
สิบเอก วัง โชติยา หรือคุณตาวัง เกษตรกรบ้านผึ้ง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ที่ได้ปลูกหญ้าพันธ์เนเปียปากช่อง 1 แล้วนำหญ้าพันธ์เนเปียปากช่อง 1 ที่ปลูกไว้ในพื้นที่สวนบริเวณพื้นที่ดินบ้านของตน และก็รับซื้อหญ้าดังกล่าวมาจากชาวบ้านที่ปลูกไว้ด้วย นำมาบดที่เครื่องบดให้ละเอียด แล้วบรรจุกระสอบปุ๋ยชั่งกระสอบละ 20 โล ขายต่อให้เจ้าของวัวที่มาซื้อบดจากคุณตาวัง ในราคากระสอบละ 45 บาท ไปผสมเป็นอาหารเลี้ยงวัว วันหนึ่งจะบดหญ้าได้ประมาณ 2 ตัน
ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของเจ้าของวัวที่มาซื้อหญ้าบดจากคุณตาวัง และคุณตาวังก็ยังต้องหาหญ้าดังกล่าวมาบดละเอียดป้อนให้วิสาหกิจเลี้ยงโคขุน ที่ตำบลสลักได อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ มีเท่าไรรับซื้อไม่อั้น ตอนนี้หญ้าก็ยังไม่เพียงพอ เกษตรกรท่านใดที่ปลูกหญ้าดังกล่าวต้องการขายก็ติดต่อคุณตาวังได้เลย หรือเกษตรกรท่านไดสนใจที่จะปลูกหญ้าดังกล่าว และต้องการคำแนะนำ หรือความรู้ในเรื่องการปลูกหญ้าและตลาดรับซื้อก็สอบถามคุณตาวังได้เช่นกัน คุณตาวังยินดีให้คำปรึกษา
คุณตาวัง เล่าว่าตนเองได้เริ่มศึกษาเรื่องหญ้าพันธ์เนเปีย มา 3 ปีแล้วโดยเริ่มนำมาปลูกที่สวนในบ้าน พอครบ 3 เดือนก็ตัดนำมาให้วัวที่บ้านตนเองกิน ตอนแรกวัวที่เลี้ยงไว้ก็ไม่ยอมกิน คุณตาวังก็ทิ้งไว้อย่างนั้นไม่ยอมเอาหญ้าออก พอคราวหลังไปดูหญ้าที่กองไว้ตรงคอกวัวหายไป จึงรู้ว่าหญ้าที่หายไปนั้นวัวกินหมดแล้ว
จึงตัดสินใจซื้อเครื่องบดหญ้ามาเครื่องแรกราคา 5 พันบาทมาบดหญ้าเนเปียให้วัวที่ตนเองเลี้ยงไว้ได้กิน พอนำเครื่องบดหญ้ามาบดหญ้าให้ละเอียด ก็มีชาวบ้านเกษตรกรที่เลี้ยงวัวมาพบเห็น ก็ขอซื้อหญ้าบดจากคุณตาวัง คุณตาวังก็เลย แบ่งขายให้ ก็เริ่มมีคนมาสั่งเพิ่มจำนวนมาก ตอนนี้ก็เลยซื้อเครื่องบดละเอียดราคา 2หมื่นห้าพันบาทมาบด บดหญ้าฯ ได้วันละ 2 ตัน คิดเป็น 4,500 บาท หักค่าใช้จ่ายแล้วก็ยังเหลือกำไรอีกมาก คุ้มค่าเหนื่อย สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้กับคุณตาวัง เกษตรกรบ้านผึ้ง ตำบลบุฤษี อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ได้เป็นอย่างดี ท่านใดสนใจปรึกษาเรื่องการปลูกหญ้าหญ้าพันธ์เนเปีย หรือ จะขายหญ้าที่ไหนอย่างไร ขอคำปรึกษาได้ที่เบอร์ 098-6606714 คุณตาวัง บ้านผึ้ง