เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ระดับน้ำภายในถ้ำสูงขึ้น เพราะมีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน จนทำให้ไม่สามรารถปฏิบัติหน้าที่ได้ จึงได้มีการยุติการช่วยเหลือชั่วคราว ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และเนื่องจากเครื่องสูบน้ำที่นำมาติดตั้งก่อนหน้านี้จำนวน 4 ตัว เป็นเครื่องสูบน้ำที่ใช้น้ำมัน ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ ทำให้อ๊อกซิเจนน้อยลง จึงจต้องยุติการสูบน้ำไปก่อน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น.ทางหน่วยกู้ภัยได้นำเครื่องสูบน้ำ  ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกรุงเทพมหานคร จำนวน 2 เครื่อง ลำเลียงมาโดยเครื่องบินทหาร ซึ่งเป็นเครื่องระบบสูญญากาศ ที่ใช้ไฟฟ้าเป็นกำลังขับ ขนาดความกว้าง 6 นิ้ว ความยาว 1.5 กิโลเมตร  โดยทางศูนย์ป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง ได้นำสายเข้ามาเพิ่มอีก 1.5 กิโลเมตร เพื่อให้เข้าถึงจุดที่น้ำท่วม ซึ่ง จะปลอดภัยสำหรับเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติงาน และ ผู้ประสบภัย เนื่องจากไม่สร้างก๊าซคาบอนมอนออกไซด์ จึงสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อเวลา 10.00 น.กำลังอยู่ระหว่างการติดตั้ง โดยมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากมาคมต่างๆ มาช่วยกันลำเลียงสายสูบน้ำ ซึ่งมาน้ำหนักมากและมีความยาว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้่งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน ทำให้พื้นที่มีน้ำเจิ่งนอง และสภาพในพื้นที่ชื้นแฉะการทำงานของเจ้าหน้าที่ เป็นไปอย่างยากลำบาก รวมถึงการจราจรเข้าออก ที่ติดขัด โดยในวันนี้ได้มีการคัดกรองโดยไม่ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาในพื้นที่โดยเด็ดขาด เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามรารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มที่


ทุกวินาทีมีค่า!! ติดตั้งสูบน้ำระบบสูญญากาศแทนเครื่องระบบน้ำมัน

ทุกวินาทีมีค่า!! ติดตั้งสูบน้ำระบบสูญญากาศแทนเครื่องระบบน้ำมัน