วันนี้มหาวิทยาลัยขอนแก่นจัดงานใหญ่ ที่ศูนย์ประชุมพร้อมกัน2งาน คือ ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ และพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ทำให้บรรยากาศเช้านี้การจราจรติดขัด ขณะเดียวกันเป็นวันหยุด ทำให้วันนี้มีประชาชนจำนวนมากเข้าวางดอกไม้จันทน์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

บรรยากาศที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่นเช้านี้มีประชาชนเข้ากราบสรีรหลวงพ่อคูณ เนื่องจากวันนี้เป็นวันหยุด อีกทั้งยังมีการจัดกิจกรรมการวิ่งขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ที่บริเวณถนนกัลปพฤกษ์ ทางด้านประตูทิศตะวันออกของศูนย์ประชุม ทำให้การจราจรรอบศูนย์ประชุมในช่วงเช้าติดขัด เพราะมีทั้งรถของนักวิ่งและประชาชนที่เข้าวางดอกไม้จันทน์

มีนักวิ่งบางส่วน หลังจากจบกิจกรรมการวิ่งแล้ว ได้ขึ้นมายังชั้น 2 ของศูนย์ประชุม เพื่อเข้าวางดอกไม้จันทน์ ทำให้วันนี้ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก คนค่อนข้างที่จะหนาแน่น มากกว่าตลอด5วันที่ผ่านมา ทำให้การสวดพระพุทธมนต์ต้องเลื่อนเป็นเวลา 10.30น. จากเดิมตามกำหนดการณ์เวลา 10.00น

ซึ่งนักวิ่งบางคนก็บอกว่า หลังจากวิ่งเสร็จแล้ว กลัวว่าเจ้าหน้าจะไม่ให้ขึ้นมาเนื่องจากชุดที่ไม่ค่อยเรียบร้อยเท่าไหร่ แต่เมื่อมีการสอบถามแล้ว เจ้าหน้าที่ไม่ได้ห้าม จึงขึ้นมากราบสรีรหลวงพ่อคูณ ขณะที่บางคนก็มากันเป็นกลุ่ม มาจากต่างจังหวัด จึงถือโอกาสนี้ เข้ามากราบสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ครั้งสุดท้าย เพราะบ้านอยู่ไกล ไม่มีโอกาสได้มา วันนี้ถือเป็นโอกาสดี

ส่วนบรรยากาศที่ฌาปนสถานชั่วคราว เกาะกลางน้ำด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน เป็นสถานที่ จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณปริสุทโธ ประชาชนจำนวนมาก ต่างเดินทาง มาชมความงามของเมรุชั่วคราวนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก โดยประชาชนส่วนใหญ่ต้องการที่จะเดิน ทางมาในช่วงเช้า เพราะหลีกเลี่ยงสภาพจราจรที่ติดขัด โดยประชาชนได้นำรถไปจอดสถานที่จอดรถที่มีการจัด ไว้โดยรอบพุทธมณฑลอีสาน ก่อนที่จะขึ้นรถบริการที่ทางผู้จัดงานได้จัดไว้ ก่อนเข้าไปวางดอกไม้จันทน์ จากนั้นจะได้มาร่วมฟังสวดพระอภิธรรมต่อที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ขณะที่เจ้าหน้าที่ ไม่อนุญาตให้ประชาชนนำรถส่วนตัวเข้าไปยัง ด้านในฌาปนสถาน เพราะมีการจัจดจุจอดรถทั่ว เมืองขอนแก่น โดยจะมีรถรับ ส่ง ประชาชนตามจุดต่างๆ เพื่อลดการจราจรติดขัด อีกทั้งยังเป็นการซ้อมรับ ประขาขนที่คาดว่าจะเดินทางมาร่วมพิธีฌาปนกิจจริง ในวันที่ 29 มกราคม จากทั่วประเทศ หลายแสนคน โดยได้เริ่มซักซ้อมการรับส่ง ประชาชนตั้งแต่เมื่อวาน ซึ่งจะปิดไม่มห้ประชาชนนำรถเข้ายังภายในฌาปนสถานชั่วคราว ถึงวันที่ 29 มกราคม เพื่อไม่ให้ความวุ่นวาย