ในช่วงเย็นนี้จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ หรือพระเทพวิทยาคม ที่พุทธมณฑลอีสาน จ.ขอนแก่น ขณะที่คณบดี คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมเมรุลอยนกหัสดีลิงค์รอบสุดท้าย ยืนยันมีความพร้อม 100% สำหรับใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ ติดตามบรรยากาศสดกับคุณสรารัตน์ รัตนสุวรรณ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่พุทธมณฑลอีสาน ถนนเลี่ยงเมืองขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น เป็นที่ตั้งของเมรุลอยนกหัสดีลิงค์เทินบุสบกทรง 8 เหลี่ยม สูง 22 เมตร ฐานกว้าง 8 เมตรที่จะใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ หรือพระเทพวิทยาคม อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา

โดยเมื่อเวลา 09.00 น. ที่ผ่านมา รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คํา คณบดี คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น ได้เดินตรวจความเรียบร้อยของเมรุลอยนกหัสดีลิงค์รอบสุดท้าย ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานโลงจำลองสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ โดยขณะนี้การก่อสร้างและประดับตกแต่งเสร็จสมบูรณ์พร้อมแล้ว สำหรับพิธีพระราชทานเพลิงศพในช่วงเย็น หลังจากตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา นายช่างจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น ได้นำดอกไม้สดสีขาวบริสุทธิ์ ที่ประชาชนนำมาบริจาค ทั้งหยวกกล้วย ดอกเบญจมาศ และดอกกล้วยไม้ เข้าไปประดับตกแต่งเมรุลอยชั้นในสุด โดยเน้นไปที่การซ่อมแซมอุปกรณ์ที่ชำรุด หลังจากมีประชาชนบางส่วนเข้าไปถ่ายภาพด้านใน และทำให้เกิดความเสียหาย แต่ขณะนี้ช่างได้เข้าไปซ่อมแซมจนเสร็จสมบูรณ์พร้อม 100 %

ขั้นตอนการเคลื่อนย้ายสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ เข้าสู่เมรุลอยนกหัสดีลิงค์ จะเริ่มในเวลา 14.00 น. โดยเมื่อขบวนเคลื่อนมาถึงเมรุลอยแล้ว จะจอดรถเทียบท่าตรงฝั่งทิศตะวันออกของเมรุลอย และเคลื่อนเข้าไปทางส่วนหัวของนกหัสดีลิงค์ จากนั้นจะวนขวา แล้วเลี้ยวซ้ายขึ้นบันไดไปยังเมรุ จากนั้นจะวนขวาขึ้นสะพานนาคราช เข้าไปที่ปีกนกทางด้านขวา แล้วเปิดออก 45 องศา จากนั้นจะยกสรีระสังขารหลวงพ่อคูณเข้าไปด้านในตัวนก

ในเวลา 18.00 น. จะมีพิธีตามความเชื่อของชาวอีสาน เริ่มจากพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์โดยคณะนางสีดา หลังจากฆ่านกแล้วตามตำนานบอกว่า ต้องเผาไปพร้อมกันกับสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ แต่ก่อนจะเผาจะมีการรำส่งวิญญาณหลวงพ่อคูณโดยนักศึกษาคณะศิลกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น จำนวน 99 คน ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ต่อด้วยการขับเพลงโคราชที่หลวงพ่อคูณชื่นชอบในขณะยังมีชีวิตอยู่ จากนั้นจะมีพิธีขอขมาหลวงพ่อคูณโดยบุคลากรคณะแพทยศาสตร์ และนักศึกษาแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น จำนวน 450 คน ที่ได้ผ่าร่างครูใหญ่หลวงพ่อคูณ เพื่อทำการศึกษาวิจัย

ส่วนขั้นตอนการเผานั้น จะเริ่มขึ้นในเวลา 22.15 น. โดยจะมีโลงศพ 2 โลง โลงแรกอยู่ด้านบน จะเป็นโรงประกอบ หรือโรงหลอกมีไว้เพื่อความสวยงามเท่านั้น ส่วนโลงบรรจุสรีระสังขารหลวงพ่อคูณจะอยู่ในเตาเผาด้านล่าง ซึ่งทั้งจะสองส่วนจะถูกเผาไปพร้อมกับตัวนกหัสดีลิงค์ ส่วนประชาชนที่รออยู่รอบนอกเกาะกลางน้ำ พุทธมณฑลอีสาน จะสามารถดูพิธีการทั้งหมดได้ผ่านจอโปรเจคเตอร์ 3 จอ โดยจะไม่มีการใช้ฉากปิดกั้นแต่อย่างใด

สำหรับพิธีเคลื่อนย้ายสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ จะเริ่มในช่วงเวลา 14.00 น. โดยในเวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่จะมีการปิดเส้นทางการจราจร ตั้งแต่ม.ขอนแก้น ถึงพุทธมณฑลอีสาน ระยะทาง 17 กม. โดยเจ้าหน้าที่ฝากประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนที่จะมาร่วมในพิธีวันนี้ให้ระวังมิจฉาชีพ ที่จะแอบแฝงเข้ามาปะปนกับประชาชน ให้ระวังสิ่งของหรือกระเป๋าให้ดี ซึ่งวันนี้คาดว่าจะมีประชาชนแห่มาชมพิธีไม่ต่ำกว่า 1 แสนคน