วันนี้มีการซักซ้อมขบวนเรือลอยอังคาร เถ้าอัฐิ หลวงพ่อคูณปริสุทโธ ซึ่งทาง นรข. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นำเรือที่จะร่วมขบวนจากหน่วยงานต่างๆ ทั้ง 17ลำ ไปซักซ้อมเสมือนจริง ซึ่งผลการซักซ้อมเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามจากคุณอโนทัย สกุลทอง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

การซักซ้อมขบวนเรือลอยอังคาร เถ้าอัฐิ หลวงพ่อคูณปริสุทโธ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 30 ม.ค.นั้น วันนี้ถือเป็นการศซักซ้อมเสมือนจริง นำโดย นาวาโทสุดทวิช เบญจจินดา หัวหน้าสถานีเรือหนองคาย พร้อมด้วย ตำรวจน้ำ , เทศบาลเมืองหนองคาย , ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

โดยได้เริ่มตั้งขบวนตั้งแต่บริเวณ หน้าหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง บริเวณสถานีเรือหนองคาย ห่างจากริ้มฝั่งแม่น้ำโขงมา 200 เมตร แบ่งรูปขบวนนำโดย

เรือของกรมเจ้าท่า ซึ่งเป็นเรือเล็ก จากนั้นจะเป็นเรือลาดตระเวน 169 ซึ่งเป็นเรือที่บรรจุกล่องเถ้าอัฐหลวงพ่อคูณ และภายในเรือลำนี้จะมีทั้งหมด 15คน อยู่ภายในเรือ ประกอบด้วย พระสงฆ์ 4รูป ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ลูกศิษย์ ญาติ หลวงพ่อคูณ และผู้แทนจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น

จากนั้นขบวนเรือ จะตามด้วยเรือ ลาดตระเวน 120 ซึ่งเป็นเรือของหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ และตามด้วยเรือของตำรวจน้ำ 3ลำ เรือของ ตม.1ลำ แล้วตามด้วยเรือของภาคเอกชนที่จะเข้ามาร่วมพิธีด้วยอีก 10ลำ รวมทั้งหมด 17ลำ ระบะห่างขเรือแต่ละลำ ประมาณ30เมตร โดยเมื่อตั้งขบวนแล้ว เรือจะเคลื่อนมุ่งหน้าไปยังสะพานมิตรไทย-ลาว ระยะทางประมาณ 5กิโลเมตร เพื่อให้ประชาชนตลอดสองฝั่งแม่น้ำโขง ทั้งไทย และลาว ได้สักการะเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ

เมื่อถึงสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เรือจะกลับลำ และมั่งหน้าสู่ พระธาตุกลาฝน้ำ หรือ พระธาตุหล้าหนอง ระยะทาง ประมาณ 6กิโลเมตร เมื่อถึงพระธาตุดลางน้ำ เรือลำต่างๆจะตั้งขบวนรอ เพื่อให้ เรือลาดตระเวน 169 ลำที่บรรจุเถ้าอัฐิ ได้วนรอบพระธาตุกลางน้ำ ก่อนที่จะลอยอังคารในแม่น้ำโขง โดยจะใช้เงลาทั้งหมดประมาณ 2ชั่วโมง

ซึ่ง นาวาโทสุดทวิช บอกภายหลังการซักซ้อมว่า การซ้อมวันนี้ถือว่าพร้อมแล้ว 100% สำหรับขบวนเรือ อาจต้องผรับแก้รูปขบวนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยขบวนเรือจะใช้ความเร็วประมาณ 10-15กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อไม่ให้รูปขบวนแตก และไม่ให้มีผลกระทบกับคลื่น ส่วนจุดที่พระธาตุกลางน้ำ เรือจะต้องอยู่ห่างจากพระธาตุไม่ต่ำกว่า 60กิโลเมตร เพื่อความปลอดภัย และขณะนี้ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

นอกจากนี้ทางจังหวัดหนองคายยังได้เตรียมพื้นที่ ตั้งเต็นท์ สำหรับรองรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพิธี ซึ่งในพิธี ตะมีการตั้งโรงทาน ดูแลประชาชนด้วย

และวันนี้ ทีมข่าวได้ไปพูดคุยกับ ประชาชน ที่อาสามาทำโรงทานร่วมกับเพื่อน ซึ่งเขาได้เดินทางมาดูสถานที่เพื่อเตรียมมาจองพื้นที่สำหรับตั้งโรงทาน