ที่ ท่าอู่รถโดยสารประจำทางขสมก. เจ้าหน้าที่ตำรวจบก.จร. และ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจควันดำจากท่อไอเสียรถประจำทาง (ขสมก.) เครื่องยนต์ดีเซลที่มีค่าควันดำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหามลภาวะฝุ่นละอองในอากาศ (PM2.5)

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ปัจจุบันสถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่าคุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพปานกลางถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยสารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 44-90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมาตรฐานและเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ในหลายพื้นที่กรุงเทพและปริมลฑล
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่ ท่าอู่รถโดยสารประจำทางขสมก. (คลองเตย) ถ.สุนทรโกษา แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กทม. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. นายสมชาย ราชแก้ว หัวหน้าฝ่ายตรวจการ กองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก สำนักงานสิ่งแวดล้อมเขตคลองเตย กรมควบคุมมลพิษ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.จร. ได้ลงพื้นที่ตรวจควันดำจากท่อไอเสียรถประจำทาง (ขสมก.) เครื่องยนต์ดีเซลที่มีค่าควันดำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหามลภาวะฝุ่นละอองในอากาศ (PM2.5) สำหรับท่าอู่รถโดยสารประจำทางขสมก. (คลองเตย) เป็นจุดจอดรถประจำทาง 5 สาย ประกอบด้วย สาย 13 สาย 72 สาย 136 สาย 195 สาย 205 รวมจำนวน 141 คัน ส่วนขั้นตอนในการตรวจวัดจะต้องทำการไล่เขม่าค้างเครื่องก่อนจะทำการตรวจวัดด้วยเครื่องตรวจควันชนิดทึบแสง จากนั้นจะเริ่มทำการตรวจวัด 2 ครั้ง โดยค่าจะต้องต่างกันไม่เกิน 5 % จากการสุ่มตรวจยังไม่พบว่ามีรถโดยสารประจำทางขสมก. มีค่าตรวจวัดควันดำเกินกำหนด

ผบก.จร.ลงพื้นที่ตรวจควันดำรถขสมก. อู่คลองเตย

พล.ต.ต.นิธิธร เปิดเผยว่า วันนี้ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจวัดควันดำ โดยนำเครื่องตรวจวัดควันดำรุ่นใหม่มาใช้ ซึ่งเป็นเครื่องตรวจควันชนิดทึบแสง เพื่อตรวจสอบค่าควันดำของรถ ขสมก. ซึ่งปกติจะมีค่าเฉลี่ยควันดำอยู่ที่ 15 -20 % ยังไม่เกินมาตรฐาน 45% ที่กรมควบคุมมลพิษกำหนด ทั้งนี้ไม่ได้มาจับผิดแต่เราต้องการให้มีมาตราฐานเพื่อประชาชน อย่างไรก็ตามหากพบรถคันใดมีค่าควันดำเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนดจะให้งดวิ่งให้บริการทันที รวมถึงจะออกคำสั่งห้ามใช้รถจนกว่าจะมีการปรับปรุงแก้ไข ซึ่งจะทำการพ่นสัญลักษณ์ ห้ามใช้รถ ไว้ด้านหน้า และถ้านำรถอกไปใช้จะมีโทษปรับสูงสุด 50,000 บาท หลังจากนี้เตรียมจะไปตรวจรถร่วมในพื้นที่ต่างๆ เช่น ย่านแฮปปี้แลนด์ที่มีประชาชนร้องเรียนมา เรื่องรถที่เก่า ไม่ได้มาตราฐาน ขับหวาดเสียว

ผบก.จร.ลงพื้นที่ตรวจควันดำรถขสมก. อู่คลองเตย

พล.ต.ต.นิธิธร เปิดเผยอีกว่า นอกจากนี้เรายังจะทำการตรวจรถบรรทุก รถพ่วง ซึ่ง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการตั้งด่าน 20 จุด รอบกรุงเทพมหานคร มีสถิติการจับกุมรถที่มีควันดำ จำนวน 500 - 700 คันต่อวัน ซึ่งตำรวจได้เปรียบเทียบค่าปรับตาม พ.ร.บ.จราจร รวมถึงจะรวบรวมรายชื่อบริษัทรถที่ตรวจพบควันดำ ให้ดำเนินการแก้ไข แต่หากไม่ดำเนินการก็จะส่งรายชื่อไปยังกรมการขนส่งทางบกให้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ขนส่งต่อไป พร้อมยอมรับว่าด่านตรวจควันดำ ที่บริเวณถนนพระราม2 นั้นมีเยอะมากเพราะเป็นเส้นทางที่รถบบรทุกใช้ โดยหลังจากนี้จะตรวจเข้มมากยิ่งขึ้น

ผบก.จร.ลงพื้นที่ตรวจควันดำรถขสมก. อู่คลองเตย


นอกจากนี้ยังได้ฝากไปยังประชาชนหากพบเห็นรถโดยสารสาธารณะหรือรถบรรทุกส่มารถที่จะถ่ายคลิปวีดิโอมาร้องเรียนยังตำรวจจราจรได้เพื่อร่วมกันบรรเทาปัญหามลพิษในอากาศ