วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่จะเปิดให้ประชาชนเข้ามาวางดอกไมท้จันทน์ ในพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ทำให้ประชาชนหนาแน่นตั้งแต่เช้า ในขณะที่ฌาปณสถานชั่วคราว ให้ประชาชนวางดอกไม้จันทน์รอบนอกเมรุลอยแล้ว ติดตามบรรยากาศจากคุณ พรพรรณ เพ้ชรแสน รายงานสดเข้ามาค่ะ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาบัขอนแก่น พระครูสถิตย์วราภรณ์ เป็นพระลูกศิษย์หลวงพ่อคูณ ที่มาจากวัดสว่างอารมณ์ จ.สมุทรปราการ ได้นำไม้เคาะหัวที่หลวงพ่อคูณเคยใช้เคาะหัวศิษศยานุศิษย์ ที่เข้ากราบท่าน ซึ่งไม้เคาะหัวนี้พระครูได้มาเมื่อปี 2536 เมื่อครั้งที่เคยเข้ารับใช้หลวงพ่อคูณ ซึ่งเมื่อถึงเวลาที่ต้องกลับวัด ที่ สมุทปราการ จึงได้ขอมาเป็นสมบัติที่ไว้บูชา โดยวันนี้เห็นว่าควรนำมาไว้กับหลวงพ่อคูณ จึงเอามามอบให้มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อนำไปไว้อนุสรณ์สถานของหลวงพ่อให้ผู้คนอีกหลายแสนได้เห็น

ทางด้าน รศ.นพ.ชาญชัย. พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับมอบไม้เคาะหัวที่หลวงพ่อคูณเคยใช้ จะนำไปไว้ในอนุสรณ์สถาน แต่ระหว่างนี้จะนำไปไว้ที่ห้องเก็บสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ที่ชั้น7อาคารเรียนรวมคณะแพทยศาสตร์ มข. รวมกับสิ่งของที่เคยมช้ ทั้งเตียงผ่าตัด เครื่องมือผ่าตัดหลวงพ่อเมื่อครั้งเป็นครูใหญ่ให้นักศึกษาแพทย์ได้ศึกษา และหลังจากที่สร้างอนุสรณ์สถานเสร็จแล้ว จะนำไม้เคาะหัวนี้ไปเก็บไว้ภายในอนุสรณ์สถานด้วย

ขณะที่วันนี้เป็นวันสุดท้ายเปิดให้ประชาชนวางดอกไม้จันทน์และร่วมฟังสวดพระอภิธรรมด้วย ทำให้ประชาชนจำนวนมากมุ่งหน้ามาที่ศูนย์ประชุมแห่งนี้ ก่อนที่จะเดินทางไป ชมเมนุลอยนรกหัสดีลิงค์ เทินบุษบก ที่ฌาปนสถานชั่วคราว ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ซึ่งทางมหาวิทยาลัยยังขอความร่วมมือให้ประชาชนจอดรถในจุดจออดที่กำหนด แล้วใช้ยริการรถจากทางมหาวิทยลัย จะเข้าได้เร็วกว่าที่นำรถส่วนตัวไปเองค่ะ

การวางดอกไม้จันทน์ ประชาชนสามารถวางได้ทั้งสองที่เพื่อลดความแออัด และการจราจรที่ติดขัด ซึ่งที่ศูนย์ประชุมฯสามารถสามารวางดอกไม้จันทน์ได้ถึง เวลา22:00 น. ส่วนที่ฌาปนสถานชั่วคราวสามารถวางได้ถึง เวลา 21:00 น.ค่ะ