กรมทรัพยากรธรณียังประเมินตามหลักการธรณีวิทยาเพื่อหาบริเวณจุดที่มีลักษณะเป็นโพรง หรือปล่อง ที่จะเป็นทางเข้าออกถ้ำหลวง จ.เชียงรายเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มโอกาสในการช่วย 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำ ล่าสุดพบโพรงถ้ำทางทิศใต้ที่เรียกว่าจุด ค.3

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายทศพร นุชอนงค์ อธิบดีกรมทรัพยกรธรณี บอกว่าจากแผนที่ที่นำมาแถลงข่าวเมื่อวานนี้ ที่ระบุ จุด A - C กลายเป็นคำเรียกพื้นที่ที่ไม่ตรงกับจุด A ของทางหน่วยทหาร ทางกรมจึงเปลี่ยนชื่อเรียกในแผนที่ใหม่ เป็น จุด ก. ข. และ ค. โดยจุด ค. มี ค.1 - ค.3  จากแผนที่ฉบับนี้ จุด ก. คือปากถ้ำ // จุด ข.คือบริเวณที่คาดว่าจะพบโพรงหรือปล่อง ซึ่งได้ส่งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ภาคสนามทำการสำรวจ // และ จุด ค. หรือ จุด A ที่กรมฯแถลงไปเมื่อวาน คือจุดที่สำรวจแล้ว พบ 3 โพรง แต่ 2 โพรงแรกสำรวจแล้วเป็นโพรงตัน ส่วนอีกโพรง ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน ได้รับ E-maiI ยืนยันจาก นาย Martin (มาติน)  Ellis นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษที่เคยเดินทางมาสำรวจถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เมื่อปี 2559 พบว่าด้านท้ายถ้ำ มีโพรงสามารถเข้าออกภายในถ้ำได้ ล่าสุดจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจหาโพรงดังกล่าว ตามพิกัดที่นายมาตินให้มา 

สำหรับ โพรงที่ นายมาติน นักสำรวจชาวอังกฤษเคยสำรวจ อยู่บริเวณ จุดที่เรียกว่า ค.3 ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ โดยมีโถงเล็กๆ แยกออกจากถ้ำได้ ซึ่งอยู่บริเวณเดียวกับ ค.1 และ ค.2 ซึ่งเป็นโพรงตัน 
นายทศพร บอกอีกว่า ภายในถ้ำมีความซับซ้อนอย่างมาก อาจมีทางแยก ทางเลี้ยวไปอีก ซึ่งทีมค้นหาต้องให้ความสำคัญทุกจุด และจากการประชุมร่วมกัน ที่ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กับอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ รวมถึงนักธรณีวิทยา ได้มีการหารือถึงแนวทางในการเจาะโพรงด้านบนของถ้ำ บริเวณ จุด ค. โดยจะนำหลักวิศวกรรมเหมืองแร่ ในการเจาะชั้นหินเปิดทางเข้าช่วยเหลือ ส่วนอีกวิธีคือจะช่วยสูบระบายน้ำออกจากถ้ำ ซึ่งกำลังศึกษาความลึก และความหนาของชั้นหินตามหลักวิศวกรรม 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย คาดว่าจะสามารถเจาะโพรงเพื่อเพิ่มช่องทางเข้าถ้ำหลวงได้ในวันพรุ่งนี้