นิชชิน ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เป็นรายล่าสุดที่โดนถล่มเรื่องเหยียดผิว หลังจากทำโฆษณาแอนนิเมชั่นที่เผยแพร่เมื่อต้นเดือน แสดงให้เห็นนาโอมิ โอซากะ เจ้าของแชมป์แกรนด์สแลมรายการ "ยูเอส โอเพ่น 2018" ผิวขาวเกินจริง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นิชชิน ซึ่งเป็นหนึ่งในสปอนเซอร์หลักของนาโอมิ โอซากะ ได้เปิดตัวแคมเปญ "Hungry to Win!" โดยจับเอาเค นิชิโกริ นักเทนนิสชายที่เก่งที่สุดของญี่ปุ่น กับนาโอมิ โอซากะ ที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเทนนิสญี่ปุ่นคนแรกคว้าแชม์แกรนด์สแลมรายการ "ยูเอส โอเพ่น 2018 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา มาอยู่ในหนังโฆษณาแต่เป็นในรูปแบบของแอนนิเมชั่น
แต่แทนที่จะได้รับการต้อนรับ กลับเจอกระแสตอบรับในทางลบ ชาวเน็ตพากันสับเละทั้งนิชชินและคนคิดโฆษณา และศิลปินมังงะอย่าง ทาเคชิ โคโนมิ ที่วาดโอซากะเสียผิวขาวเกินจริง และผมเป็นสีน้ำตาล ในขณะที่ตัวจริง ลูกครึ่งเฮติ-ญี่ปุ่นอย่างโอซากะมีผิวเข้มและผมสีเข้ม
ตอนที่นิชชินเซ็นต์สัญญากับโอซากะ เมื่อปี 2559 นั้น ได้รับการยกย่องเป็นขั้นตอนของความก้าวหน้าที่ถูกทิศทาง ที่ทำให้ความหลากหลายกลายเป็นความปกติ แต่เบย์ แม็คนีล คอลัมนิสต์ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันของ Japan Times กลับให้ความเห็นว่าลึกๆ แล้ว ชาวญี่ปุ่นจำนวนมาก ยังคงเชื่อในความเป็นเชื้อชาติญี่ปุ่นบริสุทธิ์ และไม่ได้ยอมรับว่าโอซากะเป็นญี่ปุ่นแท้ และภาพในแอนนิเมชั่นของโอซากะ คือความพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะเปลี่ยนภาพลักษณ์ของเด็กสาวลูกครึ่งวัย 31 ปี จากคนต่างชาติที่ไม่พึงปรารถนา มาเป็นสมาชิกที่สุดปรารถนาของสังคม
ด้านโฆษกของนิชชินได้ขออภัยต่อ "ความสับสนและอึดอัด" และอ้างว่า ไม่ได้มีเจตนาจะเปลี่ยนสีผิวของโอซากะ แต่ก็ยอมรับว่า ไม่ได้ใส่ใจประเด็นอ่อนไหวให้มากพอ ซึ่งต่อไปจะให้ความสำคัญกับปัญหาความหลากหลายให้มากกว่านี้ในอนาคต