3 ชาติในยุโรปขีดเส้นตาย 8 วันให้ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลากำหนดวันจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ มิฉะนั้นจะรับรองแกนนำฝ่ายค้านเป็นผู้นำคนใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายกรัฐมนตรี เปโดร ซานเชซ ของสเปน แถลงเมื่อวันเสาร์ว่า หากภายใน 8 วัน ไม่มีการประกาศจัดการเลือกตั้งที่ยุติธรรม เสรี และโปร่งใสในเวเนซุเอลา สเปนก็จะรับรองนายฮวน ไกวโด ประธานสมัชชาแห่งชาติจากพรรคฝ่ายค้านเป็นประธานาธิบดีเวเนซุเอลา
นอกจากนี้รัฐบาลเยอรมนีและฝรั่งเศสก็แสดงจุดยืนคล้ายกันกับสเปน แรงกดดันจากยุโรปมีขึ้นหลังจากไกวโด ประธานสมัชชาแห่งชาติเวเนซุเอลา สาบานตนเป็นรักษาการประธานาธิบดีต่อหน้าผู้ชุมนุมหลายหมื่นคนเมื่อวันพุธ โดยอ้างว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่้อเดือนพ.ค.ปีที่แล้วที่ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโรเป็นฝ่ายชนะเป็นโมฆะ และหลายชาติอย่างสหรัฐ บราซิล อาร์เจนตินา ได้ประกาศรับรองไกวโดแล้ว

ยุโรปขีดเส้น! ให้เวเนซูเอล่า ประกาศจัดเลือกตั้งใหม่


ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศเวเนซูเอล่าออกมาปฏิเสธเส้นตายของสหภาพยุโรป โดยบอกว่าไม่มีใครมีสิทธิ์มากำหนดเส้นตายให้เวเนซูเอล่า หรือมาบอกว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่
นอกจากนี้สหรัฐยังพยายามผลักดันให้คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติรับรองนายไกวโด แต่รัสเซียคัดค้าน และกล่าวหาว่าสหรัฐกำลังสนับสนุนความพยายามรัฐประหารในเวเนซุเอลา พร้อมทั้งเสนอเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยระหว่างรัฐบาลเวเนซุเอลาและฝ่ายค้าน นอกจากนี้เม็กซิโกก็เสนอตัวช่วยไกล่เกลี่ยยุติความขัดแย้งในเวเนซุเอลา และประธานาธิบดีมาดูโร บอกว่า พร้อมเจรจาในทุกที่
แต่ไกวโด กล่าวต่อหน้าผู้สนับสนุนเมื่อวันศุกร์ปฏิเสธเข้าร่วมการเจรจา และประกาศว่าการเดินขบวนบนท้องถนนจะยังดำเนินต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลชั่วคราวช่วงถ่ายโอนอำนาจ และจัดการเลือกตั้งใหม่ที่มีความเสรี