เปิดภาพเตาเผาหลวงพ่อคูณ สีทองอร่าม ประตูเตาเผาฉลุเป็นรูปหลวงพ่อคูณในท่านั่ง งดงาม เรียบง่าย พร้อมปิดกุญแจล็อค 4 ชั้น เผาเสร็จพร้อมยกไปหนองคาย ขณะที่ประชาชนเริ่มทยอยเข้าวัดหนองแวงเพื่อเข้าร่วมงานพระราชทานเพลิงหลวงพ่อคูณ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ด้านรศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า สำหรับเตาเผาที่ใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณนั้นเป็นเตาเผาสีทองอร่าม ประตูเตาเผา ฉลุเป็นรูปหลวงพ่อคูนในท่านั่ง ซึ่งเตาเผาบรรจุอยู่ภายในเมรุลอยนกหัสดีลิงค์ เพื่อรอรับสรีรสังขารหลวงพ่อคูณที่จะนำมาจากศูนย์ประชุมอเนกประสงค์ในเย็นนี้

เตาเผา "หลวงพ่อคูณ" ใช้กุญแจล็อค 4 ชั้น เผาเสร็จ ยกไป "หนองคาย" ทันที


"เตาเผาดังกล่าวนี้มีขนาดเตา หากวัดจากภายนอกได้ ไม่รวมฐานเหล็ก กว้าง 1.52 เมตร ยาว 2.78 เมตร สูง 1.61 เมตรใช้อิฐประสาน 860 ก้อน ภายในเตาจะวางเรียงด้วยไม้จิก 129 ท่อน และไม้มงคลชนิดต่างอีก 6 ท่อน แบ่งเป็นไม้รองฟืน 2 ท่อน ไม้รองโลง 2 ท่อน และไม้ล็อคหัวโลง 2 ท่อน เมื่อเกิดการเผาไหม้ เถ้าอัฐิ จะหล่นลงถาดแสตนเลส ไม่ฟุ้งกระจาย และจะนำไปลอยอังคารแม่น้ำโขงตามพินัยกรรม โดยจะไม่มีการเปิดแต่อย่างใด โดยมีกุญแจกล็อคเอาไว้ถึง 4 ดอกเพื่อป้องกันปัญหา"รศ.ดร.นิยม กล่าวดร.ยุทธพงศ์ มาตย์วิเศษ ครูช่างเมรุนกหัสดีลิงค์พระเทพวิทยาคม กล่าวว่า บริเวณรอบเตาเผาสรีรสังขารของหลวงพ่อคูณจะมีเสาไม้อยู่หลายต้น โดยแต่ละต้นจะเขียน "ยันต์ป้องกันมารทั้ง 5" กำกับไว้ เพื่อให้เกิดความเป็นมงคลกับช่างทุกราย ได้ทำงานผ่านพ้นไปอย่างลุล่วงเนื่องจากเป็นการทำงานศพ โดยยันต์ดังกล่าวจะถูกเขียนไว้ตามส่วนหัว หาง และปีก ของนกหัสดีลิงค์

เตาเผา "หลวงพ่อคูณ" ใช้กุญแจล็อค 4 ชั้น เผาเสร็จ ยกไป "หนองคาย" ทันที

สำหรับพิธีกรรมฆ่านกหัสดีลิงค์ที่จะต้องอัญเชิญร่างทรงนางสีดา มาร่ายรำประกอบพิธีก่อนจะยิงลูกศร หรือนำไปปักที่อกซ้ายของนกเพื่อสมมติเป็นการฆ่าให้ตาย จากนั้นจะมีเพชรฆาตอีก 4 คน ชื่อขุนตูม ขุนตาม ขุนน้ำ และขุนพลอย นำอาวุธมีดหอกเข้ามารุมฆ่านกซ้ำ จากนั้นก็จะเข้าสู่พิธีการเผาขณะที่บริเวณภายในวัดหนองแวง (พระมหาธาตุแก่นนคร) เริ่มมีประชาชนทยอยเข้ามาเรื่อยๆทั้งนักท่องเที่ยว และชาวบ้านที่อยู่โดยรอบ บางคนก็มารอขึ้นรถไปยังพุทธมณฑลอีสาน ซึ่งจะมีรถของจิตอาสาประจำอยู่ที่บริเวณวัด และมีผู้ที่มารอร่วมงานเผาร่างครูใหญ่ ทำให้ตอนนี้การจราจรบริเวณทางเข้าวัดหนองแวงเริ่มติดขัด เนื่องจากมีรถของประชาชนทยอยเข้ามาอยู่เรื่อยๆ โดยภายในวัดหนองแวงจะมีร้านค้า ทั้งร้านอาหารและร้านเสื้อผ้ามาให้บริการแก่ประชาชนที่มาร่วมงานและมาท่องเที่ยว

เตาเผา "หลวงพ่อคูณ" ใช้กุญแจล็อค 4 ชั้น เผาเสร็จ ยกไป "หนองคาย" ทันที

นางสมพร เฝ้ากระโทก ประชาชนอ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ที่มาร่วมวางดอกไม้จันทน์ เล่าว่า รู้ว่าจะมีการเผาสรีระสังขาร หลวงพ่อคูณ ซึ่งได้มีการไปวางดอกไม้จันทน์ที่พุทธมณฑลแล้วในตอนเช้า แต่คงจะไม่ได้รออยู่ร่วมงานในการเผาสรีระสังขาร หลวงพ่อคูณ เนื่องจากอยู่ไกลและยังไม่รู้ว่าจะมีการเผาร่างครูใหญ่ที่วัดหนองแวง (พระมหาธาตุแก่นนคร)

เตาเผา "หลวงพ่อคูณ" ใช้กุญแจล็อค 4 ชั้น เผาเสร็จ ยกไป "หนองคาย" ทันที

ด้าน นางวิภา แก้วเพ็ชร ประชาชนจังหวัด เลย ที่มาร่วมวางดอกไม้จันทน์ เล่าว่า ได้เดินทางไปยังพุทธมณฑล และศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในเวลา 04.00-05.00 น. โดยประมาณช่วง 6 โมงเช้าก็ได้เข้าไปกราบสรีรสังขาร หลวงพ่อคูณ แล้วก็ประมาณ 7 โมงกว่าๆก็ออกมายังพุทธมณฑลอีสาน เมื่อไปทั้งสองที่แล้วก็ได้มายังวัดหนองแวง (พระมหาธาตุแก่นนคร) โดยจะต้องรอถามน้องๆที่มาด้วยว่าจะอยู่รอร่วมพิธีเผาสรีระหลวงพ่อคูณหรือไม่ เพราะว่าหากรอก็กลัวว่ารถจะเยอะ กลัวเข้าไปไม่ได้ ใจเราก็อยากอยู่ ถ้าบุญถึงก็อาจจะได้เข้า ซึ่งไม่รู้เลยว่าที่วัดหนองแวงจะมีการเผาร่างครูใหญ่ที่จะกระจายไปกว่า 20 วัดทั่วจังหวัดขอนแก่น

เตาเผา "หลวงพ่อคูณ" ใช้กุญแจล็อค 4 ชั้น เผาเสร็จ ยกไป "หนองคาย" ทันที