เพื่อไทย ชูโมเดลท่องเที่ยวชุมชน เพิ่มนักท่องเที่ยว ฟื้นค้าขาย ว่าที่ผู้สมัครบางกอกน้อย หวัง แก้ปัญหาปากท้อง คนบางพลัด-บางกอกน้อย สร้างรายได้ ไม่ให้ "จนกระจาย รวยกระจุก"

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พืนที่เขตบางกอกน้อย เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ ที่มีการแข่งขันกันระหว่างพรรคเพื่อไทย และ ประชาธิปัตย์ แม้ทางเพื่อไทยจะยังไม่ได้เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครเป็นทางการ แต่เวลานี้ ได้เห็นถึงความเคลื่อนไหวของว่าที่ผู้สมัคร เริ่มประชันนโยบาย วางกรอบเป็นจุดขายเรียกคะแนนเสียงคนในพื้นที่

พท.ชูโมเดลท่องเที่ยวชุมชน แก้ "จนกระจาย รวยกระจุก"


เขตเลือกตั้งที่ 30 บางพลัด -บางกอกน้อย เป็นอีกหนึ่งเขตที่มีความน่าสนใจ โดยเพื่อไทยจะใช้พื้นที่บางกอกน้อย เป็นโมเดลสร้างรายได้การท่องเที่ยวในชุมชน "ก้อง" ว่าที่ผู้สมัครบางกอกน้อย ลง พรรคเพื่อไทยเดินหน้าลงพื้นที่
ที่วัดสุวรรณคีรี (ขี้เหล็ก) เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา แกนนำพรรค กลุ่มคนรุ่นใหม่ Next Gen ล่องเรือไปตามคลองบางกอกน้อย ปลายทางตลาดน้ำวัดสุวรรณราม สำรวจชุมชน ดูการท่องเที่ยว เป็นแนวทางพัฒนาคุณภาพชีวิต ส่งเสริมรายได้ สร้างการท่องเที่ยวชุมชน 4 เส้นทาง

พท.ชูโมเดลท่องเที่ยวชุมชน แก้ "จนกระจาย รวยกระจุก"

นาย พงษ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ (ก้อง ) ว่าที่ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย ลูกชาย นาย ศิริพล ยอดเมืองเจริญ อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ เวลานี้ขึ้นป้ายรถแนะนำตัว พื้นที่บางพลัด บางกอกน้อย เขต 30 คู่กับคุณหญิงสุดารัตน์ ชูนโยบาย "ร่วมกันหยุดเศรษฐกิจวิกฤตชาติ"สองฝากฝั่งริมคลองบางกออกน้อย มีวัดวาอารามเป็นจำนวนมาก โดยแวะที่วัดในโรงสร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่4 หลวงปู่รอด พูดคุยกับเจ้าอาวาส เเนวทางการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว จากนั้น พบปะพูดคุยกับประชาชน พ่อค้าแม่ค้า ตลาดน้ำวัดสุวรรณารามแวะที่โรงงานขันหินเจียม แสงสัจจา บุมชนบ้านบุ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตขันลงหิน หัตถกรรมขึ้นชื่อในย่านนี้

พท.ชูโมเดลท่องเที่ยวชุมชน แก้ "จนกระจาย รวยกระจุก"

คุณหญิง สุดารัตน์ บอกว่า การสร้างรายได้ให้กับชุมชน ส่วนหนึ่ง คือ นโยบายด้านการท่องเที่ยวชุมชน ที่จะกระจายได้ทั้งในชุมชน และ กรุงเทพฯ หลังจากพูดคุยกับทางรมว.ท่องเที่ยวจีน ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีก50 % จึงจะใช้เขตบางกอกน้อย เป็นโมเดลนำร่องท่องเที่ยวชุมชน มั่นใจว่า จะมีไม่ต่ำกว่า 30 ล้านคน ท่องเที่ยว และ กระจายรายได้ชุมชนจะมีมากขึ้น เศรษฐกิจภาพรวมโดยรวมดีขึ้น คนที่ถูกจัดระเบียบ ทางเท้าก็จะมีที่ทำมาค้าขาย ว่าที่ผู้สมัครพื่อไทย พงษ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ บอกว่า เตรียมความพร้อมได้สักพักใหญ่ ในปี2554 เคยได้คะแนน อันดับ 1 แต่เกิดการรัฐประหาร จึงยังไม่ได้ทำหน้าที่ แต่ในครั้งนี้คู่แข่ง 3 พรรค จะใช้ยุทธศาสตร์ในการพบปะกับประชาชน เดินเข้าไปรับฟังความคิดเห็นทุกบ้าน ประชาชนในเขตนี้ที่มีอยู่จำนวน 1.5 แสนคน เสียงสะท้อนที่ได้รับ คือ เรื่องของการแก้ปัญหา เศรษฐกิจ ปากท้องเป็นหลักพท.ชูโมเดลท่องเที่ยวชุมชน แก้ "จนกระจาย รวยกระจุก"

แบ่งปัญหาประชาชนออกเป็นกลุ่ม ๆ ในเขตบางพลัด ก็จะเป็นปัญหาชุมชน ปัญหา ยาเสพติด ปัญหาคมนาคม ฝุ่นละออง ส่วนบางกอกน้อย จะเป็นปัญหาการทำมาหากิน ที่ผ่านมาทีมเพื่อไทย อาจจะยังไม่มีศักยภาพเข้ามาดูแลสักพัก เนื่องจากเป็นพื้นที่ สส.เดิมของพรรคประชาธิปัตย์ แต่จากนี้ทางพรรคมีความพร้อม ขอโอกาสที่เข้ามาดูแล เชื่อ ว่าพรรคเพื่อไทยทำได้ทำให้สำเร็จ"ครั้งนี้จึงขอโอกาสที่จะเข้ามา แก้ปัญหา โดยเฉพาะปัญหา เศรษฐกิจปากท้อง ในฐานนะที่ นายศิริพงษ์ ยอดเมืองเจริญ เป็นอดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้ไให้คำแนะนำ เช่นที่ทำสำเร็จคือโครงการธงฟ้า ประคองค่าครองชีพของประชาชน แต่ในอนาคตที่จะเกิดขึ้นจะเป็นเรื่องกระตุ้นการซื้อภายในประเทศมากกว่า รวมถึงยังได้ความรู้ทางด้านเศรษบศาสตร์จากแม่ ที่จะนำมาใช้พัฒนาชุมชนชาวบางกอกน้อย ซึ่งเชื่อว่าจะใช้ความรู้ความสามารถที่มีมาวางยุทธสาสตร์"

พท.ชูโมเดลท่องเที่ยวชุมชน แก้ "จนกระจาย รวยกระจุก"