รัฐบาลสหรัฐเตรียมหาทางตัดเส้นทางการเงินของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ซึ่งเป็นอีกความพยายามสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงผู้นำในเวเนซุเอลา หลังจากแสดงจุดยืนสนับสนุนฝ่ายค้านที่ตั้งตัวเองเป็นรักษาการประธานาธิบดี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลจะเน้นการตัดช่องทางที่รัฐบาลของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ซึ่งไม่ชอบด้วยกฎหมายเข้าถึงแหล่งรายได้ต่างๆ และเพื่อให้สอดคล้องกับจุดยืนที่รัฐบาลสหรัฐให้การสนับสนุนนาย ฮวน ไกวโด ประธานสมัชชาแห่งชาติเวเนซุเอลา เป็นรักษาการประธานาธิบดี ดังนั้นรายได้เหล่านั้นควรจะอยู่ในมือของรัฐบาลที่ชอบด้วยกฎหมายแต่กระบวนการยังเป็นเรื่องซับซ้อนมาก และเจ้าหน้าที่อยู่ในขั้นศึกษาวิธีการ
ไกวโด วัย 35 ปี กล่าววสาบานตนเป็นรักษาการประธานาธิบดีต่อหน้าผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลหลายพันคนเมื่อวันพุธ โดยอ้างว่าการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้วที่มาดูโรชนะขาดลอยและฝ่ายค้านบอยคอตต์เป็นโมฆะ ดังนั้น ปัจจุบันเวเนซุเอลาจึงไม่มีผู้นำประเทศ และรัฐธรรมนูญกำหนดให้เขาซึ่งเป็นประธานสภารับหน้าที่รักษาการต่อ จากนั้นเขาได้ตั้งรัฐบาลเงา ที่ไม่ได้รับการยอมรับจากกองทัพ และไม่มีอำนาจบริหารราชการรายวันแต่อย่างใด
การแทรกแซงของสหรัฐที่สนับสนุนนายไกวโด ทำให้มาดูโรประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับสหรัฐและสั่งขับนักการทูตสหรัฐออกนอกประเทศภายใน 72 ชม.ล่าสุดสหรัฐสั่งให้เจ้าหน้าที่ในสถานทูตที่ไม่มีกิจจำเป็นเดินทางออกนอกเวเนซุเอลาและขอให้พลเมืองสหรัฐพิจารณาเดินทางออกจากเวเนซุเอลาด้วย แม้รัฐบาลยืนยันว่ามาดูโรไม่มีอำนาจประกาศตัดความสัมพันธ์การทูต ขณะที่มาดูโรสั่งให้นักการทูตเวเนซุเอลาประจำสหรัฐเดินทางกลับประเทศ และให้ปิดสถานทูตและสถานกงสุล จริงๆแล้วทั้งสองฝ่ายไม่มีเอกอัครราชทูตประจำอีกประเทศมานานเกือบสิบปีแล้วมีเพียงระดับเจ้าหน้าที่