ไปต่อกันอีกหนึ่งประเด็นที่เกี่ยวกับภาคใต้เช่นกัน ก็คือกรณีที่ ผบ.ทบ. พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ออกมาพูดปรามกำลังพลในสังกัดกองทัพภาคที่ 4 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ภาคใต้ ไม่ให้ทำตัวเป็นทหารมาเฟีย เรียกรับผลประโยชน์จากธุรกิจผิดกฎหมาย จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วว่า ผบ.ทบ.มีข้อมูลถึงขนาดรู้ตัวผู้กระทำความผิดเลยหรือไม่ และเป็นการเรียกรับผลประโยชน์เรื่องอะไร แต่เมื่อ "ล่าความจริง" สอบถามเรื่องนี้ซ้ำอีกครั้งจาก ผบ.ทบ. ก็ไม่ได้รับข้อมูลใดๆ เพิ่มเติม วันนี้ทีมข่าวจึงไปสอบถามจาก รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งท่านได้ประกาศชัดเจนว่าถ้าใครเกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบ ก็จะจัดการขั้นเด็ดขาดทั้งหมด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

(คลิปข่าว) "ประวิตร" ขู่จัดการเด็ดขาด "ทหารมาเฟีย"

พลเอกประวิตร ตอบคำถามผู้สื่อข่าว กรณี ผบ.ทบ.ออกมาขู่ทหารภาคใต้ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ผิดกฎหมายว่า หากใครเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประโยชน์ หรือทำผิดกฎหมาย ก็ต้องถูกดำเนินการทั้งหมด

(คลิปข่าว) "ประวิตร" ขู่จัดการเด็ดขาด "ทหารมาเฟีย"เมื่อพูดถึงประเด็น "ทหารมาเฟีย" ก็มีเหตุการณ์หนึ่งที่ถูกโยงกับประเด็นนี้ คือกรณีทหาร 9 นาย เข้าไปในโรงแรมป่าตองพารากอน เพื่อพูดคุยกับเจ้าของโรงแรมกรณีปลดพนักงานออกอย่างไม่เป็นธรรม หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากอดีตพนักงานของโรงแรมที่ถูกปลดออก ซึ่งไปร้องทุกข์เอาไว้ที่ศูนย์ดำรงธรรม โดยทหารอ้างอำนาจตามมาตรา 44 แต่ถูกฝ่ายเจ้าของโรงแรมอัดคลิปออกมาเผยแพร่ และอ้างว่าทหารเข้าไปเรียกรับผลประโยชน์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา

(คลิปข่าว) "ประวิตร" ขู่จัดการเด็ดขาด "ทหารมาเฟีย"ต่อมาเมื่อข่าวถูกเผยแพร่อย่างใหญ่โต พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ให้ "นายทหารพระธรรมนูญ" ไปแจ้งความเอาผิดบุคคลที่เผยแพร่คลิป โดยอ้างว่ามีการตัดต่อคลิปจนทหารได้รับความเสียหาย พร้อมทำเรื่องไปยังต้นสังกัดของตำรวจ 2 นายที่ไปติดตามดูแลความปลอดภัยให้เจ้าของโรงแรม ให้ย้ายออกจากพื้นที่ด้วย นี่คือความเป็นมาของเรื่องที่เกิดขึ้น จนมีการวิจารณ์กันถึงพฤติกรรม "ทหารมาเฟีย" และการใช้อำนาจตามมาตรา 44 อย่างไม่มีความจำเป็นมากพอ