มารู้จักกับสุนัขที่มีหน้าที่ปกป้องนกเพนกวินนางฟ้า ไม่ให้สูญพันธุ์ไปจากเกาะแห่งหนึ่งในออสเตรเลีย หลังจากพวกมันตกเป็นเป้าการโจมตีของฝูงสุนัขจิ้งจอกที่ดุร้าย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

แม้ "เมซโซ่" สุนัขพันธุ์มาเรมมา ชีพด็อก จะดูน่ารักและอายุแค่ 18 เดือน แต่มันแบกความรับผิดชอบอันหนักอึ้ง นั่นคือการปกป้องประชากรนกเพนกวินนางฟ้า หรือ นกเพนกวินจิ๋ว จากการโจมตีของสุนัขจิ้งจอก บนชายหาดเมืองวอร์นามบูล เกาะมิดเดิล ไอสแลนด์ของออสเตรเลีย
เมื่อปีที่แล้ว นกเพนกวินนางฟ้า 140 ตัว ถูกสุนัขจิ้งจอกบุกโจมตีในฤดูหนาวจนตายไป 140 ตัว ก่อนที่สุนัขคุ้มครองและเจ้าของจะเริ่มการลาดตระเวน ทริส โคเบ็ตต์ผู้ประสานงานโครงการคุ้มครองเพนกวิน บอกว่า เกาะแห่งนี้ มีคลื่นต่ำ ทำให้เป็นจุดอ่อนที่สัตว์นักล่าอย่างสุนัขจิ้งจอกและสุนัขป่าอื่นๆ สามารถเข้าถึงได้ง่าย แต่หลังจากเกิดเรื่อง ในอีก 12 เดือนต่อมา สถานการณ์ก็ดีขึ้น โดยตอนนี้ มีนกเพนกวินอย่างน้อย 50 ตัว ผสมพันธุ์กัน และหวังว่าภายในสิ้นเดือนนี้ จะมีเพนกวินอยู่บนเกาะนี้ราว 100 ตัว ขณะที่เจ้าหน้าที่คุ้มครองสัตว์ป่า กำลังวุ่นวายอยู่กับการนับจำนวนเพนกวิน ที่กลับไปที่รังจำนวนมาก

ยอดสุนัขอารักขา ปกป้องเพนกวินนางฟ้า ไม่ให้สูญพันธุ์


นกเพนกวินนางฟ้าบนเกาะวอร์นามบูล เคยมีชื่อเสียงโด่งดัง เมื่อปี 2558 จากหนังเรื่อง "อ๊อดบอลล์" (Oddball) ที่เป็นเรื่องราวของสุนัขผู้ปกป้องเพนกวินตัวแรกบนเกาะ

แต่โคเบ็ตต์ บอกว่า ได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับอ๊อดบอลล์ มันใช้เวลา 4 สัปดาห์บนเกาะแห่งนี้แต่ปัจจุบัน สุนัข 2 ตัว คือ อูดี้กับตูล่า น้องของมัน ต้องอยู่บนเกาะถึง 8 ฤดูการผสมพันธุ์ของนกเพนกวิน และได้ชื่อว่าเป็นฮีโร่ตัวจริงของโครงการนี้
ก่อนจะมีโครงการนำสุนัขพันธุ์มาเรมมา มาคุ้มครองเมื่อปี 2548 มีเพนกวินนางฟ้าบนเกาะเหลือไม่ถึง 10 ตัว เพราะอันตรายจากสุนัขจิ้งจอก ซึ่งไม่เพียงให้ชีวิตใหม่แก่มัน แต่ยังสร้างความมีชีวิตชีวาบนเกาะด้วย เพราะผู้คนพากันหลั่งไหลมาดูสุนัขและเรียนรู้เกี่ยวกับเพนกวินนางฟ้า การแวะกินอาหารหรือเข้าพักที่ไหนสักแห่ง คือรายได้ที่เข้ามาในเมืองทั้งนั้น

ยอดสุนัขอารักขา ปกป้องเพนกวินนางฟ้า ไม่ให้สูญพันธุ์


อูดี้กับทูล่า ถูกตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ตามสายพันธุ์นกเพนกวินนางฟ้า คือ อูดี้ทูลา พวกมันเป็นสุนัขตัวที่ 6 และ 7 ที่มาทำหน้าที่นี้ ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ของนก ที่มักจะเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงมีนาคม ส่วนเพนกวินนางฟ้า เป็นนกเพนกวินที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกมี 6 สายพันธุ์ย่อย และมักจับคู่เพียงคู่เดียวตลอดชีวิต