"หมอล็อต" นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช แสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊กของตัวเอง หากช่วยเหลือเด็กและโค้ช 13คนที่ติดอยู่ในถ้ำออกมาได้ ต้องถูกนำตัวไปอยู่ในพื้นที่เขตกักกันโรคติดต่อ ในช่วงระยะเวลาที่กำหนด เพื่อเฝ้าระวังอย่างน้อย 7 วันตามหลักปฎิบัติสากล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 มิ.ย. 2561 - นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ "หมอล็อต" นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช แสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊กของตัวเอง เกี่ยวกับการช่วยเหลือกลุ่มเด็กนักฟุตบอลและโค้ช รวมทั้งหมด 13 คน ที่เข้าไปติดอยู่ภายในถ้ำหลวงนางนอน จังหวัดเชียงราย


โดยหมอล็อตมีการโพสข้อความแสดงความคิดเห็นว่า "พื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ" หากสำเร็จภารกิจ เด็กทั้ง13 คน รวมทั้งหน่วยซีลที่เข้าถึงตัวเด็กๆ ควรอยู่ในพื้นที่นี้อย่างน้อย 7 วัน รวมถึงญาติๆไม่ควรเข้าสัมผัส #หลักปฏิบัติสากลในการเอาตัวรอดหลังจากที่รอดออกมาได้


โดยหนึ่งในการแสดงความคิดเห็น ระบุว่า ตามหลักสากลด้วยความเชื่อที่ว่า ในถ้ำลึกอาจจะมีเชื้อโชคร้ายที่ไม่เคยมีปรากฏอยู่ในพื้นที่ภายนอกถ้ำ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของโลก เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโชคชนิดใหม่แพร่กระจายออกไปในวงกว้าง ให้ตั้งสมมุติฐานไว้ก่อน ว่า ผู้ติดอยู่ภายในถ้ำลึกเป็นเวลานานและผู้ที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือ #มีเชื้อโรคร้ายติดมาด้วย ดังนั้นหลังจากออกมาภายนอกถ้ำ ผู้ที่ติดอยู่ภายในถ้ำทั้งหมด รวมทั้งผู้ที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือ จะต้องถูกนำตัวไปอยู่ในพื้นที่เขตกักกันโรคติดต่อ ที่ดูแลโดยแพทย์และเจ้าหน้าที่ชุดพิเศษที่มีความชำนาญพิเศษเกี่ยวกับเชื้อโรคและโรคติดต่อ ในช่วงระยะเวลาที่กำหนด เพื่อเฝ้าระวัง ว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ มีความผิดปกติทางร่างกายใดๆ ที่เกิดจากเชื้อโรคหรือไม่ ถ้าครบกำหนด และไม่พบความผิดปกติใดๆ จึงจะสามารถออกมาพบบุคคลอื่นได้


"สภาพแวดล้อมและระยะเวลาที่เด็กๆเข้าไปอยู่ เป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดมาตรการ ไม่ต่างกับมนุษย์อวกาศที่กลับมายังโลก ข้อความดังกล่าวได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในแง่การให้ความรู้ตามหลักปฎิบัติสากล และได้ถูกแชร์ต่อกันในสังคมออนไลน์เป็นจำนวนมาก"

"หมอล็อต" ชี้ ต้องกักกันโรค หลังช่วยเด็กออกจากถ้ำ ตามหลักปฎิบัติสากล

"หมอล็อต" ชี้ ต้องกักกันโรค หลังช่วยเด็กออกจากถ้ำ ตามหลักปฎิบัติสากล

"หมอล็อต" ชี้ ต้องกักกันโรค หลังช่วยเด็กออกจากถ้ำ ตามหลักปฎิบัติสากล

"หมอล็อต" ชี้ ต้องกักกันโรค หลังช่วยเด็กออกจากถ้ำ ตามหลักปฎิบัติสากล