นายกฯเผยไอเดียใหม่พ่นน้ำจากตึกสูงแก้วิกฤติฝุ่นละออง พร้อมมอบ"บิ๊กป้อม"แม่งานบูรณาการทุกหน่วย เล็งยกเครื่องออกกม.ควบคุมฝุ่นละอองเฉพาะ แต่ต้องสอดคล้องสังคมไทย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 14.10 น.วันที่ 29 ม.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงปัญหาวิกฤติฝุ่นละอองในพื้นที่กทม.และ 5 จังหวัดรอบกทม.ว่า ยังเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ ยังไม่สามารถแก้ปัญหาให้หมดในระยะเวลาอันใกล้ได้ จึงต้องหามาตรการที่เหมาะสม ทั้งมาตรการระยะสั้น ระยะยาว และมาตรการเบาไปหาหนัก ซึ่งวันนี้หารือกันและจะให้คณะกรรมการส่ิงแวดล้อมแห่งชาติที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ได้ขับเคลื่อนบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวทั้งระบบ หารือภาพรวม อย่างมาตรการเร่งด่วนที่ได้ทำไปแล้ว เช่นการฉีดพ่นน้ำสามารถแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง วันนี้มีความคิดใหม่ ให้เพิ่มพ่นละอองน้ำจากตึกสูง เช่น จากตึกใบหยกลงมา ซึ่งเอกชนได้เสียสละเงินส่วนหนึ่งมาช่วยเหลือตรงนี้ด้วย โดยส่วนขณะนี้กระทรวงกลาโหมกำลังดำเนินการ
นายกฯกล่าวว่า สำหรับการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุฝุ่นละออง PM 2.5 และ PM 10 ตนไม่ได้ตำหนิว่าใครต้องทำอะไร อย่างที่กล่าวอ้างกันไปก็ทำทุกอัน ส่ิงสำคัญที่สุดวันนี้คือการให้ไปแสวงหาความร่วมมือจากภาคเอกชน ทั้งในส่วนของโรงงานอุตสาหกรรมว่าจะสามารถช่วยลดมลภาวะนี้อย่างไร ซึ่งมีกฎหมายในการบังคับใช้อยู่แล้ว ต้องไปดูพอบังคับใช้หรือไม่ หรือต้องมีมาตรการพิเศษหยุดเครื่องจักรในช่วงเช้า ช่วงเย็นได้หรือไม่ แต่หากเราไปบังคับมากๆก็จะส่งผลกระทบในส่วนอื่นๆด้วย ทั้งนี้มีการเสนอว่าหลายประเทศมีกฎหมายเฉพาะในเรื่องนี้ออกมา ซึ่งเป็นกฎหมายเชิงบูรณาการในภาพรวมว่ากลุ่มอุตสาหกรรม ในภาคการเกษตร แต่ต้องปรับบริบทให้สอดคล้องกับสังคมไทย