หลังจากที่กองทัพอิสราเอล ได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศ แก่กลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านในประเทศซีเรีย เมื่อวันจันทร์ ที่ 21 มกราคม 2561 ซึ่งก่อนหน้านี้ทางด้าน พลจัตวา อาซิซ นาซีร์ซาเดห์ ผู้บัญชาการกองทัพอากาศอิหร่าน ได้ออกมาประกาศกร้าว ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเวลานี้ทางด้านอิหร่านพร้อมที่จะเผชิญหน้าและกำจัดอิสราเอลออกจากแผนที่โลก และล่าสุดทางด้านหัวหน้าใหญ่ขบวนการฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน เตือนอิสราเอลโจมตีเป้าหมายอิหร่านในซีเรีย อาจเป็นชนวนเกิดสงครามใหญ่ในภูมิภาค

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


นายฮัสซัน นัสรัลลาห์ ผู้นำขบวนการฮิซบอลเลาะห์ ที่อยู่ในเลบานอน ได้พูดถึงเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา ที่ทางด้านกองทัพอิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศเข้าใส่กองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านในประเทศซีเรีย โดยทางด้านนายฮัสซัน นัสรัลลาห์ ตั้งใจสื่อสารไปยังนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล โดยตรง ในระหว่างการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ อัล มายาดีน ว่าอย่าตัดสินใจผิดพลาด และอย่านำภูมิภาคตะวันออกกลางไปสู่สงคราม หรือการสู้รบครั้งใหญ่

นายฮัสซัน นัสรัลลาห์ ยังได้กล่าวอีกว่า ผู้นำซีเรียและกลุ่มผู้สนับสนุนซีเรียสามารถตัดสินใจ จัดการกับการรุกรานของอิสราเอลได้ทุกเมื่อ และหลากหลายวิธี

ซึ่งการสื่อความหมายของผู้นำกลุ่มขบวนการฮิซบอลเลาะห์ ที่พูดถึงผู้สนับสนุนซีเรีย ก็หมายถึงพันธมิตรของทางด้านประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ไม่ว่าจะเป็นอิหร่าน และขบวนการฮิซบอลเลาะห์ นั่นเอง

ขณะที่ทางด้านศูนย์สังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ของอังกฤษ แต่มีฐานปฏิบัติการอยู่ในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ด้รายงานตัวเลขความสูญเสีย จากการเข้าโจมตีทางอากาศของกองทัพอิสราเอล ว่ามีผู้เสียชีวิต 21 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวอิหร่าน

แต่ทางด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ซึ่งเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลซีเรีย ระบุว่า กองทัพซีเรียสามารถสกัดขีปนาวุธของอิสราเอลได้กว่า 30 ลูกตลอดช่วง 48 ชั่วโมงที่ถูกอิสราเอลโจมตีทางอากาศ อย่างไรก็ตาม การโจมตีของอิสราเอลทำให้ทหารซีเรียเสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บอีก 6 นาย รวมทั้งสร้างความเสียหายให้กับท่าอากาศยานนานาชาติในกรุงดามัสกัส

การส่งสัญญาณ ลักษณะนี้ไปยังอิสราเอลของผู้นำกลุ่ม ขบวนการฮิซบอลเลาะห์ ถือว่าไม่ใช่เรื่องปกตินัก นี่อาจจะเป็นการสื่อสารไปยังแนวร่วมให้เตรียมความพร้อมที่จะเปิดฉากสงครามกับอิสราเอง ก็เป็นไปได้ แต่สงครามครั้งนี้อาจจะไม่ใช่สงครามแบบที่ อิสราเอลถนัดนัก เพราะกลุ่มนี้เขาถนัดสงครามแบบกองโจร ซุ่มทำลาย ซุ่มจัดการกับฝ่ายตรงข้ามซึ่งในตะวันออกกลางกลุ่มขบวนการฮิซบอลเลาะห์ มีกลยุทธ์ การศึกไม่แพ้กลุ่มอื่นใดเช่นกัน