สรีระสังขารหลวงพ่อคูณได้ถูกบรรจุลงในเมรุลอยนกหัสดีลิงค์ บริเวณพุทธมณฑลอีสาน จ.ขอนแก่น เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร ติดตามบรรยากาศสดกับคุณสรารัตน์ รัตนสุวรรณ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 14.55 น. ขบวนสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ หรือพระเทพวิทยาคม อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ได้เคลื่อนจากหอประชุมกาญจนาภิเษก ม.ขอนแก่น มาถึงฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง บริเวณพุทธมณฑลอีสาน อ.เมือง จ.ขอนแก่น เป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยมีนายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วยพระพรหมมังคลาจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร กทม. ประธานฝ่ายสงฆ์ ทหาร ตำรวจ และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ร่วมกันเคลื่อนขบวนสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ขึ้นสู่เมรุลอยนกหัสดีลิงค์ทรงบุศบก 8 เหลี่ยม ซึ่งใช้ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพในเวลา 22.15 น. วันนี้
หลังจากนี้จะเข้าสู่พิธีการทางสงฆ์ ทั้งการวางดอกไม้จันทน์ และการทอดผ้าบังสุกุล โดยในเวลา 17.15 น. นายกรัฐมนตรีจะเดินทางถึงฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวง พระอารามหลวง ณ บริเวณด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน จังหวัดขอนแก่น เพื่อทอดผ้าบังสุกุล จากนั้นคณบดีคณะแพทยศาสตร์อ่านประวัติหลวงพ่อคูณ และนายกรัฐมนตรีจะเดินทางกลับทันที ต่อมาในเวลา 17.30 น. ผู้แทนพระองค์วางดอกไม้จันทน์ประทานจากพระองค์เจ้าโสมสวลีฯ เวลา 17.40 น. ผู้แทนพระสงฆ์ จำนวน 9 รูป และผู้แทนแขกผู้มีเกียรติ จำนวน 9 ท่าน วางดอกไม้จันทน์

เมื่อเสร็จสิ้นพิธีทางสงฆ์ ในเวลา 18.00 น. จะมีพิธีตามความเชื่อของชาวอีสาน เริ่มจากพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์โดยคณะนางสีดา ซึ่งพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์จะใช้ครูช่าง 8 คน เข้าไปบังคับนกให้เคลื่อนไหวเสมือนจริง ก่อนที่จะถูกนางสีดาสังหาร ซึ่งนางสีดาอยู่ในตำนานความเชื่อของชาวอีสาน และมีผู้สืบทอดอยู่จริง เป็นชาวบ้านที่เดินทางมาจากจังหวัดอุบลราชธานี และจะมาที่เมรุลอยนกหัสดีลิงค์พร้อมคณะในเวลา 17.00 น.โดยพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ นางสีดาจะใช้ธนูยิงเข้าไปที่กลางหน้าอกของนก แล้วใช้เพชฌฆาตอีก 4 คนใช้หอกและดาบทิ่มแทงนกหัสดีลิงค์ ซึ่งสรีรสังขารของหลวงพ่อคูณจะถูกบรรจุอยู่ในท้องของนกหัสดีลิงค์
หลังจากฆ่านกแล้วตามตำนานบอกว่า ต้องเผาไปพร้อมกับสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ แต่ก่อนจะเผาในเวลา 18.30 น. จะมีการรำส่งวิญญาณหลวงพ่อคูณโดยนักศึกษาคณะศิลกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น จำนวน 99 คน ใช้เวลาประมาณ 10 นาที โดยเป็นการฟ้อนในชื่อชุด "สังสกาญบูรพาจารย์ พระเทพวิทยาคม"จากนั้นเวลา 19.15 น. จะมีพิธีขอขมาหลวงพ่อคูณ โดยบุคลากรคณะแพทยศาสตร์ และนักศึกษาแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น จำนวน 450 คน ที่ได้ผ่าร่างครูใหญ่หลวงพ่อคูณ เพื่อทำการศึกษาวิจัยเวลา 22.15 น. จะมีพิธีถวายเพลิงสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ซึ่งในขั้นตอนการเผานั้น พระเถรานุเถระที่ทรงสมณศักดิ์สูงสุดในงานคือพระพรหมมังคลาจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหารจะจุดไฟในเตาเผา
ซึ่งการเผาสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ โดยจะมีโลงศพ 2 โลง โลงแรกอยู่ด้านบน เป็นโรงประกอบ หรือโรงหลอก มีไว้เพื่อความสวยงาม ส่วนโลงที่บรรจุสรีระสังขารหลวงพ่อคูณจะอยู่ในเตาเผาด้านล่าง ซึ่งทั้งสองส่วนจะถูกเผาไปพร้อมกับตัวนกหัสดีลิงค์จากนั้นผ่านไป 20 นาที จะเป็นการถวายเพลิงตามขนบอีสาน โดย ม.ขอนแก่นได้กำหนดผู้ที่จะถวายเพลิงแล้ว 5 คน ประกอบด้วย ผวจ.ขอนแก่น ผวจ.นครราชสีมา ผวจ.หนองคาย อธิการบดี ม.ขอนแก่น และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ ซึ่งคาดว่าพิธีการจะเสร็จสิ้นในเวลาประมาณ 23.00 น.