รองผู้บัญชากาตำรวจแห่งชาติ เผยออกหมายเรียกจ่อดำเนินคดี "หมอบอนด์-ภรรยา" รีวิวสินค้าเมจิกสกิน จ่อฟันดารารีวิวยาลดอ้วน "ลีน" หลังมีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่ห้องประชุมกองบังคับการปราบปราม พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้พนักงานสอบสวนคดีเมจิกสกิน ออกหมายเรียก นพ.ปิยะพงษ์ โหวิไลลักษณ์ หรือหมอบอนด์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม และ น.ส.ปวีณา นามสงคราม หรือน้ำผึ้ง เทก มี เอาท์ ซึ่งเป็นสามีภรรยากัน อาจมีความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายเมจิกสกิน มาสอบปากคำ หลังพบว่าสามีภรรยาได้ร่วมรีวิวและโฆษณาเชิญชวนในรับประทานผลิตภัณฑ์ในเครือเมจิกสกินในรายการของหญิงย้วย ซึ่งอาจเป็นความผิดตามพ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 มาตรา 40 ผู้ใดโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร อันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร มีอัตราโทษตาม มาตร 70 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 41 โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพหรือสรรพคุณ เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่รับอนุญาต มีอัตราโทษตามมาตรา 71 ปรับไม่เกินห้าพันบาท

ดารางานเข้าอีก ! ตร.จ่อฟันรีวิว "ลีน"ยาลดอ้วนอันตรายนอกจาก 2 คนดังกล่าวแล้วยังออกหมายเรียก นายกสิทธิ์ วรชิงตัน หรือหญิงย้วย ให้มาพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ ที่กองบังคับการปราบปราม สำหรับนายกสิทธิ์ แม้จะตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ไปแล้วแต่ก็ต้องมาตามหมายเรียกเพราะเป็นความผิดเกี่ยวข้องกับโฆษณา เป็นการกระทำต่างกรรมต่างวาระ

ดารางานเข้าอีก ! ตร.จ่อฟันรีวิว "ลีน"ยาลดอ้วนอันตราย

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อว่า หมอบอนด์และภรรยาเป็นที่รู้จักของประชาชนจากรายการเทก มีเอาท์ ไทยแลนด์ และมีผู้ติดตามบนโลกโซเชียลเป็นจำนวนมาก ในการนี้พนักงานสอบสวนจะใช้หลักเกณฑ์เดียวกันกับเหล่าดารานักแสดงในการพิจารณาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทเมจิกสกินมากน้อยเพียงใด แต่เนื่องจากหมอบอนด์เป็นผู้ที่ประกอบวิชาชีพเวชกรรมจึงอาจเข้าข่ายเป็นความผิดจริยธรรมและจรรยาบรรณแพทย์อีกด้วย จึงต้องตรวจสอบและพิจารณาเป็นพิเศษทั้งในด้านของใบประกอบวิชาชีพทั่วไปและใบประกอบวิชาชีพเฉพาะทางว่ามีคุุณสมบัติครบถ้วนหรือไม่ หากไม่มีก็จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด"สินค้าในเครือบริษัทเมจิกสกิน มีการใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาเป็นผู้รีวิวสินค้าเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือทำให้มีผู้บริโภคหลงเชื่ออย่างสนิทให้ ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ขายได้จำนวนมาก ยืนยันว่าเร็วๆ นี้ จะได้ผลความคืบหน้าในหลายส่วน" พล.ต.อ.วิระชัยกล่าว
ดารางานเข้าอีก ! ตร.จ่อฟันรีวิว "ลีน"ยาลดอ้วนอันตราย


พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวด้วยว่า ขอฝากไปยังดารานักแสดง เน็ตไอดอล และประชาชนทั่วไปว่า ไม่ว่าจะเป็นดาราหรือประชาชนทั่วไปก็ตาม ในการจะสามารถรีวิวสินค้าประเภทนี้ได้ท่านต้องไปขอนุญาตจาก อย. และได้รับอนุญาตจากอย.เสียก่อน หากรีวิวสินค้าโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาตก็จะถือเป็นความผิดพล.ต.อ.วิระชัย ยังฝากเตือนไปยังประชาชนถึงอันตรายของผลิตภัณฑ์ "ลีน" หรือ "LYN" ซึ่งคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจพบสารต้องห้ามที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตหากรับประทานต่อเนื่องเพียงแค่ 2 สัปดาห์ โดยล่าสุดพบว่ามีผู้ที่รับประทานอาหารเสริมยี่ห้อนี้เสียชีวิตแล้วถึง 4 ราย เบื้องต้นพบว่าผู้ตายทุกคนมีอาการต่างๆ คล้ายผลข้างเคียงของสารต้องห้ามที่ตรวจพบในผลิตภัณฑ์ยี่ห้อนี้ ทั้งนี้ยังต้องรอผลตรวจพิสูจน์ที่แน่ชัดต่อไป"เมื่อนำเหตุการณ์ทั้ง 4 รายมาประกอบวิเคราะห์ถึงเหตุที่เกิดขึ้น พบว่าเป็นบุคคลที่อยู่ในวัยทำงาน ร่างกายแข็งแรง บางคนเป็นนักกีฬา ไม่เคยเข้าโรงพยาบาลรักษาโรคใดมาก่อน จึงสังเกตว่าผู้ที่เสียชีวิตจะรับประทานยาลดความอ้วนลีนกล่องขาวและกล่องดำเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งทั้ง 3 คนแรกจะมีอาการแน่นหน้าอกหมดสติ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงของสารอาหารไชบูทรามีนจากกล่องสีขาว และสารบิชาโคดิลจากกล่องสีดำ อยากฝากถึงประชาชนว่า ขณะนี้ใครที่มียาดังกล่าวให้หยุดบริโภคและถ้าใครจำหน่ายจะมีความผิดทางกฎหมาย โทษจำคุก 2 ปี" พล.ต.อ.วิระชัยกล่าว

ดารางานเข้าอีก ! ตร.จ่อฟันรีวิว "ลีน"ยาลดอ้วนอันตราย


พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา อย.ได้ประกาศเรื่องผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลีนกล่องดำ (ลีน บล็อก เบิร์น เบรก บิวท์) และกล่องขาว (ลีน เอฟเอส-ทรี) ระบุว่าไว้ว่าเป็นอาหารเสริมแต่ตรวจพบยาแผนปัจจุบันที่ทำมาจากสารไชบูทรามีนที่กล่องสีขาวและสารบิชาโคดิลกล่องสีดำซึ่งเป็นยาระบายที่กระตุ้นให้มีการขับถ่ายจำนวนมากทำให้เกิดการเสียน้ำและเกลือแร่ ทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ ส่วนกล่องสีขาวจะออกฤทธิ์กดประสาทไม่ให้อยากรับประทานอาหาร จึงทำให้เป็นโรคขาดสารอาหารและเกิดช็อกหมดสติ โดยสารไชบูทรามีนที่ต่างประเทศได้เลิกผลิตแล้วและที่ไทย อย.ประกาศเลิกผลิตเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม2553 แต่จากการสืบสวนพบว่ามีโรงงานผลิตในไทยซึ่งหากพบจะมีความผิดทั้งผู้ผลิตและผู้ขาย ผลิตภัณฑ์ทั้งสองจึงเป็นสิ่งมีที่อันตรายต่อสุขภาพเข้าข่ายมาตรา26 (1) 25 (1) ตามพ.ร.บ.อาหาร ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับพล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่ออีกว่า ขอฝากไปยังประชาชนว่าถ้ามีผลิตภัณฑ์ลีนทั้งกล่องดำและขาวให้หยุดรับประทานทันที ส่วนผู้ที่เคยรับประทานแล้วเกิดผลกระทบหรือเสียชีวิตให้แจ้งเบาะแสมาที่ตนได้เพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุหยุดยั้งไม่ให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายผู้สื่อข่าวถามว่ามีการออกหมายเรียกเจ้าของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหรือยัง พล.ต.อ.วิระชัยตอบว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วนอย.ได้ตรวจอายัดสินค้าซึ่งตนจะตามไปสืบสวนขยายผลต่อ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้จับกุมคนงาน จำนวน 7 คน จากการเข้าตรวจสอบของอย. ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการขยายผล ได้ดำเนินข้อหาร่วมกันผลิตและจำหน่ายอาหารไม่ตรงกับฉลากเป็นความผิดตามพ.ร.บ.อาหารฯ และร่วมกันตั้งโรงงานจำหน่วยอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันผลิตและจำหน่ายอาหารปลอมซึ่งมีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี ปรับตังแต่ 5,000 บาทถึง 100,000 บาท ส่วนเจ้าของบริษัทถ้าหากแพทย์มีความเห็นว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 4 รายเสียชีวิตเพราะอาหารเสริมดังกล่าวจะมีความผิดฐานฆ่าคนตายโดยเจตนา โดยเป็นเหตการณ์ต่างกรรมต่างวาระซึ่งขณะเจ้าหน้าที่รอผลพิสูจน์อยู่เมื่อถามว่ามีการจำหน่วยมานานหรือยัง พล.ต.อ.วิระชัยตอบว่า พบว่าผลิตภันฑ์ดังกล่าวมีการจำหน่ายเติบโตอย่างรวดเร็ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจค้นแหล่งจำหน่าย ส่วนจะจำหน่ายมานานหรือไม่อยู่ระหว่างตรวจค้นที่ จ.ชลบุรี ทางการข่าวทราบว่า มีการนำเลข อย.ของผลิตภัณฑ์อื่นมาสวม หรืออย.ปลอม ทราบว่าเป็นผลิตภัณฑ์น้ำปลา ส่วนมูลค่ากิจการหรือความเสียหายขอตรวจสอบอีกครั้ง
ดารางานเข้าอีก ! ตร.จ่อฟันรีวิว "ลีน"ยาลดอ้วนอันตราย

"ผลิตภัณฑ์ลีนมีการจำหน่ายทั้งขายตรงและออนไลน์ มีจำนวนมากในโซเชียล และมีคนรีวิวจำนวนมากไม่แพ้เมจิกสกิน และจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีดารารับจ้างรีวิวสินค้าด้วย และคาดว่าจะมีหลายคนด้วย และทราบอีกว่าธุรกิจนี้มีกำไรดีกมาก ราคาจะมีหลากหลายมีโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม จึงเป็นไปได้แน่นอนว่ามีผู้เสียหายอีกจำนวนมาก ส่วนที่จะแจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาด้วยหรือไม่เรายังไม่สามารถสรุปได้เพราะผลตรวจของแพทย์ยังไม่ออกมา ซึ่งอาจจะเป็นการกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายหรือเจตนาก็เป็นได้ จะต้องสอบสวนพฤติการณ์เพิ่มขึ้นอีก ซึ่งอัตราโทษแต่ละข้อหามีโทษจำคุกตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป แพทย์ต้องใช้เวลาในการวิเคราะห์อย่างละเอียด" พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวพล.ต.อ.วิระชัยฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนให้ใช้ความระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทควบคุมน้ำหนักและเสริมความงามทั้งหลายให้มากขึ้น ต้องมีการตรวจสอบเลขที่ อย. ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง ต้องไม่ซื้อเพราะมีคำโฆษณาสรรพคุณอย่างชัดเจน เนื่องจากอาหารเสริมไม่ใช่ยา ไม่สามารถโฆษณาสรรพคุณว่ารักษาอาการใดๆ ได้ และยี่ห้อใดที่รับประทานแล้วเห็นผลเร็วอย่างน่าประหลาดใจอาจเป็นเพราะมีสารต้องห้ามที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเป็นส่วนผสมอยู่ หรืออาจใส่สารที่ได้รับอนุญาตในปริมาณที่มากเกินไปก็เป็นได้ จึงควรใช้วิจารณญาณให้มากในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทนี้" พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวพล.ต.อ.วิระชัยกล่าวด้วยว่า ขอเน้นย้ำไปยังผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการผลิต จำหน่าย หรือโฆษณา หากผู้ใดฝ่าฝืนหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าที่มีสารอันตรายเหล่านี้จะมีความผิดตามกฎหมาย และถูกดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด และฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนว่า หากพบเห็นการกระทำผิดในเรื่องดังกล่าว สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ที่สถานีตำรวจท้องที่ที่พบการกระทำผิดได้ทันที