จากสภาพอุตุนิยมวิทยา เมื่อวันศุกร์ที่ 25 มกราคม อากาศนิ่ง ลมอ่อน ทำให้ฝุ่นละอองสะสมส่งผลถึงเช้าวันที่ 26 มกราคม ประกอบกับ อากาศในช่วงเช้า วันนี้ที่ 26 มกราคม พื้นที่ กทม.และปริมณฑล ในช่วงเช้า มีหมอกบาง อากาศลอยตัวได้ไม่ดีมากนัก ลมพัดอ่อน ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ใน ช่วงเช้า วันนี้ (26 มกราคม) ปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานทุกพื้นที่ โดย:

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พื้นที่ริมถนน เกินค่ามาตรฐาน 24 สถานีพื้นที่ทั่วไป เกินค่ามาตรฐาน 17 สถานี
คาดการณ์ ในวันนี้ ในช่วงสายและบ่าย กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า จะมีลมพัดแรงขึ้น ส่งผล ทำให้ปริมาณฝุ่นละอองจะเจือจางลง ส่งผลทำให้คุณภาพอากาศดีขึ้น
หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ทุกหน่วยได้เร่งดำเนินการมาตรการที่เข้มข้นขึ้น ทั้ง กทม. บก.จร. ขนส่ง กองทัพฯ กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงคมนาคม กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงสาธารณสุข และผวจ.ปริมณฑล ทั้ง 5 จว. เพื่อดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหา PM2.5 อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง เช่น รถเมล์ขสมก. ต้องผ่านมาตรฐานควันดำเท่านั้นที่จะออกมาบริการประชาชนได้ , รถบรรทุกใหญ่ห้ามเข้าในเขตพื้นที่ กทม. ตามที่ขนส่งได้ประกาศไว้ อย่างเด็ดขาด , กทม.ได้ดำเนินการล้างถนนทุกวันทุกสายอย่างต่อเนื่อง รวมทั้ง ได้มีการฉีดละอองน้ำในอากาศเพื่อเพิ่มความชื้น และเพื่อลดปริมาณ PM 2.5 เพิ่มหน่วยตรวจจับรถควันดำเกินค่ามาตรฐาน เร่งในการทำฝนเทียม(หาก สภาพอากาศพร้อม) รวมทั้ง 5 จังหวัดปริมณฑล ผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งห้ามเผาในที่โล่งอย่างเด็ดขาด