กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) - วันที่ 30 เม.ย.2561 พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือ หลวงปู่พุทธะอิสระ ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. เพื่อร้องทุกข์แจ้งความเอาผิดกับ นายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบูล อายุ 51 ปี ประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก Pitbullzone หลังพบว่ามีการไลฟ์สดผ่านทางเฟสบุ๊ค เผยแพร่ถ้อยคำดูหมิ่นและเหยียดหยามพระพุทธศาสนา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


พระพุทธอิสระ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้นายมาร์ค พิทบูล ได้มีการไลฟ์สดแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ซึ่งทำร้ายความรู้สึกของชาวพุทธด้วยกันเอง อีกทั้งตัวนายมาร์ค ก็ถือเป็นบุคคลสาธารณะ และมีผู้ติดตามจำนวนมาก ซึ่งจะมาอ้างว่าไม่มีเจตนาก็คงไม่ได้ เนื่องจากเป็นความผิดชัดแจ้งอยู่แล้ว


พระพุทธอิสระ กล่าวอีกว่า การกระทำของนายมาร์คพิทบูล อาจเข้าข่ายความผิด 3 ประการ คือ ละเมิดความผิดกฎหมายของรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 ว่าด้วยเรื่องคุ้มครองปกป้องพระพุทธศาสนา และว่าด้วยเรื่องความมั่นคงของรัฐ ตามมาตรา 7 ที่ประกอบไปด้วย ชาติ ศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งยังละเมิดประมวลกฎหมายอาญา 206 ถือว่าผู้ใดดูหมิ่นเหยียดหยามศาสนา หรือสัญลักษณ์ของศาสนา ซึ่งมีความผิด จำคุก 1 ถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 5 พันบาทถึง 1 หมื่น 5 พันบาทขึ้นไป หรือทั้งจำทั้งปรับ

"หลวงปู่พุทธะอิสระ" ร้องกองปราบ เอาผิด "มาร์คพิทบูล" หมิ่นศาสนาพุทธ
พระพุทธอิสระ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ ยังตั้งข้อเกตว่า ในกรณีลักษณะที่มีบุคคล ซึ่งเป็นพุทธบริษัท มาทำลายพระพุทธศาสนา กลับไม่มีองค์ใดออกมาปกป้อง แต่ในกรณีของเงินทอนวัด ซึ่งเป็นเรื่องของพระ กลับมีองค์กรต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือกันจำนวนมาก จึงขอฝากให้องค์เหล่านี้ออกมาปกป้องดูแลด้วย


เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องไว้ พร้อมกับทำการสอบปากคำ ก่อนเตรียมประสานส่งเรื่องต่อให้กับผู้บังคับบัญชา เป็นผู้พิจารณาสั่งการต่อไป

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด