
ประชาชนนักท่องเที่ยวชมความงดงามโบส์ถมหาอุตม์ วัดมณีจันทร์ อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ติด 1 ใน 13 วัดสวยของภาคอีสาน ที่สร้างสรรค์ภาพจิตรกรรมผนังด้านนอกอุโบสถทั้ง 4 ด้าน ด้วยงานศิลปะตัดกระจกสี เป็นภาพทางพุทธประวัติเรื่องราวสำคัญที่เกิดขึ้นในท้องถิ่นสะท้อนถึงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของคนอีสาน ถือเป็นมรดกล้ำค่าทางพระพุทธศาสนา
ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่ และต่างจังหวัด ได้เดินทางไปชมความงดงาม "อุโบสถ หรือโบส์ถมหาอุตม์" วัดมณีจันทร์ บ้านมะเฟือง ตำบลมะเฟือง อำเภอพุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นวัดที่ติดอันดับ 1 ใน 13 วัดสวยที่สุดในภาคอีสาน
โดยภายในอุโบสถดังกล่าวได้มีการสร้างสรรค์ภาพจิตรกรรมผนังด้านนอกอุโบสถทั้ง 4 ด้าน ด้วยงานศิลปะตัดกระจกสี เป็นภาพทางพุทธประวัติ และกิจกรรมวัฒนธรรมวิถีชีวิตเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในท้องถิ่นทั้งยังเป็นศิลปะที่บันทึกประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ ในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี โดยมี ผศ.อัศวินีย์ หวานจริง อาจารย์ประจำภาควิชาจิตรกรรมไทย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ อ.อุดม หวานจริง เป็นผู้ออกแบบลวดลาย และรังสรรค์งานศิลปะอันงดงามบนกระจกสีนอกจากความละเอียดของการตัดกระจกเป็นรูปต่างๆ ได้อย่างวิจิตรพิสดารแล้ว การชมภาพจิตรกรรมในเวลาที่แสงแดดอ่อน-แรงต่างกัน ยังให้ความรู้สึกที่งดงามต่างกันอีกด้วย ถือเป็นงานศิลปที่ทรงคุณค่าทางพระพุทธศาสนาที่จะคงให้ลูก หลาน ควรได้เห็นและช่วยกันดูแลรักษาไว้ให้สวยงามเช่นนี้ตลอดไปซึ่งเดิมอุโบสถ หรือโบส์ถมหาอุตม์ดังกล่าวจะใช้สำหรับประกอบกรรมทางไสยศาสตร์ตามความเชื่อว่าหากทำในโบส์ถแห่งนี้จะมีความขลัง
นายมังกร เสริญไธสง อดีตกำนันตำบลมะเฟือง วัดมณีจันทร์ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2456 กาลเวลาล่วงเลยมาหลายสิบปี อุโบสถหลังนี้ก็ชำรุดลงตามกาลเวลา และสภาพภูมิประเทศที่เป็นดินเค็ม เจ้าอาวาสรูปต่อมา และชาวบ้านได้ช่วยกันบูรณปฏิสังขรณ์ตามมีตามเกิดมาตลอดจวบจนกระทั่งเมื่อ พ.ศ.2550 ได้มีการบูรณะอุโบสถครั้งใหญ่ คือ การเปลี่ยนหลังคามุงกระเบื้อง และกะเทาะผนังปูนที่ถูกเกลือจากดินกัดเซาะจนผุกร่อนออกแล้วฉาบปูนใหม่และได้มีการสร้างสรรค์งานศิลปตัดกระจกสีเป็นภาพทางพุทธประวัติ และสะท้อนวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น