ปฏิบัติการค้นหาเต็มรูปแบบ ค้นหา13ชีวิตที่พลัดหลงในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง ระดมกู้ภัยหลายชุดค้นหา ขณะที่หน่วยซีลปรับแผน เตรียมตั้งกองอำนวยการภายในถ้ำ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กองทัพเรือ โดย พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.นสร. จัดกำลังพลจากกรมรบพิเศษที่ 1 ทหารเรือ หน่วยซีล้ดินหน้าปฏิบัติการเป็นวันที่2 โดยจะเร่งสูบน้ำออกให้หมดก่อน กร อยู่คาดว่าหากเข้าไปภายในทำได้วันนี้ก็จะไปตั้งกองปฏิบัติการที่ต้องยกเลิกก็ยกเลิกระดับน้ำนั้นว่าการสูบน้ำลงสู่ที่ต่ำได้โดยนำเรื่องของผลเม้หนูดำมากษณีที่น้ำลด ก็จะตั้งกองอำนวยการด้านใน พร้อมปรับแผนด้วยกำลังจากเดิม 4 ชุด


โดยวันนี้จะส่งเข้าไป 8 นาย เดินหน้าจนถึงที่หมาย ที่เหลือจะสนับสนุนด้านนอก คาดว่าจะใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากสามเเยกปากถ้ำ เดินทางเขาไปถึงจุดสุดท้าย เมื่อวานนี้

ขณะที่กู้ภัย ชุดสุราษฎธานี ชุดประดาน้ำจากเขื่อนเชี่ยวหลาน วันนี้เดินเท้าเข้าทางช่อง บนหลังเขา ที่พบช่องทางลงไป จุดบ้านผาหมี ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่นำอาหาร น้ำ ไปรย ทิ้งไว้ในช่วงบ่าย เพื่อหากว่าทั้ง13 ชีวิต อยุ่บริเวณนั้นจะได้รับประทานแต่ขณะที่ตชด.ที่พบปากอุโมงค์ทั้งสองแห่งบอกว่าเป็นทางตัน


หน่วยซีลปรับแผน ค้นหา 13 ชีวิต สูญหายในถ้ำหลวงขณะที่ชุดกู้ภัย ที่ฝึกมาจาก ฝึกจากอิตาลี่ หลังสกศึกษาแผนที่วางแผน ก็จะเริ่มปฏิบัติการ เช้านี้ โดยมีความเชี่ยวชาญ เคยช่วยคนที่ติดตามถ้ำในต่างประเทศ แคลิฟอร์เนีย เป็น ชุดของ คุณ นรินทร ณ บางช้าง จะมา พามาสมทบอีก3 คน ชุดนี้ได้รับการฝึกฝนช่วยคนที่ติดในถ้ำ และมีน้ำท่วม โดยเฉพาะ


การค้นหาในวันนี้ ยังมีทหารพราน เจ้าหน้าที่กรมอุทยาน หน่วยควบคุมไฟป่า มาร่วมปฏิบัติการค้นหาด้วย


ขณะเดียวกัน สภาพอากาศ ยังมีฝนโปรยลงมาเป็นระยะ ทำให้การปฏิบัติการด้วย เฮลิคอปเตอร์ ยังขึ้นบินสำรวจไม่ได้


หน่วยซีลปรับแผน ค้นหา 13 ชีวิต สูญหายในถ้ำหลวงผู้ปกครองและญาติ ของเยาวชนและโค้ช ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ทำพิธีฮ่องขวัญ เพื่อเป็นการเรียกขวัญ ใช้ยอแระกอบพิธี ตามความเชื่อโบราณ เนื่องจากในอดีตมีคนพลัดหลวเข้าไปเ้านในแต่หลังจากทำพิธีนี้ ผู้ที่พัดหลงก็เดินออกมาจากปากถ้ำจึงกลายเป็นอีกหนึ่งความหวังตำรวจสภ.แม่สายปรับสภาพการจราจร ป้องกันการกคดขวางของเจ้าหน้าที่ ปิดพื้นที่โดยรอบวนอุทยาน ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงานเข้าพื้นที่ ห้ามจอดรถกีดขวาง เนื่อจากเป็นอุปสรรคในการลำเลียงของรถกู้ชีพฉุกเฉิน