รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อำลาข้าราชการประจำกระทรวง ชื่นมื่น เผยตัดสินใจลาออกครั้งนี้สร้าง บรรทัดฐานใหม่การเมืองไทย ชู บัตรสวัสดิการแห่งรัฐนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากที่เป็นรูปธรรมมากที่สุด เสียดายเวลาทำงานมีน้อยไป ขอประสานต่อใหม่ในนามพรรคพลังประชารัฐ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 ม.ค. 62- รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ประชุมกับ ผู้บริหารกระทรวงและข้าราชการประจำ เป็นครั้งสุดท้าย ที่ห้องประชุมกระทรวงพาณิชย์สนามบินน้ํา หลังจากนั้น ข้าราชการกระทรวงพาณิชย์พร้อมสื่อมวลชนตบเท้ามอบดอกกุหลาบให้กำลังใจ

"สนธิรัตน์" อำลาข้าราชการกระทรวงพาณิชย์​ เผยลาออกครั้งนี้สร้างบรรทัดฐานใหม่การเมืองไทย​โดยนายสนธิรัตน์ บอกว่าการลาออกครั้งนี้นับเป็นบรรทัดฐานใหม่ของการเมืองไทยเพราะ ไม่เคยมีรัฐมนตรีคนไหนลาออกหลังจากที่พระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งประกาศออกมา ที่ผ่านมาก็จะเป็นรัฐมนตรีรักษาการ สำหรับตนต้องการทำงานการเมืองเต็มตัวไม่อยากเบียดบังเวลาราชการจึงลาออกโดยใช้เหตุผล ด้านความรับผิดชอบ ในการตัดสินใจ ไม่ใช่ เหตุผลทางการเมือง

ในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ลำบากใจเพราะมีภาระหลายอย่าง ที่ต้องรับผิดชอบ เร่งรัดให้แล้วเสร็จไม่ทิ้งเป็นภาระ ส่วนเรื่องการเมืองเป็นเรื่องทีหลัง

"สนธิรัตน์" อำลาข้าราชการกระทรวงพาณิชย์​ เผยลาออกครั้งนี้สร้างบรรทัดฐานใหม่การเมืองไทย​จึงเร่งรัดงานต่างๆก่อนที่จะมีรัฐบาลใหม่ เช่น e commerce จะต้องทำให้เกิดขึ้นให้ได้ ซึ่งจะช่วยสร้างความสามารถในการแข่งขัน แล้วก็ผลักดันเป็นโมเดลลดปัญหาความยากจน ซึ่งงานส่วนนี้ก็ได้ฝากให้ผู้บริหารของกระทรวงได้สานต่อ

นอกจากนี้ยังตั้งเป้ายกระดับร้านค้าปลีก ร้านโชวห่วย ให้อยู่รอด เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นมีความเข้มแข็งมาขึ้นจากการเป็นร้านธงฟ้าประชารัฐ รวมไปถึงเรื่องร้อนอย่างการประกาศสินค้ายาเป็นสินค้าควบคุมเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริโภค ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของการตั้งคณะทำงานที่จะประชุมในวันที่ 31 มกราคมนี้

ล่าสุดเรื่องที่ลำบากใจคือเรื่องสิทธิบัตรกัญชาที่ถือว่าเป็นเรื่องซับซ้อน และถูกกล่าวหาว่ามีนอกมีในกับเอกชน จึงต้องทำงานด้วยความอดทน ไม่ย่อท้อต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ตนเชื่อว่าไทยสามารถใช้พืชกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคตได้ ซึ่งเมื่อวานนี้ก็มีม. 44 ยกเลิกสิทธิบัตรกัญชาออกมา ที่ผ่านมาการดำเนินงานของกระทรวงก็อาจไม่ทันใจกับผู้ที่ออกมาเรียกร้อง เพราะว่าต้องทำงานอยู่บนหลักการ

"สนธิรัตน์" อำลาข้าราชการกระทรวงพาณิชย์​ เผยลาออกครั้งนี้สร้างบรรทัดฐานใหม่การเมืองไทย​นายสนธิรัตน์ บอกอีกว่า 2 ปีที่ผ่านมาในการเป็นรัฐมนตรีช่วยและ 1 ปีของการเป็นรัฐมนตรีว่าการก็ได้ให้ความสำคัญในเรื่องเศรษฐกิจฐานราก Local economy ตนเป็นผู้เริ่ม บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สร้างโอกาสให้กับเศรษฐกิจฐานรากเชื่อมโยงสู่ร้านโชห่วยไปสู่สินค้าชุมชนซึ่งนับว่าเป็นโครงการที่มีความเป็นรูปธรรมมากที่สุดและหวังว่าจะดำเนินการต่อไป

ส่วนสินค้าเกษตรได้มุ่งเน้นแก้ปัญหาจากรากเหง้าไม่ได้มุ่งเน้นเพียงแค่ดันราคาให้สูงขึ้น อย่างเดียว ยกตัวอย่างเช่น เรื่องข้าวที่มีมาตรการชะลอขาย มีแผนข้าวครบวงจร รวมทั้งสะสางปัญหาหลายอย่างจนขายข้าวหมดสต๊อก อันดับการส่งออกข้าวก็ดีขึ้น ราคาข้าวหอมมะลิอยู่ในเกณฑ์ที่ชาวนาพอใจ

"สนธิรัตน์" อำลาข้าราชการกระทรวงพาณิชย์​ เผยลาออกครั้งนี้สร้างบรรทัดฐานใหม่การเมืองไทย​เรื่องผลไม้มีการผลักดันนโยบายมหานครผลไม้ของโลกเช่นทุเรียนที่สามารถส่งออกไปได้ถึงแสนลูกภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที

นอกจากนี้พืชเกษตรอย่างมันสำปะหลังและข้าวโพดที่เป็นปัญหามาหลายปีก็ถูกแก้ไข ปัจจุบันราคาข้าวโพดสูงถึง 9 - 10 บาท รวมทั้งราคามันสำปะหลังก็ถือว่าเป็นปีที่ดีมากราคาอยู่ที่ 2.50 บาท หากยกระดับการป้องกันโรคใบด่างได้ก็อาจจะอยู่ที่ 3 บาทซึ่งทั้งหมดล้วนเกิดจากการบริหารจัดการ ดีมาน ซัพพลาย ให้สมดุล ความจริงแล้วตนยังมีแผนในการปฏิรูปการเกษตรทั้งวงจร แต่เสียดายที่มีเวลาทำงานน้อยไปจึงอยากขอมาทำต่อในนามพรรคพลังประชารัฐ

"สนธิรัตน์" อำลาข้าราชการกระทรวงพาณิชย์​ เผยลาออกครั้งนี้สร้างบรรทัดฐานใหม่การเมืองไทย​