เกิดความโกลาหล. ทั้งหมู่บ้านดอนกุดตะโพธิ์ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา เมื่อมีชาวบ้านลักลอบเผาต่อซังข้าว และลมได้โหมกระพือพัดลามเข้าหมู่บ้าน ต้องระดมคน และเครื่องมือดับไฟไ/ด้ทัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


ได้มีชาวบ้านทำการลักลอบเผาตอซังข้าว บริเวณกลางทุ่งนาบ้านดอนกุดตะโพธิ์ ต.ดอนตะหนิน อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา โดยฝ่าฝืนคำเตือนจากทางหน่วยงานภาครัฐ ผลคือทำให้เกิดการลุกไหม้รุนแรง ขยายตัวเป็นวงกว้างจากลมที่พัดโหมอย่างรุนแรง และทำให้ควัน -เปลวไฟ เปลี่ยนทิศทางเข้าไปใกล้หมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านกุดตะโพธิ์ต้องระดมกำลังคนทั้งหมู่บ้าน นำรถไถ ครุ ถัง กะละมัง และหม้อ แม้กระทั่งไม้ถูพื้น เข้าช่วยกันดับไฟ ก่อนที่ไฟจะลุกลามเข้าไปในหมู่บ้าน และขอรับการสนับสนุนรถดับเพลิงของ อบต.ดอนตะหนิน เข้ามาช่วยดับไฟจนควบคุมไฟไว้ได้

ทั้งนี้ ได้มีประกาศของจังหวัดนครราชสีมาห้ามประชาชนเผาทุกชนิด เพื่อป้องกันอัคคีภัย และมลภาวะหมอกควันและฝุ่นละออง ฝ่าฝืนมีโทษถึงจำคุก โดยจังหวัดนครราชสีมา โดยได้มีหนังสือถึงนายอำเภอทั้ง 32 อำเภอ ให้ประกาศขอความร่วมมือประชาชน ห้ามเผาตอซังข้าว ชยะ และอ้อย ในช่วงฤดูแล้ว ปี 2561-2562 รวมถึงยังขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่ ห้ามเผาในพื้นที่เกษตรกรรม ทางหลวง ทางหลวงท้องถิ่น หรือพื้นที่สาธารณะ โดยประกาศนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญในการป้องกันการเกิดไฟป่าในช่วงฤดูแล้ง มิได้เป็นการประกาศเตือนเรื่องปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด