ส.ส.เกย์คนแรกของบราซิล ประกาศจะไม่ดำรงตำแหน่งสมัยที่สามและหนีออกนอกประเทศไปแล้ว เนื่องจากได้รับคำขู่ฆ่า และเพื่ออนาคตข้างหน้า เขาจะต้องรักษาชีวิตไว้ และไม่อยากเป็นวีรชนผู้สละชีพ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ยีน วิลลิส วัย 44 ปี เป็นนักการเมืองที่เปิดเผยตัวเป็นเกย์คนแรก และเดิมมีกำหนดสาบานตนรับตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสมัยที่สามในเดือน ก.พ. แต่เขาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งว่า เขาตกเป็นเป้าขู่ฆ่าและการใส่ร้ายป้ายสีทำลายชื่อเสียงอย่างต่อเนื่อง สภาพแวดล้อมในขณะนี้ไม่ปลอดภัยสำหรับเขา และเพื่ออนาคตข้างหน้า เขาจะต้องรักษาชีวิตไว้ และไม่อยากเป็นวีรชนผู้สละชีพ ขณะนี้เขาไปพักผ่อนอยู่ในต่างประเทศแล้ว และยังไม่มีแผนกลับบราซิล
ด้านพรรคสังคมนิยมและเสรีภาพ ประกาศว่า ตำแหน่งของวิลลิส ที่ว่างลงจะมอบให้เดวิด มิรันดา นักการเมืองเกย์อีกคนดำรงตำแหน่งแทนชั่วคราว แต่ไม่ให้รายละเอียดว่าวิลลิสไปอยู่ที่ไหน ขณะที่มีข่าวว่า เขาเดินทางอยู่ในยุโรปวิลลิส เปิดเผยว่า เขาเหนื่อยล้ากับการใช้ชีวิตที่ต้องมีบอดีการ์ด นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ฆาตกรรมนักการเมืองหญิงในพรรคเดียวกับเขาเมื่อปีที่แล้ว พร้อมทั้งแสดงความกังวลว่าเหตุรุนแรงในประเทศเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะการทำร้ายกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ นับตั้งแต่ ฌาอีร์ โบลโซนารู นักการเมืองหัวขวาจัดที่ต่อต้านเกย์และชนกลุ่มน้อย ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว
วิลลิสเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ และต่อสู้กับการเลือกปฏิบัติทางศาสนาและความรุนแรงต่อผู้หญิงในช่วงดำรงตำแหน่งสองสมัยที่ผ่านมา เขาเคยโต้เถียงกับโบลโซนารูอย่างหนักในการประชุมสภาสมัยอภิปรายถอดถอนประธานาธิบดีดิลมา รุสเซฟ ในเดือนเม.ย.2559 และเขายังถ่มน้ำลายใส่โบลโซนารูอีกด้วย