วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นเปิดให้ประชาชนเข้าวางดอกไม้จันทน์ ในพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ทำให้ประชาชนที่ทราบข่าวต่างแห่มากันแน่นขนัด จนเจ้าหน้าที่ต้องปรับแผนรองรับประชาชนนับแสน ติดตามบรรยากาศสดกับคุณสรารัตน์ รัตนสุวรรณ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

คลื่นสาธุชนจากทั่วสารทิศนับแสนคนหลั่งไหลมาที่พุทธมณฑลอีสาน จ.ขอนแก่น เพื่อร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชทานเพลิงศพ พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธในวันนี้เป็นวันสุดท้าย ขณะที่ในช่วงเช้าที่ผ่านมามีประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางมาที่นี่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปรับแผนรองรับประชาชน โดยจะเปิดให้ประชาชนวางดอกไม้จันทน์ได้ถึงเวลา 12.00 น. ของวันนี้เท่านั้น และจะให้วางที่ชั้นล่างของเมรุลอย ไม่ให้เข้าวางด้านในเหมือนทุกวันที่ผ่านมา

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง บริเวณพุทธมณฑลอีสาน ถนนเลี่ยงเมือง ขอนแก่น-กาฬสินธุ์ บ้านเต่านอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีประชาชนจำนวนมากจากทั่วประเทศ ได้เดินทางมาชมนกหัสดีลิงค์เทินบุสบก ที่ใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ สรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา หลังจากได้เปิดให้ประชาชนได้เข้าสักการะวางดอกไม้จันทน์เป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.-28 ม.ค. นี้เป็นวันสุดท้าย ทำให้มีประชาชนจากทั่วประเทศจำนวนมาก เดินทางมาวางดอกไม้จันทน์ และเกิดปัญหาจราจรติดขัดอย่างหนัก โดยจากหอประชุมกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานสรีรหลวงพ่อคูณ มายังฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง บริเวณพุทธมณฑลอีสาน ระยะทาง 17 กิโลเมตร ต้องใช้เวลาเดินทางถึง 2 ชั่วโมง

ทำให้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ต้องปรับเปลี่ยนแผนการวางดอกไม้จันทน์ โดยจะเปิดให้ประชาชนเข้าวางดอกไม้จันทร์ได้ถึงเวลา 12.00 น. ของวันนี้เท่านั้น และเปลี่ยนจุดให้วางดอกไม้จันทน์ได้ที่ศาลาชั้นนอกของเมรุลอยนกหัสดีลิงค์ทั้ง 2 จุด ไม่ให้เข้าไปวางด้านในเหมือนทุกวันที่ผ่านมา โดยหลังจากวางแล้วให้ประชาชนเดินเวียนขวารอบฌาปนสถานชั่วคราว เพื่อจัดเตรียมสถานที่และประดับดอกไม้สด สำหรับใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ

สำหรับประชาชนที่เดินทางมาที่ฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง สามารถจอดรถในสถานที่จอดรถที่ตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น และตำรวจภูธรเวฬุวันจัดไว้ 4 จุดคือ ลานจอดรถตลาดนัดโคกระบือ, ลานจอดรถเลยตลาดนัดโคกระบือ 300 เมตร, ลานจอดรถติดกับพุทธมณฑล 40 ไร่ และลานจอดรถเลยพุทธมณฑล 500 เมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมที่จอดรถสามารถรองรับได้ถึง 4 ถึง 5 หมื่นคัน พร้อมกับมีรถบริการรับส่งประชาชนจากที่จอดรถมาที่บริเวณหน้าพุทธมณฑลอีสาน และเดินเท้าเข้ามาอีกประมาณ 1 กิโลเมตร โดยหลังจากเที่ยงวันนี้เป็นต้นไป จะไม่อนุญาตให้รถทุกชนิดเข้ามาภายในฌาปนสถานชั่วคราว ยกเว้นรถที่รับอนุญาตเท่านั้น และไม่อนุญาติให้จอดรถบนไหล่ทางในรัศมี 500 เมตร ก่อนถึงพุทธมณฑลอีสาน และได้ทำการยกรถประชาชนบางส่วนที่ขวางการจราจรออกนอกพื้นที่ โดยประชาชนที่ถูกยกรถสามารถติดต่อได้ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น

ส่วนกำหนดการวันนี้ เวลา 12.00 น. จะมีการแทงหยวกกล้วยประดับเมรุ และนำดอกไม้สดมาตกแต่งรอบเมรุชั่วคราว จากนั้นบุคลากรคณะแพทยศาสตร์ และนักศึกษาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จำนวน 450 คน ที่ได้ผ่าร่างครูใหญ่หลวงพ่อคูณ เพื่อทำการศึกษาวิจัย จะซักซ้อมขอขมาต่อหลวงพ่อคูณ จากนั้นจะมีการซ้อมพิธีฟ้อนรำลึกถึงหลวงพ่อคูณ 10 นาที โดยใช้นางรำ 99 คน ซึ่งเป็นนักศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่จะรำแสดงหลังจากหลังจากเสร็จสิ้นพิธีนางสีดาสังหารนกหัสดีลิงค์แล้ว

และในเวลา 14.00 น. จะมีการซักซ้อมพิธีขับนกหัสดีลิงค์ ซึ่งเป็นการซ้อมประกอบเพลงโคราชที่หลวงพ่อคูณชื่นชอบ โดยจะใช้ครูช่าง 8 คน เข้าไปบังคับนกให้เคลื่อนไหวเสมือนจริง ก่อนที่จะถูกนางสีดาสังหาร ซึ่งนางสีดาคือบุคคลที่อยู่ในตำนานความเชื่อของชาวอีสาน และมีผู้สืบทอดอยู่จริง เป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี จะเดินทางมาที่เมรุลอยนกหัสดีลิงค์พร้อมคณะนางสีดา เพื่อสังหารนกหัสดีลิงค์ในวันพรุ่งนี้ โดยการสังหารนกหัสดีลิงค์นางสีดาจะใช้ธนูยิงเข้าไปที่กลางหน้าอกของนก แล้วใช้เพชฌฆาตอีก 4 คนใช้หอกและดาบทิ่มแทงนกหัสดีลิงค์ ซึ่งในวันจริง สรีรสังขารของหลวงพ่อคูณจะถูกบรรจุอยู่ในท้องของนกหัสดีลิงค์

ส่วนในเวลา 21.00 น. จะมีการซักซ้อมเคลื่อนโลงจำลองสรีรสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณ โดยเป็นการซ้อมใหญ่เสมือนจริง ตั้งเเต่การเคลื่อนขบวนออกจากเวทีศูนย์ประชุมกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น มาที่ฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวงพระอารามหลวง บริเวณพุทธมณฑลอีสาน โดยจะใช้หีบจำลองที่มีขนาดและน้ำหนักเสมือนจริง เคลื่อนมาตามถนนมะลิวรรณ แล้วเลี้ยวซ้ายออกถนนมิตรภาพ เข้าสู่ถนนเลี่ยงเมืองขอนแก่น-กาฬสินธุ์ และมุ่งหน้าสู่พุทธมณฑลอีสาน รวมระยะทาง 18 กม.

และภาพที่คุณผู้ชมเห็นอยู่นี้คือ เมรุลอยนกหัสดีลิงค์เทินบุสบกทรง 8 เหลี่ยม ที่จะใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณ โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นที่ 1 คือพื้นที่ด้านในสุดของนกหัสดีลิงค์ ซึ่งเป็นเป็นที่ประดิษฐานโลงจำลองสรีรสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณ และเป็นที่ประดับประดาสัตว์หิมพานในวรรณคดีทั้ง 32 ตน ที่ทำหน้าที่อารักขาหลวงพ่อคูณ ส่วนชั้นที่ 2 คือจุดที่เปิดให้ประชาชนเดินเวียนรอบเมรุ และวางดอกไม้จันทน์ เพื่อไว้อาลัยครูใหญ่หลวงพ่อคูณ และชั้นที่ 3 คือจุดตั้งเต๊นท์ของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และสื่อมวลชนที่จะได้รับอนุญาตให้บันทึกภาพทำข่าวตรงจุดนี้เท่านั้น

ซึ่งประชาชนที่ได้มาเห็นเมรุลอยนกหัสดีลิงค์ของจริง ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า สวยงาม เรียบง่าย และสมเกียรติ ดังที่หลวงพ่อคูณสั่งเสียเอาไว้ในพินัยกรรม หลายคนจึงถ่ายภาพคู่กับเมรุลอยเป็นที่ระลึก

สำหรับตัวเลขประชาชนที่เข้าวางดอกไม้จันทน์เพื่อไว้อาลัยครูใหญ่หลวงพ่อคูณเมื่อวานนี้ (27 ม.ค.) รวมทั้งสองจุดทั้งบริเวณเมรุลอยพุทธมณฑลอีสาน และหอประชุมมหาวิทยาลัยขอนแก่น จำนวน 115,723 คน แต่หากนับรวมตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.- 27 ม.ค. ระยะเวลา 6 วัน มีประชาชนเข้าวางดอกไม้จันทน์ทั้งสิ้น 329,586 คน และคาดว่าในวันนี้จะมีประชาชนอีกนับแสนคนมาร่วมวางดอกไม้จันทน์เป็นวันสุดท้าย ก่อนมีพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณในวันพรุ่งนี้ ซึ่งประชาชนที่มาร่วมวางดอกไม้จันทน์ จะได้รับรูปถ่ายหลวงพ่อคูณเป็นที่ระลึก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดเตรียมตู้รับบริจาคเงินสำหรับประชาชนที่ต้องการจะบริจาคเงินเข้ากองทุนหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เพื่อนำมาใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณ คาดว่าจะใช้งบประมาณ 83 ล้านบาท

สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพิธีเจ้าหน้าที่ขอให้ประชาชนที่จะเดินทางมาได้จอดรถตามจุดจอดรถที่ได้จัดเตรียมไว้ และจะไม่ให้มีการจอดรถบนไหล่ทางในระยะ 500 เมตร ในระยะทางเข้าพุทธมณฑลอีสาน เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด