยๆ ลดความเร็วลง เพื่อให้ประชาชนที่คาดว่าจะรอสักการะ เถ้า อัฐิหลวงพ่ออยู่ระหว่างทาง

ซึ่ง ในการเคลื่อนหีบเถ้าอัฐินี้ ก็จะมี การโปรยทาน อยู่ตามสี่แยกที่ผ่าน แต่จะไม่ได้โปรยถี่เหมือน ตอนที่เคลื่อนสรีรสังขารของท่าน

สำหรับเส้นทางการเคลื่อนเคลื่อนอัฐิ จาก ฌาปนสถานชั่วคราว จ.ขอนแก่นไปยัง จ.หนองคาย จะใช้เส้นทาง ถนนมิตรภาพ ผ่านถนนประจักษ์ศิลปาคม ถึงสี่แยกหน้าวัดโพธิ์ชัย เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนโพธิ์ชัย และอแกไปยังถนนริมแม่น้ำโขง คาดว่าประชาขน จะรอสักการะ หีบอัฐิของหลวงพ่อ จุดนั้นก็จะมีการชะลอความเร็ว เพื่อให้ประชาขนได้สักการะ เพื่อโปรยทานด้วยค่ะ

ในระหว่างเส้นทางที่ขบวนรถบุษบก วิ่งผ่าน ประชาชน ต่างก็มารอบริเวณริมถนนมิตรภาพ แล้วนั่งลงกราบ ในระหว่างทางได้แวะสถานีบริการน้ำมันเพื่อเติมน้ำมันรถบุษบก เป็นเวลา ประมาณ 10 นา เพื่อให้ประชาชนที่อยู่บริเวณได้เข้ากราบสักการะ เถ้าอัฐิ หลวงพ่อคูณ