วันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ ไม่เพียงจะเป็นหมุดหมายสำคัญที่ "บิ๊กตู่" พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นัดฟังอนาคตทางการเมืองว่าจะรับเทียบเชิญพรรคพลังประชารัฐ เป็นว่าที่นายกฯในบัญชีของพรรคหรือไม่เท่านั้น แต่ยังเป็นวันเปิดรับสมัครวันแรก สำหรับผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จำนวน ส.ส.หรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ มีทั้งสิ้น 500 คน แบ่งเป็น ส.ส.ระบบเขต 350 คน และระบบบัญชีรายชื่อ หรือ "ปาร์ตี้ลิสต์" 150 คน วันรับสมัครวันแรกคือวันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

ความแปลก แตกต่าง หรืออาจจะเรียกว่าเป็น "ความพิเศษ" ของการเลือกตั้งหนนี้ก็คือ บรรยากาศประเภททุกพรรคมารวมตัวกัน แล้วหัวหน้าพรรคขึ้นเวทีจับสลาก "เบอร์พรรค" จะไม่มีอีกแล้ว เพราะบัตรเลือกตั้งมีใบเดียว เลือก ส.ส.แบบแบ่งเขต แล้วนำคะแนนไปคิดสัดส่วน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์อีกที

ฉะนั้นการสมัครและการจับสลากเบอร์ผู้สมัคร ก็จะไม่ใช่ "จุดเดียว-ครั้งเดียว" เหมือน "วันสต๊อปเซอร์วิส" แต่ผู้สมัครระบบเขตจะต้องกระจายไปตามเขตที่ตนเองลงสมัคร แล้วไปจับสลากหมายเลขประจำตัวที่จะใช้หาเสียงกันที่นั่น ฉะนั้นผู้สมัครพรรคเดียวกัน แต่ลงสมัครคนละเขตกัน ก็มีโอกาสสูงที่จะได้เบอร์ไม่ซ้ำกันเลย เรียกว่าคนที่จะออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างเราๆ อย่างคุณผู้ชม ต้องจำเบอร์ผู้สมัครที่ตนเองอยากจะเลือกให้ได้ ถามเพื่อนก็ไม่ได้ โดยเฉพาะเพื่อนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งคนละเขต เพราะอาจกาเบอร์ผิดได้คำถามก็คือ สถานที่รับสมัครจะจัดกันอย่างไร ล่าสุดมีข้อมูลออกมาแล้วจาก กกต.แล้วว่า ในส่วนของ ส.ส.กรุงเทพมหานคร 30 เขต จะใช้สถานที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ "ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง" โดย กกต.กทม.อำนวยความสะดวกให้การสมัครทุกเขตมารวมกันจุดเดียว แต่แบ่งจุดรับสมัครออกเป็น 30 จุด 30 เขต ในอาคารเดียวกัน

ผู้สมัครที่เดินทางมาถึงจุดรับสมัครก่อนเวลา 08.30 น. หากมาก่อนเวลาหลายๆ คน ให้ถือว่ามาพร้อมกัน จากนั้นก็จะจับสลาก 2 ครั้ง / ครั้งแรกเป็นการจับเพื่อจัดลำดับการจับสลากหมายเลขผู้สมัคร เมื่อได้ลำดับแล้ว ก็จับอีกรอบเป็นครั้งที่สอง เพื่อให้ได้หมายเลขของผู้สมัคร / แน่นอนว่าเมื่อไม่มีระบบ "เบอร์พรรค" จะมีผู้สมัครแห่แหนไปก่อนเวลา 08.30 น.จำนวนมาก เพราะต่างคนต่างก็อยากจะได้หมายเลขดีๆ ถ้าหมายเลข 1 ได้ยิ่งดี แต่ถ้าไม่ได้เบอร์ 1 ก็อยากได้เลขตัวเดียว เพราะประชาชนจำง่าย คาดว่าจะมีผู้เดินทางมาถึงก่อนเวลา 08.30 น.จำนวนมาก เพราะต่างคาดว่าจะได้เลขที่จำง่าย

ขณะที่การเลือกตั้งหนนี้ มีพรรคการเมืองจดแจ้งจัดตั้งมากกว่า 100 พรรค ข้อมูลล่าสุดจาก กกต.คือมีพรรคที่ปฏิบัติตามเงื่อนไขกฎหมาย และมีสิทธิ์ส่งผู้สมัครได้แล้ว 36 พรรค

ส่วนในต่างจังหวัด ขณะนี้ กกต.กลางยังไม่เคาะรูปแบบการรับสมัคร แต่คาดว่าจะใช้แนวทางเดียวกับ กทม. คือ จัดสถานที่รวม เช่น ศาลากลางจังหวัด หรือสนามกีฬาจังหวัด เพื่อรับสมัครพร้อมกันจุดเดียวทุกเขตในจังหวัดนั้น / สำหรับการสมัคร ส.ส.แบบปาร์ตี้ลิสต์ ใช้วิธียื่นรายชื่อที่สำนักงาน กกต.