svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

อิหร่านผนึกกำลังรัสเซีย ซ้อมรบร่วมกลางทะเลแคสเปียน

วันนี้จะพาคุณผู้ชมไปติดตามกับสถานการณ์แบ่งขั้วของโลก ที่เริ่มเห็นได้ชัดมากขึ้น หลังจากที่ผ่านมานั้นอิหร่านถูกสหรัฐฯ เดินหน้าคว่ำบาตรอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด กองทัพอิหร่านและกองทัพรัสเซียเตรียมฝึกผสมร่วมทางทะเล ในทะเลแคสเปียน แม้ว่าทั้งสองกองทัพจะประกาศว่าการฝึกครั้งนี้เป็นการการฝึกยุทธวิธี กู้ภัยและต่อต้านโจรสลัดแต่ในขั้วของมหาอำนาจทราบดีว่านี้เป็นการผนึกกำลังของสองมหาอำนาจของตะวันออก และ ตะวันออกกลาง ที่จะสร้างแรงสั่นสะเทือนไปยังซีกโลกตะวันตกพอสมควร

เรื่องดังกล่าวถูกเปิดเผยจากพลเรือตรี ฮอสเซน คาห์นซาดี ผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน ถึงการเตรียมการการซ้อมรบ ระหว่างกองทัพอิหร่าน และ กองทัพรัสเซีย ว่าการซ้อมรบครั้งนี้จะรวมถึงการซ้อมกู้ภัยและต่อต้านโจรสลัด ซึ่งเรื่องนี้จะมีการดำเนินการในเร็ววันนี้ แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะเกิดขึ้นในวันที่เท่าไหร่ส่วนพื้นที่นั้นจะใช้ทะเลแคสเปียน เป็นพื้นที่สำหรับซ้อมครั้งนี้
ขณะที่ทางด้านรัสเซีย เคยได้ประกาศถึงความสัมพันธ์รหว่างรัสเซียกับอิหร่านเอาไว้เมื่อปีที่ผ่านมาว่า รัสเซียนั้นยังยึดมั่นต่อความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับอิหร่าน แม้ว่าสหรัฐฯ จะตัดสินใจถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ ที่ทำขึ้นระหว่างอิหร่าน กับบรรดาชาติมหาอำนาจโลก นอกจากนั้นแล้วสหรัฐฯ ยังเดินหน้าคว่ำบาตรอิหร่านอย่างต่อเนื่อง แต่รัสเซียนั้นคงคงเดินหน้าสร้างสัมพันธ์อันดีกับอิหร่านต่อไป

ถ้าย้อนกลับไป กองทัพอิหร่านและกองทัพรัสเซียเคยซ้อมรบร่วมในทะเลแคสเปียนหลายครั้ง รวมถึงในปี พ.ศ. 2558 และ 2560 เนื่องจากทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันนั่นเอง นอกจากนั้นแล้ว ทั้งคู่ยังเข้าไปช่วยซีเรียในสงครามกลางเมืองที่กำลังดำเนินอยู่ อิหร่านและรัสเซียต่างก็ให้การสนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด ผู้นำรัฐบาลซีเรียคนปัจจุบัน
การเดินหน้าซ้อมรบร่วมกันของทั้งสองประเทศครั้งนี้ คงจะสร้างความสั่นสะเทือนไปยังชาติตะวันตกอย่างสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน นอกจากนั้นแล้วชาติที่อาจจะนอนไม่หลับกับความเคลื่อนไหวครั้งนี้ก็คงเป็นซาอุดิอาระเบีย และอิสราเอล พันธมิตรหลักของสหรัฐฯ นั่นเอง