ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 ทำพิธีปล่อยทหารเกณฑ์ผลัด 1 พร้อมย้ำการเกณฑ์ทหาร จำเป็นต้องมี แต่พร้อมปรับให้สอดคล้องกับสังคม ขณะที่ ไอติม หลานชายอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ จะเข้ารายงานตัววันพรุ่งนี้ ด้านพลทหารชินวุฒิ โล่งอกหลังรับใช้ชาติ 2 ปี ได้เรียนรู้การเป็นพลเมืองดี- ช่วยเหลือผู้อื่น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พลตรี ปิยพงศ์ กลิ่นพันธ์ ผู้บัญชาการมณฑลหารบกที่ 11 เป็นประธานในพิธีอำลาธงชัยเฉลิมพลและส่งทหารกองประจำการ ผลัดที่ 1/2559 และทหารกองประจำการที่ใช้สิทธิลดวันรับราชการทหารน้อยกว่า 2 ปี พร้อมรับประกาศนียบัตร จำนวน 435 นาย ซึ่งมี พลทหาร ชินวุฒิ อินทรคูสิน นักร้องชื่อดัง ปลดประจำการด้วย


พลตรี ปิยพงษ์ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่มาเป็นสมาชิกในหน่วย ทุกคนปฏิบัติภารกิจตามที่รับมอบหมายด้วยความเรียบร้อย มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์พัฒนาความเจริญรุ่งเรือง กองทัพบก สังคม และประเทศชาติด้วยดีมาตลอด ซึ่งผู้บังคับบัญชา มีความยินดีที่ทุกคนจะได้กลับไปใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวต่อไป ขอให้ทุกคนได้สำนึกอยู่เสมอว่าภาระหน้าที่ ไม่ใช่จะจบลงวันนี้ เพราะยังมีหน้าที่เป็นพลเมืองที่ดีของประเทศ และต้องติดตามสถานการณ์บ้านเมือง ประพฤติปฏิบัติตนให้เป็นคนมีระเบียบวินัย ช่วยสร้างสรรค์พัฒนาท้องถิ่น สังคม และประเทศชาติ ดำรงตนให้มีประสิทธิภาพสมกับที่ได้ฝึกหัด อบรมมาแล้วเป็นอย่างดี


"จากนี้ไป ทุกๆ เช้าเวลาตีห้าครึ่ง จะไม่มีนกหวีดปลุก ไม่มีเสียงตะโกนร้องสั่งให้ตื่น ให้เก็บที่นอน ให้ออกกำลังกาย ให้ไปกินข้าว ให้ไปแต่งตัว ให้ไปฝึกฝนอบรม ให้ไปสวดมนต์ ให้ไปทำงานหรือเข้าเวรยาม จะไม่มีเสียงบังคับบัญชาใดๆทั้งสิ้น ในตอนเช้าตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ขอให้น้องๆ ระลึกและจดจำภาพที่งดงาม ที่เราดำรงตนอยู่ในกองทัพเอาไว้ จะไม่มีเสียงสั่งใดๆ / น้องๆต้องปกครองตนเอง และเป็นผู้ใหญ่ที่ต้องดูแลตนเองและครอบครัว รวมถึงสังคมต่อไป"


สำหรับกระแสเรียกร้องให้มีการยกเลิกการเกณฑ์ทหารนั้น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 เห็นว่า เป็นแนวคิดอีกแนวหนึ่ง แต่ปัจจุบันกองทัพพยายามดำเนินการภายใต้ พ.ร.บ.การเกณฑ์ทหารปี 2497 และปรับให้สอดคล้องกับสังคม โดยปัจจุบันกองทัพยังมีความจำเป็นในการคัดเลือกทหารเข้าไปทำงาน และรักษาความมั่นคงภายในอย่างไรก็ตาม ในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ผู้ที่เข้ารับคัดเลือกทหารกองประจำการในเขตกรุงเทพและปริมณฑลกว่า 3,000 นาย จะเดินทางมารายงานตัวที่มณฑลทหารบกที่ 11 เพื่อให้เจ้าหน้าที่หน่วยทหาร 38 หน่วย คัดเลือกทหารเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ยังหน่วยของตน เวลา 08:00 น. โดยทหารเกณฑ์ผลัดที่ 1/2561 มีชื่อ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ ไอติม หลานชายนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ สมัครเข้ามาเป็นทหารในผลัดนี้ด้วย


ด้าน พลทหาร ชินวุฒิ กล่าวเปิดใจความรู้สึกก่อนและหลังเข้ามาเป็นทหารกองประจำว่า วันที่เข้ามาไม่รู้ว่าจะเจออะไรบ้าง ก็ปล่อยใจ และวันแรกที่มาก็ไม่คิดอะไรมาก ช่วงแรกที่เข้ามาอยู่ จะรู้สึกงงๆ พอผ่านไปก็จะรู้ระเบียบ สามารถปรับสภาพร่างกาย จิตใจให้เข้ากับสถานการณ์ได้ ถึงวันนี้ตนรู้สึกภูมิใจว่าเราสามารถทำได้ ระยะเวลา 2 ปี ถือว่าเต็มเหนี่ยวมาก เพราะเพื่อนๆที่เข้ามา อยู่ 6 เดือนหรือ 1 ปี ก็ปลดประจำการไปหมดแล้ว / วันนี้รู้สึกโล่งอกที่ได้ทำหน้าที่ตรงนี้เต็มที่แล้ว จากนี้จะไปทำงานในสิ่งที่รักต่อไป โดยสิ่งที่ได้เพิ่มมานอกจากการทำเพื่อตนเองและครอบครัว ก็คือการเป็นพลเมืองดีมากขึ้น การเป็นทหารได้ปลูกฝังการช่วยเหลือผู้อื่น นึกถึงคนอื่นมากกว่าตัวเรา รู้จักเสียสละ เรื่องเหล่านี้จะฝังตัวเราจนวันตาย


สำหรับระบบการเกณฑ์ทหาร จะปรับให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันอย่างไรนั้น ไม่ใช่หน้าที่ที่ตนจะมาคิด แต่เป็นหน้าที่ของชายไทยทุกคนที่อย่างน้อยต้องมารายงานตัว และมีวิธีการอื่นเช่น การเรียนปริญญาตรี หากจำเป็นต้องเกณฑ์ทหารก็ให้สมัคร ซึ่งจะเข้ารับราชการเพียง 6 เดือน หรือเรียนหลักสูตรนักศึกษาวิชาทหาร จะได้ไม่ต้องมาเถียงกันทีหลัง ไม่ต้องมานั่งคิดมาก ทั้งนี้ หากมีลูก ก็อยากให้ลูกมาสมัครเป็นทหาร เพื่อให้มีวินัยและเสียสละเข้ามาช่วยทำภารกิจต่างๆ