พาย้อนรอยเรื่องราวของชายฝรั่งเศส ที่ติดอยู่ในถ้ำนานถึง 34 วัน ที่ไม่มีทั้งอาหารและน้ำติดตัวไป ... อาศัยกินไม้และดิน และจิบน้ำใต้ดิน มีเพียงแผ่นพลาสติกคลุมตัว เพื่อเอาชีวิตรอด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ย้อนไปเมื่อ 13 ปีที่แล้ว นายฌ็อง-ลุค โจซัวต์-แวร์กเชส ขณะนั้นอายุ 48 ปี ติดอยู่ในถ้ำที่หนาวเย็นและมืด ของแปลงเห็ดที่ถูกทิ้งร้าง ถึง 34 วัน ในภูเขาพิเรนีส ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส เขาเอาชีวิตรอดด้วยการกินไม้ ดิน เลียสนิมเหล็ก และจิบน้ำใต้ดิน  ต่อสู้กับความหนาวเหน็บ ด้วยการเอาพลาสติกที่เขาเจอในถ้ำห่อตัว


โจซัวต์-แวร์กเชส ที่เผชิญกับโรคซึมเศร้า ขับรถออกจากบ้านพร้อมวิสกี้ 1 ขวด มายังถ้ำแห่งนี้เมื่อ 18 ธันวาคม 2547 เขาต้องการที่จะอยู่คนเดียว จากนั้นเขาก็เริ่มสำรวจถ้ำ แต่เพียงไม่นานเขาก็หลงทางในความมืด และหาทางออกไม่เจอ เขาได้รับการช่วยเหลือหลังจากเด็กนักเรียนมัธยมพบรถโฟร์วีลไดรฟ จอดทิ้งอยู่ละแวกนั้น จึงแจ้งตำรวจ หลังจากที่ได้รับแจ้ง ตำรวจ 20 นาย ลงพื้นที่ และใช้เวลาเพียง 90 นาที ก็หาเขาพบ ตำรวจบอกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเขานั้นเป็นประสบการณ์ที่น่าเหลือเชื่อ


สภาพที่ตำรวจพบตัว โจซัวต์-แวร์กเชส เขามีสภาพอ่อนแรงและผอม จากนั้นเขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกายและได้กลับบ้าน ภายหลังเขาให้สัมภาษณ์ว่า เขารู้ตัวว่าถ้าไม่มีคนพบตัว เขาจะต้องตาย ซึ่งแม้แต่ญาติก็เชื่อว่าอาจจะไม่ได้พบกับเขาอีกแล้ว แพทย์ระบุว่า การที่เขาพบน้ำใต้ดินอาจเป็นสิ่งที่ช่วยรักษาชีวิตของไว้  นอกจากนี้การที่เขาพบแผ่นพลาสติกยังช่วยชีวิตเขาจาก อาการภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำหรือ  (Hypothermia) ตลอด 34 วันที่เขาติดอยู่ในถ้ำ ทำให้น้ำหนักลดลงไป 18 กก.