เกิดเหตุแก๊สแอมโมเนียรั่วที่โรงน้ำแข็งตั้งจิตนุสรณ์ บริเวณบ้านพญาวัด เขตเทศบาลตำบลดู่ใต้ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน ทำให้มีผู้ได้รับผลกระทบจำนวน 4 ราย มีอาการระคายเคืองนัยตา หายใจติดขัด จากการได้รับสารแอมโมเนียรั่ว หลังจากนำส่ง รพ.น่าน ทางแพทย์ได้ช่วยรักษาตรวจร่างกาย ในเบื้องต้นขณะนี้ปลอดภัยแล้ว ให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบกลับบ้านทั้ง 4 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายณรงค์ อินโส หัวหน้าสำนักงานและป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน ได้รับแจ้งจาก นายทอมสัน บุญศรี นายช่างเครื่องกลชำนาญงาน/ฝ่ายป้องกันและปฏิบัติการ สนง.ปภ.จ.น่าน ที่โรงน้ำแข็งตั้งจิตนุสรณ์ เลขที่ 137 หมุ่ 4 ถนนยันตรกิจโกศล ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ชาวบ้านแจ้งว่ามีกลิ่นเหมือนแอมโมเนียกลิ่นฉุนมาก มาจากโรงน้ำแข็ง ทำให้ระคายตาหายใจไม่สะดวก ขอให้ช่วยไปตรวจสอบ จึงสั่งการให้ประสานกับ นายกเทศบาลตำบลดู่ใต้ เจ้าของพื้นที่ เจ้าหน้าที่ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจังหวัดน่าน พร้อมนำเจ้าหน้าที่อุปกรณ์กู้ภัยรถดับเพลิงไปตรวจสอบช่วยเหลือ ส่วนน้ำที่ฉีดชำระล้างโรงงานควบคุมให้ไหลลงท่อบ่อบำบัดน้ำเสีย ป้องกันไม่ให้ไหลลงลำน้ำสาธารณะซึ่งอาจจะทำให้เกิดมลพิษตามมา

เกิดเหตุแก๊สแอมโมเนียรั่วที่โรงน้ำแข็งตั้งจิตนุสรณ์เกิดเหตุแก๊สแอมโมเนียรั่วที่โรงน้ำแข็งตั้งจิตนุสรณ์เกิดเหตุแก๊สแอมโมเนียรั่วที่โรงน้ำแข็งตั้งจิตนุสรณ์


ผลตรวจสอบภายในโรงงานน้ำแข็งตามที่รับแจ้ง พบว่ามีก๊าชแอมโมเนียใช้ในอุตสาหกรรมหลายประเภท ที่พบได้บ่อยคือใช้เป็นสารทำความเย็น ลักษณะคล้ายควันสีขาว เป็นจำนวนมากจากโรงน้ำแข็งของเครื่องทำน้ำแข็ง ซึ่งมีทั้งหมด 3 เครื่องที่เดินเครื่องอยู่แต่ท่อในระบบได้แตกทำให้ก๊าสแอมโมเนียรั่วไหลทำให้ประชาชนที่อยู่บริเวณนั้นได้รับผลกระทบระคายเคืองนัยตา หายใจติดขัด 4 ราย นำส่ง รพ.น่านแล้ว ต้นไม้ใบไม้และสัตว์น้ำตายได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง 


เกิดเหตุแก๊สแอมโมเนียรั่วที่โรงน้ำแข็งตั้งจิตนุสรณ์เกิดเหตุแก๊สแอมโมเนียรั่วที่โรงน้ำแข็งตั้งจิตนุสรณ์นายทอมสัน ชัยศรี จึงได้ทำการใช้เครื่องวัดค่าความเป็นกรดเป็นด่างของน้ำที่ปล่อยออกจากโรงน้ำแข็ง ได้ค่าความเป็นด่าง 14 ซึ่งเป็นค่าสูงสุดจึงให้รถน้ำของเทศบาลตำบลดู่ใต้เข้าทำการฉีดล้าง ท่อระบายน้ำเพื่อดันน้ำออกไปให้ห่างจากชุมชนเพื่อลดปริมาณของสารแอมโมเนียที่ตกค้างในน้ำและใช้น้ำพรมรถน้ำต้นไม้บริเวณนั้นให้มีความเข้มข้นน้อยที่สุด ส่วนน้ำให้ไหลลงท่อไปยังบ่อบำบัดน้ำเสีย ป้องกันไม่ให้ไหลลงลำน้ำสาธารณะป้องกันไม่ให้เกิดมลพิษตามมา สั่งให้เครื่องจักหยุดทำงาน ใช้รถดูดสิ่งปฏิกูลดูดน้ำและสารทำความเย็นที่อยู่ในระบบออกให้หมดปิดท่อทางของเครื่องทำน้ำแข็งและให้หยุดเดินเครื่องทำน้ำแข็งทุกเครื่องจนกว่าจะมีการแก้ไขและให้วิศวกรเข้าตรวจสอบ ลงนามรับรองรายงานรับรองความปลอดภัยส่งให้ อุตสาหกรรมจังหวัดน่านเพื่อออกใบอนุญาตให้ดำเนินการต่อไปได้

เกิดเหตุแก๊สแอมโมเนียรั่วที่โรงน้ำแข็งตั้งจิตนุสรณ์การดำเนินการแก้ไขเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเบื้องต้นขณะนี้ ได้ใช้หัวฉีดน้ำฉีดล้างทำความสะอาดภายในโรงน้ำแข็งเพื่อให้สารแอมโมเนียมีความเจือจางไม่ให้มีผลกระทบกับชุมชนแล้ว