กกต.กทม.เดินหน้าเตรียมความพร้อม ด้านอำนาจหน้าที่ ตามกฎหมาย ระเบียบต่างๆ เปิดรับสมัคร ส.ส. เขตกรุงเทพมหานคร พร้อมเปิดรับสมัครสส.เขตกทม.4 กุมภาพันธ์นี้ แนะประชาชนที่ต้องการเลือกตั้งล่วงหน้าเร่งตรวจสอบการใช้สิทธิ์ ติดตามรายละเอียดกับคุณอิทธิพัทธ์ ปิ่นระโรจน์ รายงานจาก กกต.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ประธาน กกต.ยืนยันว่า พรรคการเมืองมากกว่า4พรรคใหญ่ พร้อมส่งรายชื่อผู้สมัคร สส. ด้าน กกต.กทม.ชี้ มาก่อนมีสิทธิ์ได้ลำดับการจับหมายเลขผู้สมัครก่อน การติดป้ายหาเสียงได้ แต่ในที่สาธารณะต้องรอประกาศจาก กกต.

ความเคลื่อนไหวของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เช้าวันนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง และ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งของกรุงเทพมหานครเข้าร่วมประชุม เพื่อชี้แจงการปฏิบัติหน้าที่รับทราบบทบาทอำนาจ หน้าที่และอำนาจตามกฎหมาย และ ระเบียบที่เกี่ยวข้อง โดย นาย อิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยถึงการเลือกตั้งล่วงหน้าว่า สามารถลงทะเบียน ได้ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม จนถึง 19 กุมภาพันธ์ สำหรับการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เข้าไปเช็คข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ http://khonthai.com/ และยื่นสิทธิทางอินเทอร์เน็ตได้ เช่นเดียวกับประชาชนที่อยู่นอกเขตเลือกตั้ง ส่วนกรณีการเลือกตั้งในเขตล่วงหน้า ต้องไปยื่นใช้สิทธิที่สำนักงานเขตที่ชื่ชื่อตัวเอง หรือยื่นทางไปรษณีย์
ส่วนกรณีที่มีข้อกังวลว่า เหลือเวลาอีกเพียง1สัปดาห์ จะถึงเวลารับสมัคร สส. แล้ว แต่มีเพียง 4 พรรคการเมืองที่พร้อมส่งผู้สมัคร ยืนยันว่า ตัวเลข 4 พรรคการเมือง เป็นตัวเลเมื่อวันที่ 20 มกราคม เชื่อว่าขณะนี้พรรคที่เหลือกำลังดำเนินการยื่นรายชื่อ สส. อยู่

"คาดว่าตัวเลขขณะนี้เพิ่มขึ้นแล้ว อยู่ระหว่างการแจ้งรายชื่อให้ กกต.รับทราบ ส่วนตัวไม่มีความกังวลใด เชื่อทุกพรรคจะทำตามขั้นตอนแน่นอน"

นอกจากนี้ ประธาน กกต.ยังเน้นย้ำ การวางตัวเป็นกลางทางการเมือง เพราะการเลือกตั้งจะมีการแข่งขันกันอย่างมาก จึงต้องให้ความร่วมมือ อำนวยความสะดวกผู้ใช้สิทธิและผู้สมัครรับเลือกตั่งอย่างเต็มที่ นอกจากทำหน้าที่ตรวจสอบดูแลผู้สมัครแล้ว ขอให้สวมวิญญาณเป็นผู้ให้บริการที่ดี ซึ่งปัจจุบันมีกลไกใหม่คือผู้ตรวจการเลือกตั้ง จึงขอให้ประสานงานกันเพื่อความสะดวกในการทำงาน หากปัญหาอุปสรรคการทำงาน ขอให้แจ้ง กกต.จังหวัด กกต.ส่วนกลาง ได้โดยตรง

ด้าน นางสาว วิชชุดา เมฆานุวงศ์ ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการรับสมัคร ส.ส.ทั้ง 30 เขตใน กทม. จะเปิดรับสมัครที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์กีฬาเยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง วันที่ 4-8 ก.พ.นี้ และ เตรียมประกาศทางเวปไซต์ใและให้แจ้งพรรคการเมืองทราบ ในเบื้องต้นการสมัคร หากผู้สมัครมาก่อนก็จะได้จับหมายเลขประประจำตัวก่อน แต่หากมาพร้อมกันตกลงกันไม่ได้ก็จับสลาก จะใช้วิธีจัดลำดับในการจับหมายเลข ส่วนครั้งที่2 จะเป็นการจับสลากหมายเลขประจำผู้สมัครที่ใช้ในการหาเสียงลงคะเเนนเลือกตั้ง

คาดว่าในสัปดาห์นี้ จะติดป้ายหาเสียงได้พร้อมยืนยันว่า ขณะนี้เริ่มมีว่าที่ผู้สมัคร เริ่มแจ้งการหาเสียงทางโซเชียลมีเดีย กว่า10 ราย เริ่มติดป้ายหาเสียงบริเวณที่ทำการพรรค สามารถทำได้ แต่ต้องไม่เกิน 400 เซนติเมตร x 400 เซนติเมตร ส่วนการโฆษณาหาเสียง ในที่สาธารณะ ต้องรอประกาศจากกกต.

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด