คนร้ายอาละวาดขโมยหม้อแปลงไฟขนาดใหญ่ของสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า ต.กระสังจ.บุรีรัมย์หายทั้ง 3 หมู่บ้านเพื่อตัดเอาสายทองแดงไปขาย กระทบเกษตรกรกว่า 100 ครัวเรือนไม่สามารถใช้เครื่องสูบน้ำด้วยไฟฟ้าสูบน้ำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวได้ คาดเป็นฝีมือกลุ่มคนที่มีความชำนาญ อบต.เร่งทำเรื่องขอเช่าหม้อแปลงการไฟฟ้าเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกรทั้ง 3 หมู่บ้าน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายวิชัย จันทวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกระสัง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนฉวยโอกาสเข้าไปลักขโมยหม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่ ของสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าหายไปถึง 3 หมู่บ้าน ตั้งแต่ช่วงเดือน ส.ค. และเดือน ต.ค.2560 ที่ผ่านมาประกอบด้วย สถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าบ้านกระสัง ม.1, สถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าบ้านสำโรง ม.4และสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าบ้านหนองปุน ม.5 ก่อนที่คนร้ายจะทำการแกะเอาทองแดงที่อยู่ภายในออกไปจนหมดเพื่อนำไปขายแล้วนำเศษชิ้นส่วนและโครงด้านนอกที่เหลือไปทิ้งในคลองน้ำเหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรทั้ง 3 หมู่บ้านกว่า 100 ครัวเรือน เพราะไม่สามารถใช้เครื่องสูบน้ำด้วยไฟฟ้าไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวของเกษตรกรได้ประกอบกับทาง อบต.ก็ไม่มีงบที่จะจัดซื้อหม้อแปลงใหม่มาติดตั้งได้ต้องรอการเห็นชอบจากสภาฯซึ่งหลังเกิดเหตุทาง อบต.ก็ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถจับกุมได้

คนร้ายขโมยหม้อแปลงสถานีสูบน้ำ ด้วยไฟฟ้า 3 หมู่บ้าน ทำชาวนาไม่มีน้ำคนร้ายขโมยหม้อแปลงสถานีสูบน้ำ ด้วยไฟฟ้า 3 หมู่บ้าน ทำชาวนาไม่มีน้ำคนร้ายขโมยหม้อแปลงสถานีสูบน้ำ ด้วยไฟฟ้า 3 หมู่บ้าน ทำชาวนาไม่มีน้ำซึ่งจากพฤติการณ์คาดว่าคนร้านที่ก่อเหตุลักขโมยหม้อแปลงไฟฟ้าได้จะต้องมีความชำนาญในการปีนเสาไฟฟ้ารวมถึงต้องมีอุปกรณ์ และความรู้เกี่ยวกับด้านไฟฟ้าเป็นอย่างดีจึงจะสามารถขึ้นไปตัดสายไฟออกจากหม้อแปลงไฟฟ้าที่สำคัญยังรู้วิธีการนำทองแดงที่อยู่ภายในหม้อแปลงออกไปขายได้อีกด้วย

คนร้ายขโมยหม้อแปลงสถานีสูบน้ำ ด้วยไฟฟ้า 3 หมู่บ้าน ทำชาวนาไม่มีน้ำคนร้ายขโมยหม้อแปลงสถานีสูบน้ำ ด้วยไฟฟ้า 3 หมู่บ้าน ทำชาวนาไม่มีน้ำนายวิชัย จันทวงศ์ นายกอบต.กระสัง กล่าวว่าองค์การบริหารส่วนตำบลกระสัง ได้รับการถ่ายโอนภารกิจโครงการสูบน้ำด้วยไฟฟ้างานบำรุงรักษาคลองส่งน้ำดาดคอนกรีตทั้งสายหลัก สายรอง, งานเก็บค่ากระแสไฟฟ้า, งานประสานจัดตั้งกลุ่มผู้ใช้น้ำจำนวน 3 เครื่องดังกล่าว จากกรมชลประทาน เมื่อปี 2546 ซึ่งแต่ละปีทาง อบต.ต้องใช้งบประมาณจ่ายค่ากระแสไฟฟ้าเครื่องสูบน้ำทั้ง 3 เครื่องเพื่อสูบน้ำจากคลองให้เกษตรกร 3 หมู่บ้านกว่า 100 ครัวเรือนใช้ทำการเกษตรเฉลี่ยปีละ 78 แสนบาทหลังจากเกิดเหตุคนร้ายมาลักขโมยหม้อแปลงเพื่อเอาทองแดงไปขายก็ไม่สามารถดำเนินการสูบน้ำให้เกษตรกรได้ทำให้ได้รับความเดือดร้อนซึ่งทาง อบต.เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจที่ผ่านมาก็ได้ทำเรื่องรายงานอำเภอท้องถิ่นจังหวัดได้รับทราบตามขั้นตอนแล้วแต่เนื่องจากเป็นทรัพย์สินของทางราชการก็ต้องมีการสอบสวนตามกระบวนการส่วนทาง อบต.ก็ต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาฯ จึงจะสามารถนำงบไปจัดซื้อหม้อแปลงได้พร้อมกันนี้ยังได้ทำเรื่องขอเช่าหม้อแปลงไฟจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอีกทางหนึ่งด้วยเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรกว่า 100 ครัวเรือนแต่ขณะนี้ยังรอการพิจารณาตอบรับจากการไฟฟ้า

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด