มลพิษฝุ่นในเขตกรุงเทพ ปริมณฑล กลับมาสูงขึ้นอีกครั้ง เขตพระราม 2 อันตรายสีแดง PM 2.5 เกิน 145มค.ก./ลบ.ม มากกว่าสัปดาห์ก่อนหนึ่งเท่าตัว. คาดว่า รอบนี้อยู่นานถึง 4 กุมภาพันธ์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ฝุ่นพิษกทม.สูงเกินเท่าตัว อยู่ยาวถึง 4 ก.พ.

ความกดอากาศสูง หรือ ลมหนาวที่อ่อนกำลัง สภาพอากาศปิด และ ลมนิ่ง ทำให้เช้านี้ (30 ม.ค.) ทั่วกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล เกิดหมอกหนายามเช้าที่มาพร้อมกลับมลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่ไม่สามารถลอยตัวขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศได้ ทำให้สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5 ) กลับมาสูงขึ้นทั่วกรุงเทพมหานครขณะที่กรมควบคุมมลพิษรายงานว่า จากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่อากาศในช่วงเช้า พื้นที่ กทม.และปริมณฑล อากาศลอยตัวได้น้อย ลมสงบ ซึ่งจากสภาพเช่นนี้จะทำให้ปริมาณฝุ่นละอองสะสมได้ ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในวันนี้ 30 มกราคม 2562 ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานทุกพื้นที่ ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม. ) 39 พื้นที่ดังนี้

ฝุ่นพิษกทม.สูงเกินเท่าตัว อยู่ยาวถึง 4 ก.พ.


พื้นที่ริมถนน เกินค่ามาตรฐาน 23 สถานี พื้นที่ทั่วไป เกินค่ามาตรฐาน 16 สถานีคาดการณ์ ในช่วงบ่ายของวันนี้ อากาศลอยตัวได้น้อย ลมสงบ ทำให้ปริมาณฝุ่นละอองมีโอกาสสะสมมากขึ้น โดยลักษณะเช่นนี้จะเป็นไปจนถึงวันที่ 4 ก.พ.62สำหรับคุณภาพอากาศ เมื่อเวลา 09.00 น.คุณภาพอากาศโดดยรวมอยู่ในระดับ สีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ถึง มีผลกระทบต่อสุขภาพ
โดยเฉพาะเขต ริมถนนพระราม 2 อ.เมือง สมุทรสาคร เช้านี้ ปริมาณฝุ่นสูงขึ้นเกินกว่าเท่าตัว โดยดัชนี AQI อยู่ที่ 255 ส่วนปริมาณฝุ่นพิษ อยู่ 145 มค.ก./ลบ.ม. สูงขึ้นจากสัปดาห์ก่อนเกินเท่าตัว ซึ่งอยู่ที่ 71 มค.ก./ลบ.ม.

ฝุ่นพิษกทม.สูงเกินเท่าตัว อยู่ยาวถึง 4 ก.พ.


ส่วนในเขตกรุงเทพมหานคร พื้นที่ ที่มีมลพิษฝุ่นสูงขึ้น ได้แก่ ริมถนนกาญจนภิเษก บางขุนเทียน PM2.5 อยู่ที่ 94 มค.ก./ลบ.ม. ถนนลาดพร้าว แขวงพลับพลา วังทองหลาง 81 มค.ก./ลบ.ม. นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน 79 มค.ก./ลบ.ม. ถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี 77 มค.ก./ลบ.ม.
อีกพื้นที่ที่น่าเป็นห่วง คือ ต.ปากน้ำ อ.เมือง สมุทรปราการ เช้านี้ ปริมาณฝุ่นสูงขึ้น 88 มค.ก./ลบ./ม. มลพิษฝุ่นที่พุ่งสูงขึ้นวันนี้ ยังทำให้เมืองหลวงของไทย กรุงเทพ มหานคร กลับมาอยู่ในลำดับที่ 9 ของการายงานคุณภาพอากาศทั่วโลก จากเว็บไซต์รายงานคุณภาพอากาศ World Live Air Quality หรือ AirVisual อีกครั้ง หลังจากเคยติดอันดับ 9 เมื่อต้นเดือนมกราคม
โดยดัชนีคุณภาพอากาศโดยรวม อยู่ 174 AQI อยู่ในเกณฑ์สีแดง กระทบต่อสุขภาพของประชาชน

ฝุ่นพิษกทม.สูงเกินเท่าตัว อยู่ยาวถึง 4 ก.พ.