ผู้ว่าฯนนทบุรี เร่งแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อยู่ในระดับส่งผลต่อสุขภาพอย่างต่อเนื่อง นำเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงพ่นกำจัดฝุ่นละอองแยกแคราย พร้อมประสานกรมควบคุมมลพิษติดตั้งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศอย่างเร่งด่วนเพิ่มอีก 2 สถานี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาที่บริเวณสะพานข้ามแยกแคราย ถ.รัตนนาธิเบศร์ จังหวัดนนทบุรี ได้จัดกิจกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศให้มีปริมาณลดน้อยลง

สำหรับพื้นที่บริเวณแยกแครายนั้น มีการจราจรที่หนาแน่นทุกวัน มีการสะสมไอเสียเครื่องยนต์จำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู มีการติดตั้งเครื่องจักรกลหนัก และขุดเจาะพื้นถนน ทำให้เกิดปริมาณฝุ่นเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก การฉีดพ่นละอองน้ำน่าจะช่วยบรรเทาเรื่องฝุ่นละอองในอากาศให้มีปริมาณลดน้อยลง

ทั้งนี้ มีการนำรถดับเพลิงพร้อมระบบโฟมอัดอากาศแรงดันสูง ชุดยานยนต์ดับเพลิงฉีดหมอกน้ำด้วยระบบควบคุมระยะไกล อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) สำหรับพ่นหมอกน้ำในอากาศ รถบรรทุกน้ำสำหรับใช้ในการสนับสนุนการฉีดพ่นละอองน้ำ พร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมปฏิบัติงาน จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

นอกจากนี้ มีการเร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยทางนายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ประสานไปทางกรมควบคุมมลพิษ ให้ดำเนินการติดตั้งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศอย่างเร่งด่วนจำนวน 2 สถานี คือที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) อ.บางกรวย และที่ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) อ.ปากเกร็ด คอยเฝ้าระวังและตรวจสอบปริมาณค่าฝุ่นละอองในอากาศ เพื่อจะได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ทันท่วงที