เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 25 มิถุนายน 2561 ที่ห้องประชุม สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมด้วยนายกิตติพงษ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ พ.ต.อ.วิโรจน์ ตัดโส ผกก.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัว 3 ผู้ต้องหาชาวจีน ร่วมกันลักทรัพย์ภายในอากาศยาน ประกอบด้วย นายชิน ยวี อายุ 30 ปี นายซินฉวี่ หวัง อายุ 49 ปี และ นายลี่เชียน หวัง อายุ 41 ปี ทั้งหมดสัญชาติจีน พร้อมด้วยของกลาง ธนบัตรสกุลดอลล่าสหรัฐฉบับละ 100 ดอลล่าสหรัฐจำนวน 52 ใบ ธนยงบัตรสกุลยูโรฉบับละ 5 ยูโรจำนวน 1 ใบ และฉบับละ 50 ยูโรจำนวน 5 ใบ ร่วมมูลค่าเป็นเงินไทยกว่า 4 แสนบาท


รอง ผบช.ท่องเที่ยว แถลงจับ 3 ผู้ต้องหาชาวจีน ลักทรัพย์ในอากาศยานสุวรรณภูมิโดยจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดได้ที่ โรงแรมนิวเอ็มไพร์โฮเต็ล แขวงและเขตสัมพนธวงศ์ กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าประจำสายการบิน พีจี 930 ที่จอดอยู่ในช่องจอดทางเทียบเครื่องบิน Bus Gate ผู้โดยสารขาเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ ได้รับแจ้งผู้โดยสารชื่อ นายเกิ่ง เหา ฉวี สัญชาติ ไต้หวัน และนายเทียนรุ่น จิ่ง สัญชาติจีน ว่าทรัพย์สินซึ่งส่วนใหญ่เป็นเงินสกุลดอลล่าสหรัฐและสกุลยูโร ที่เก็บไว้ในกระเป๋าสัมภาระที่นำติดตัวขึ้นเครื่องมาด้วย และวางอยู่บนชั้นวางสัมภาระเหนือศีรษะ


ซึ่งของ นายเกิ่ง เหา ฉวี เงินไทยได้หายไปจำนวน 15,000 บาท และของนายเทียน รุ่ง จิ่ง เป็นเงินสกุลดอลล่าสหรัฐหายไปจำนวน 10,700 ดอลล่าสหรัฐ เจ้าหน้าที่ประจำสายการบินดังกล่าวจึงได้พาผู้เสียทั้งสองมาแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุ โดยได้เบาะแสจากพนักงานประจำเครื่อง ว่ามีนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวน 3 คนที่อยู่บนเครื่องท่าทางต้องสงสัย

รอง ผบช.ท่องเที่ยว แถลงจับ 3 ผู้ต้องหาชาวจีน ลักทรัพย์ในอากาศยานสุวรรณภูมิ
เนื่องจากระหว่างอยู่บนเครื่องชายต้องสงสัยทั้ง 3 ลุกขึ้นไปเปิดชั้นเก็บสัมภาระเหนือศีรษะหลายครั้ง จึงตรวจสอบทราบชื่อ นายชิน ยวี นายซินฉวี่ หวัง และนายลี่เชียน หวัง จึงได้กระจายกำลังออกสืบสวนจนกระทั้งทราบว่าผู้ก่อเหตุทั้งสามรายได้ไปเปิดโรงแรมนิวเอ็มไพร์โฮเต็ล แขวงและเขตสัมพันธวงศ์ เพื่อพักอาศัย จึงได้นำกำลังเข้าทำการจับกุมตัวเอาไว้ได้พร้อมของกลาง ก่อนคุมตัวมาทำการสอบสวนที่ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ


รอง ผบช.ท่องเที่ยว แถลงจับ 3 ผู้ต้องหาชาวจีน ลักทรัพย์ในอากาศยานสุวรรณภูมิ

จากการสอบสวนผู้ต้องทั้งสาม ได้ให้การรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุดังกล่าวจริง โดยทำมาแล้วหลายครั้ง หลังก่อเหตุได้ก็จะพักอาศัยอยู่ในประเทศไทยสักระยะหนึ่ง ก่อนเดินทางไปกบดาลที่ประเทศจีน และจะกลับมาก่อเหตุอีก โดยเลือกเหยื่อที่พอมีฐานะแต่งตัวภูมิฐาน และถือกระเป๋าสัมภาระขึ้นมาบนเครื่องด้วย จึงลงมือก่อเหตุขณะที่เจ้าตัวเผลอ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันลักทรัพย์ในอากาศยาน ก่อนคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป