"อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์" ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ลงตรวจสอบคลินิกฉาวเมืองปากน้ำโพ ลั่น! "นโยบายผมคือไม่ได้ช่วยหมอ ผมจะช่วยเหลือคนตกเป็นเหยื่อซึ่งมันต่างกัน"

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีเพจ "ทนายนิด้า" เผยแพร่เรื่องหมอ ข่มขืนคนไข้สาว ขณะเข้ารับการตรวจภายในที่คลินิกแห่งหนึ่งใน จ.นครสวรรค์ โดยหมอได้อ้างกับสาวผู้เสียหาย วัย 29 ปี เป็นคนไข้ว่า ได้ใช้ของปลอมสอดใส่อวัยวะเพศเพื่อปลุกอารมณ์ทางเพศ อ้างว่าเวลาตรวจจะได้ไม่เจ็บ ต่อมาผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ ขณะเดียวกันหมอคนดังกล่าวได้พยายามขอไกล่เกลี่ย โดยโอนเงินให้ผู้เสียหาย 3 แสนบาท แลกกับการไม่ดำเนินคดี จนกระทั่งตำรวจออกหมายเรียก นพ.จักรพงษ์ ลีลาพร อายุ 53 ปี แพทย์สูตินรีเวช ให้มารับทราบข้อกล่าวหา

ความคืบหน้าวันนี้ (20 พ.ย.) เวลา 11.30 น. ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดเผยว่า วันนี้ตนพร้อมทีมแพทย์ และ ปคม.จะเดินทางไป จ.นครสวรรค์ เพื่อไปดูหลักฐาน ประมาณ 2-3 ชิ้น หลังมีเหยื่อรายหนึ่งวัย 29 ปี อ้างว่าถูกหมอคนดังกล่าวเคยล่วงละเมิดทางเพศ โดยการเลียอวัยวเพศ ดูดนม เราจะดูว่ามีบันทึกยอมความกันหรือไม่ ถ้ามีสามารถนำมาประกอบรวบรวมพยานหลักฐานบางอย่างได้ ทั้งข้อความแชททางไลน์ การโอนเงิน จำนวน 3 แสนบาท โดยให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ถ้าหากหมอทำผิดตนจะเป็นคนรับหน้าที่ในการดำเนินคดี ตนมองว่าเป็นการใช้เทคนิคทางการแพทย์ มาฉวยโอกาศล่วงละเมิดทางแพทย์เหยื่อ ตนเองคงไม่ปล่อยให้หมอลอยนวล แต่ถ้าหมอบริสุทธิ์คนที่ทำต้องรับผิดชอบ"อัจฉริยะ" ลงตรวจสอบคลินิกฉาวเมืองปากน้ำโพส่วนการให้ข้อมูลของผู้เสียหายย้อนแย้ง นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ตนยังตอบไม่ได้เพราะเท่าที่ทราบมา มีส่วนของเจ้าหน้าที่ที่ไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการแบ่งเงิน เพื่อยอมความด้วย สมมติมีการจ่ายเงิน จำนวน 8 หมื่นบาท เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่วนแบ่งไป 4 หมื่น เราจะไปดูว่าจริงหรือไม่ โดยเหยื่อยืนยันว่าได้เงินมาไม่ครบ ถ้าทำจริงถือว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำไม่ถูกต้อง ถือเป็นการยื่นข้อเสนอให้เป็นยอมความไป


ก่อนหน้านี้ทางชมรมฯได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหมอ ว่าเคยไปพัวพันกับทางผู้เสียหายที่อาจจะเป็นความขัดแย้ง หรืออาจจะเกิดการแบล็คเมล์ นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ลักษณะข้อความที่เราได้รับทางแชทไลน์ หรือข้อความต่างๆ เป็นเหมือนกับว่าหมอกับคนไข้สนิทสนมถึงขั้นเป็นทางชู้สาวกันมากกว่า ลักษณะหมอบอกว่าจะดูแลจนชั่วชีวิต เป็นข้อความที่ระหว่างหมอกับคนไข้ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ รวมถึงมีการซื้อของจากต่างประเทศมาฝาก ดูแล้วห่วงใยเกินระหว่างหมอกับคนไข้ รวมถึงมีการโอนเงิน จำนวน 3 แสนบาท ทางเราจะตรวจสอบว่าทำไมต้องโอนให้ตนไข้ถ้าตัวเองไม่ได้ทำผิด


"อัจฉริยะ" ลงตรวจสอบคลินิกฉาวเมืองปากน้ำโพ
เป็นเรื่องของเทคนิคทางการแพทย์ตนจะไปดูช่วงเย็นวันนี้ โดยวันนี้ทีมแพทย์ของชมรมจะเดินทางไปดูบาดแผลของเหยื่อที่มีการกล่าวอ้าง ผู้เสียหายขณะนี้มีประมาณ 3 ราย เรื่องที่หมอใช้นิ้วกับอวัยวเพศเพื่อตรวจภายใน เป็นเรื่องเทคนิคทางการแพทย์รวมถึงหมอจับเต้านมด้วย จากที่มีปัญหาตนไม่เคยเห็นเกิดขึ้นกับหมอสูติเวชผู้หญิง แต่ที่มีปัญหาเกิดขึ้นเฉพาะหมอสูติเวชชาย แล้วการที่เราจะจับหมอสักคนต้องชัดเจน ถ้าเขาอ้างเรื่องเทคการแพทย์เราก็ทำอะไรไม่ได้ แต่หากมีการเลียอวัยวะเพศ ดูดนม มันไม่ใช่เทคนิคทางการแพทย์ แต่เป็นการล่วงละเมิดทางเพศและผิดศีลธรรม อย่างนี้ก็ต้องดำเนินคดี ถึงเหตุการณ์จะเกิดขึ้นปี 2559 ตนก็สามารถดำเนินคดีได้ เพราะตนเพิ่งรู้ว่าไม่ใช่การรักษาทางการแพทย์


ส่วนข้อความแชทที่แสดงถึงความสนิทสนมระหว่างหมอกับคนไข้วัย 29 ปี ตรงนี้ได้มาจากทางไหน นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ตนได้จากผู้เสียหายตรงนี้ไม่ใช่สาระสำคัญตนเพียงนำมาประกอบ การที่เราจะดูใครผิดใครถูก ต้องดูองค์ประกอบเรื่องการตรวจร่างกาย และอะไรหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะเงิน จำนวน 3 แสนบาท เจตนาโอนเพื่อต้องการให้ยอมความในคดีอาญา แต่ในเรื่องศีลธรรม จริยธรรม ถ้าหมอเคยทำกับบุคคลอื่นหมอแบบนี้ก็ไม่ควรจะอยู่ เพื่อไม่ให้เป็นภัยสังคม


"นโยบายผมคือไม่ได้ช่วยหมอ ผมจะช่วยเหลือคนตกเป็นเหยื่อซึ่งมันต่างกัน หมอมีเงินเยอะที่จะจ้างทนายความชั้น 1 เหยื่อเป็นผู้หญิงแทบจะไม่มีทางต่อสู้กับทางการแพทย์ จุดมุ่งหมายของผมคือช่วยเหลือถ้าถูกละเมิดจริง" นายอัจฉริยะ กล่าว