พังงา - วันที่ 30 พ.ย.60 นายกิตติเชษฐ์ พิพัฒน์เดชอุดม เจ้าของร้านอาหารย่านเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้โชว์คลิปวิดีโอและเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองได้เข้าร่วมประมูลแหวนเพชร ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ของร้านขายส่งเพชรแห่งหนึ่ง โดยมีหญิงสาวที่แทนตัวเองว่า"มาดาม" เป็นผู้ไลฟ์สดขณะประมูล ก่อนที่จะชนะการประมูล แต่ได้ถูกกลุ่มมิจฉาชีพสวมรอยเป็นร้านเพชรหลอกให้โอนเงินจำนวน 120,000 บาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายกิตติเชษฐ์ พิพัฒน์เดชอุดม เล่าว่า ในขณะที่ตนเองกำลังเล่นเฟซบุ๊กอยู่ ได้พบเห็นร้านขายส่งเพชรแห่งหนึ่งกำลังไลฟ์สด เพื่อที่จะทำการประมูลแหวนเพชร โดยก่อนทำการประมูล ผู้ที่ใช้ชื่อว่ามาดามจะทำการแนะนำสินค้า โดยมีตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสน สลับกันไป นำมาให้ผู้ที่รับชมได้ดูเป็นระยะเวลาหนึ่ง จากนั้น ก็จะเริ่มเปิดการประมูล โดยสินค้าที่ตนประมูลมาดามได้แจ้งว่าเป็นแหวนเพชรราคา 390,000 บาท และได้มีการตั้งราคาเริ่มต้นที่ 9 บาท ก่อนจะให้ผู้ประมูลเพิ่มเงินครั้งละ 5,000 บาท ซึ่งตนเองได้ชนะการประมูลในราคา 120,000 บาท

ทางมาดามได้ให้ตนเองแจ้งชื่อ ไปทาง Inbox เพื่อจะให้พนักงานแจ้งเลขบัญชีกลับมา จากนั้น ผ่านไป 2 นาที ก็ได้มีโทรศัพท์โทรกลับมาหาตนเองและถามว่า พร้อมที่จะทำการโอนเงินได้เลยหรือไม่ หากไม่พร้อม ก็จำเป็นที่จะต้องให้ผู้ที่ประมูลได้ลำดับถัดไปเป็นเจ้าของสินค้าแทน ตนเองจึงแจ้งไปว่าพร้อม และเดินทางไปยังธนาคารเพื่อที่จะทำการโอนเงิน โดยที่ยังไม่ได้รับเลขบัญชีปลายทาง 

แต่ปรากฏว่าระหว่างที่เดินทางไปยังตูเอทีเอ็ม ก็ได้มีข้อความทางโปรแกรม Messenger ที่มีชื่อและรูปเช่นเดียวกับเพจไลฟ์สดที่ตนเองชนะการประมูลแหวนเพชร เข้ามาหาตน พร้อมกับแจ้งเลขบัญชีปลายทางให้ทำการโอน ตนเองจึงโอนเข้าไปแต่ไม่สามารถโอนได้ จึงได้แจ้งกลับไปว่าไม่สามารถโอนได้ ทางเพจดังกล่าวจึงได้ให้เลขบัญชีใหม่มา ตนจึงทำการโอนเงินไป ครั้งละ 50,000 บาท 2 ครั้ง 20,000 บาท 1 ครั้ง รวมเป็นเงิน 120,000 บาท ซึ่งตนเองก็ไม่ได้ติดใจอะไร

กระทั่งผ่านไป 1 ชม. พนักงานของบริษัทขายส่งเพชรแท้ที่ได้เปิดประมูลได้ส่งเลขบัญชีมาให้ตน จึงทำให้รู้ว่าตนเองได้โดนกลุ่มมิจฉาชีพหลอกโอนเงินไปแล้ว พร้อมทั้งรู้สึกแปลกใจว่าทำไมถึงมีการแจ้งเลขบัญชีมาให้ตนเองทราบช้าถึง 2 ชม. จนเป็นเหตุให้กลุ่มมิจฉาชีพสวมรอย ทำให้ตนต้องเสียทรัพย์ ซึ่งหลังจากนี้ ตนเองก็จะทำการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อทำการแจ้งความดำเนินคดีกับกระบวนการดังกล่าวให้ถึงที่สุด