รัฐสภา 28 มิถุนายน 2561 นาย สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่หนึ่ง แนะแก้ปัญหาไพรมารี่โหวต ดูที่เวลา มากกว่าคิดแก้ กม. หวั่นกระทบโรดแม็พ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่หนึ่ง กล่าวถึงข้อเสนอและแนวทางต่อการงดเว้นใช้การเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาผู้สมัคร ส.ส. (ไพรมารี่โหวต) ในการเลือกตั้งที่จะมาถึง ว่า ควรพิจารณาบนเงื่อนไขของเวลา ว่าสามารถปฏิบัติได้ทันการเลือกตั้งหรือไม่ ดีกว่าจะพิจารณาว่าต้องใช้อำนาจใดมาแก้ไขประเด็นดังกล่าวที่ระบุไว้ในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป). ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 เพราะตนมองว่าหากใช้อำนาจตามมาตรา 44 แก้กฎหมายดังกล่าวอาจเกิดข้อครหาและอาจปัญหาทางข้อกฎหมายได้

"สุรชัย" แนะแก้ปัญหาไพรมารี่โหวต ดูที่เวลามากกว่าคิด แก้ กม. - หวั่นกระทบโรดแม็พ
หลักการที่เขียนไว้ในกฎหมายพรรคการเมืองมีผลเชื่อมโยงทางกฎหมาย หากใช้อำนาจพิเศษแก้กฎหมายหรือคิดแก้กฎหมาย ผมไม่แน่ใจว่าอาจจะไปกระทบต่อโรดแม็พเลือกตั้งอีกหรือไม่ เพราะอย่าลืมว่า พ.ร.ป.พรรคการเมือง ถือเป็น 1 ใน 4 ของกฎหมายเลือกตั้งที่ต้องใช้นับ 1 ของการจัดเลือกตั้งภายใน 150 วัน นายสุรชัย กล่าว

"สุรชัย" แนะแก้ปัญหาไพรมารี่โหวต ดูที่เวลามากกว่าคิด แก้ กม. - หวั่นกระทบโรดแม็พ
รองประธานสนช. คนที่หนึ่ง กล่าวต่อประเด็นข้อเสนอให้ปรับใช้ไพรมารี่โหวตจากบทเฉพาะกาลที่เขียนให้ทำภายใต้จังหวัดเป็นภายใต้ภูมิภาคแทน ว่า ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมืองไม่มีบทยกเว้นหรือบทเฉพาะกาลให้เว้นการใช้บังคับการทำไพรมารี่โหวตระดับจังหวัด ใช่ระดับภาคแน่นอน.

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด