ในขณะที่บ้านเรา ครม.มีมติให้ควบคุมราคายา-เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ ที่ปากีสถานมีการประกาศปรับขึ้นราคายาครั้งใหม่ 9-15% หากไม่ปรับขึ้นราคา อาจส่งผลให้ผู้ผลิตยาหลายรายไม่สามารถอยู่รอดได้ และหากไม่มียาจำหน่าย ก็จะเกิดปัญหา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำนักงานควบคุมยา หรือ DRAP ของปากีสถานประกาศปรับขึ้นราคายาทั่วไป15% และยาช่วยชีวิต 9% ซึ่งเป็นการปรับขึ้นรอบใหม่ในช่วงหลายปีนี้การปรับขึ้นราคายาถูกวิจารณ์อย่างหนักจากทั้งผู้ป่วยและเจ้าของร้านขายยา ผู้ป่วยโรคหัวใจคนหนึ่ง บอกว่า ปัจจุบันเสียค่ายาเดือนละ 80-90 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวจากเมื่อก่อน นอกจากนี้เจ้าของร้านขายยา บอกว่า ยอดขายตกลงทุกครั้งที่มีการปรับขึ้นราคา บางครั้งยอดตกลงเกือบครึ่ง เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่มีเงินพอซื้อยาในราคาใหม่

ปากีสถานประกาศขึ้นราคายาครั้งใหม่ ชี้ไม่ปรับอาจเกิดปัญหา


DRAP ชี้แจงเหตุผลในการปรับขึ้นราคายาว่าเป็นเพราะค่าเงินรูปีอ่อนค่าลงถึง 30%เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในปีที่แล้ว และวัตถุดิบหลายชนิดสำหรับการผลิตยาและบรรจุภัณฑ์มีราคาสูงขึ้นทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ซึ่งหากไม่ปรับขึ้นราคายาอาจส่งผลให้ผู้ผลิตยาหลายรายไม่สามารถอยู่รอดได้ และหากไม่มียาจำหน่ายก็จะเกิดปัญหาได้ พร้อมทั้งยืนยันว่า การตัดสินใจมีขึ้นหลังจากได้พิจารณาปัจจัยต่างๆอย่างครอบคลุมเพื่อให้การปรับขึ้นราคายา ยังคงสามารถรักษาผลประโยชน์ของทุกฝ่าย