ตำรวจพบภาพเขียนจากยุคศตวรรษที่ 19 ในวันนี้ หลังจากที่มันถูกขโมยไปเมื่อวันอาทิตย์จากพิพิธภัณฑ์ชื่อดังในกรุงมอสโก ของรัสเซียกลางวันแสก ๆ ต่อหน้าต่อตาผู้คนจำนวนมากที่มาชมงานศิลปะโดยไม่มีใครเฉลียวใจ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ภาพ " ไอ - เปตรี ไครเมีย " ซึ่งเป็นภาพเทือกเขาสีน้ำเงินดังกล่าวเป็นผลงานของอาร์คิบ คูอินจิ ศิลปินชาวรัสเซีย
ภาพนี้ถูกคนร้ายขโมยไปต่อหน้าต่อตาผู้คนจำนวนมากที่ไม่เฉลียวใจเลยแม้แต่น้อยในช่วงเย็นวันจันทร์ที่เตรเตียคอฟ แกลเลอรี่ เรื่องนี้จึงถือเป็นการลักขโมยงานศิลปะซึ่ง ๆ หน้าที่สุดครั้งหนึ่งในรัสเซียเท่าที่เคยมีใครจดจำกันได้
ภาพจากกล้องวงจรปิดที่นำออกเปิดเผย แสดงให้เห็นชายหนุ่มคนหนึ่งเดินตรงไปยังภาพเขียน ก่อนที่จะหยุดดูภาพ จากนั้น ก็ปลดภาพลงจากผนังท่ามกลางสายตาของผู้คนมากมาย จากนั้นก็เดินออกไปหน้าตาเฉย
ต่อมากระทรวงมหาดไทย สามารถจับกุมชายวัย 31 ปีที่ขโมยภาพนี้ไป และพบภาพของกลางที่ถูกขโมยแล้ว โดยมันถูกนำไปซ่อนอยู่ที่ไซต์ก่อสร้างแห่งหนึ่งนอกกรุงมอส โก โดยชายคนนี้ เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ก็เพิ่งจะถูกจับในข้อหามียาเสพติดในครอบครอง และได้ประกันออกมาสู้คดี
แต่สำหรับภาพเขียนดังกล่าว ชายคนนี้ปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำผิดอะไร และก็บอกว่าจำไม่ได้ว่าไปอยู่ที่ไหนในช่วงเย็นวันอาทิตย์
ภาพนี้ทำประกันเอาไว้ประมาณ 1 แสน 8 หมื่น 5 พันดอลล่าร์ แต่งานบางชิ้นของคูอินจิ เคยมีมูลค่าถึงกว่า 3 ล้านดอลล่าร์เมื่อนำออกมาให้ประมูล
การขโมยภาพครั้งนี้ ทำให้เกิดคำถามเรื่องความปลอดภัยของเตรเตียคอฟ หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่่มีชื่อเสียงที่สุดของรัสเซีย เพราะเมื่อกลางปีที่แล้ว ชายคนหนึ่งก็เพิ่งใช้ท่อนเหล็กทำร้ายภาพเขียนจากยุคศตวรรษที่ 19 ภาพหนึ่งมาแล้ว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด