"ประยุทธ์" ถาม ถ้าไม่มี "ทหาร" จะอยู่กันอย่างไร ใครจะช่วยปชช.ตอนเดือดร้อน บอก พวกไม่ดีลงโทษไล่ออก ที่ดีมีเป็นแสน ชี้ ตร.รีดไถ เกลียดกันหมด ถาม หากตร.ทั้งปท.น้อยใจ ไม่ทำงาน โจรเยอะอีก ระบุ "เลือกตั้ง" ชี้นำไม่ได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 13.40 น.  วันที่ 28 ม.ค. ที่สวนพฤกษาศาสตร์พุแค ตำบลพุแค อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าว ตอนหนึ่งว่า อย่ารังเกียจทหารกันให้มากนักเลย เพราะถ้าไม่มีคนเหล่านี้จะอยู่กันอย่างไร ใครจะช่วยประชาชนเวลาเดือดร้อน ทั้งเวลามีอุบัติภัยหรือภัยพิบัติก็มีแต่ทหารที่เป็นลูกหลานท่านทั้งนั้นที่เข้าไปช่วยเหลือ ส่วนคนที่ถามว่ามีทหารไว้ทำอะไรตนก็ไม่รู้เหมือนกัน ว่าถามกันมาทำไม เรามีทหารเอาไว้ดูแลประชาชน ทหารมีทั้งคนดีและไม่ดี ทหารที่ไม่ดีทำผิดก็ต้องลงโทษไล่ออก ติดคุกไปก็เยอะแยะ ส่วนที่ดีมีเป็น 100,000 คนที่ดีก็อย่าไปว่าเขา 
นายกฯ กล่าวว่า ตำรวจไม่ดีที่ไปเรียกเงินเรียกทอง พอข่าวนี้ออกมาทุกวันก็เลยเกลียดตำรวจทั้งหมด ก็ทำให้ตำรวจบังคับใช้กฎหมายไม่ได้ ถามว่าจะแก้ปัญหาเรื่องความสงบเรียบร้อยได้หรือไม่ หากตำรวจทั้งประเทศน้อยใจหยุดไม่ทำงาน ก็ทำให้โจรเยอะขึ้นมาอีก อย่างน้อยที่เป็นอยู่ทุกวันนี้เพราะยังมีตำรวจดีๆ ทำงานอยู่ 
นายกฯ กล่าวว่า เรื่องบัตรทอง วันนี้ผู้ที่ถือบัตรสามารถเข้ารับการรักษาพยาบาลได้ทุกโรงพยาบาลภายใน 72 ชั่วโมง รัฐบาลอื่นมีไหม แต่ก่อนคนที่เข้าไปรับการรักษาพยาบาลจะต้องรอนาน แต่วันนี้ถึงแม้ว่าจะนานแต่ก็มีสิ่งที่ดีขึ้น ทั้งเรื่องการจ่ายยา ไปซื้อยาข้างนอกก็ได้ มีบัตรคิวออนไลน์ แต่บางพื้นที่อาจจะยังไปไม่ถึง ซึ่งก็จะเป็นไปตามขั้นตอน ไม่ใช่ผลีผามทำทีเดียวเพราะทำไม่ได้ทั้งหมด 
นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ก็ต้องแก้ไขปัญหาลอตเตอรี่ที่ขายเกินราคา 80 บาท ก็อยากไปซื้อเขาสิ ร้านไหนขายเกิน 80 บาทก็อย่าไปซื้อเขายอมหรือเปล่าล่ะ ไม่ต้องไปซื้อให้แจ้งตำรวจจับ แต่ก็ทำไม่ได้เพราะต้องการเป็นแบบนี้ วันนี้เขามีวิธีการใหม่ออกมาถ้าไม่ถูกใจก็โดนด่าอยู่ดี ขอให้ฟังเรื่องจริง วันนี้รัฐบาลทำอย่างเต็มที่โดยที่ท่านไม่ต้องมาร้องขออะไรผม เพราะผมฟังทุกวัน วันนี้โซเชียลด่าผมทุกวัน ชมก็เยอะ ผมไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ แต่ก็จะมีคน 2 ฝ่ายเสมอ แล้วจะอยู่กันอย่างไร 
นายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลหน้าจะเป็นอย่างไร ตนก็ยังไม่รู้เลย อยู่ที่พวกเรา สิทธิทุกอย่างอยู่ที่พวกเราเลือกตั้ง ซึ่งตนคงไปชี้นำไม่ได้ วันนี้สิ่งที่ตนพูดคงไม่ได้มีอะไรไปข้องแวะกับนักการเมืองนะทุกคนที่มาฟังวันนี้เข้าใจตนไหม จะแก้ปัญหาอะไรถ้าเราไม่ร่วมมือกันก็ทำไม่ได้ รัฐบาลไหนก็ทำให้ไม่ได้ เราต้องทำสิ่งที่ถูก ต้องอะไรที่มีกฎหมายก็ต้องทำตามกฏหมาย ตนเข้าใจความยากลำบากเพราะตนไม่ใช่คนที่มียศฐาบรรดาศักดิ์ใหญ่โตเลิศเลออะไร ตนก็เป็นคนเหมือนกัน เป็นมนุษย์เหมือนท่านเพียงแต่ว่าเกิดกันคนละที่ จะไปแบ่งแยกคนรวยคนจนไม่ได้เพราะนี่เป็นโครงสร้างประเทศทุกคนต้องรักกัน
"ขอให้ทุกคนยึดมั่นในชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์เหมือนเพลงในความทรงจำ ที่อดีตเคยเกิดอะไรมา วันนี้ก็ทำสิ่งใหม่ผมแต่งเพลงนี้เป็นเพลงที่ 7 แล้ว อย่างเพลงสู้เพื่อแผ่นดินบางคนบอกว่าผมเขียนเอาตัวเองใส่เข้าไป แล้วบอกว่าผมมีบุญคุณกับประเทศไทย เรื่องนี้มันไม่ใช่แต่เป็นการแต่งมาจากความรู้สึกของคนทุกคนประชาชนคือคนที่อยู่ในเพลง ไม่ใช่ผม วันนี้ผมทำตามสัญญาแล้วหรือยัง ทำแล้วใช่ไหมตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นานใช่ไหม ดูกันแค่เพลงแรกเพลงเดียว ผมก็ให้ไปแล้วยังมาทวงอีก ก็ทำไปตามกฏหมาย ตามรัฐธรรมนูญ นี่ก็ทวงกันไม่เลิกสักทีผมก็โดนด่าทุกวัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว