ศาลสงขลา ปล่อย15ตัวประกันต้านโรงไฟฟ้าเทพาแล้ว!! "อาจารย์ธีรวัฒน์"เผย เมื่อเวลา16.50 คาด 19.30 น.ออกจากเรือนจำ ระบุ "กองทุนสู้คดีเทใจให้เทพา"เพื่อต่อสู้คดี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

        29 พ.ย.60 เมื่อเวลา 16.00 น. อาจารย์ธีรวัฒน์ ขวัญใจ รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  (มอ.) เปิดเผย"คมชัดลึก ออนไลน์" ว่า ผู้มาร่วมชุมนุมต่อต้านสร้างโรงไฟฟ้าถ่ายหินเทพา ที่ถูกจับกุมทั้ง 15 คน ศาลไต่สวนเสร็จตอนค่ำเมื่อวานนี้ ทำให้ทั้งหมดต้องถูกควบคุมตัวเอาไว้ เมื่อช่วงเช้าของวันนี้นักวิชการและภาคประชาชนได้หารือกันถึงแนวทางช่วยเหลือ เนื่องจากแต่ละคนไม่ใช่คนร่ำรวย ต่างหาเช้ากินค่ำไม่มีเงินมาประกันตัวแน่


   "วงเงินประกันตัวตกคนละ 9 หมื่นบาท เมื่อรวมทั้ง 15 คน จะเป็นจำนวนทั้งสิ้น 1.35 ล้านบาท แต่หลักทรัพย์เรามีไม่พอ พวกเรานักวิชาการในพื้นที่ภาคใต้กว่า 10 คน และตัวแทนชาวบ้านได้ข้อสรุปว่า อยากให้สังคมไทยมีส่วนร่วมในการดูแลคนเหล่านี้ ที่พวกเขาออกมาต่อสู้เพื่อท้องถิ่น เพื่อชุมชน เพื่อประเทศชาติ เมื่อยามเขาลำบากสังคมที่เห็นคุณค่าของพวกเขา 15 คน ควรช่วยกันดูแล นี่เป็นที่มาของการเปิดบัญชีชื่อ "กองทุนสู้คดีเทใจให้เทพา"เพื่อช่วยเหลือพี่น้องทั้ง 15 คนที่ถูกควบคุมตัวไว้ที่ศาลจังหวัดสงขลา"อาจารย์ธีรวัฒน์ กล่าว    อาจารย์ธีรวัฒน์  กล่าวอีกว่า บัญชีชื่อ "กองทุนสู้คดีเทใจให้เทพา"เป็นบัญชีร่วม 3 คน มีตน,ดร.สินาด ศรีวรรณไชย อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลนครินทร์ และตัวแทนภาคประชาสังคมนางสาวอิสรา เจียมวิทยานุกูล ที่ปรึกษาประชาคมรักษ์ป่าต้นน้ำผาดำ จ.สงขลา  ทั้งนี้ในช่วงบ่ายวันนี้กลุ่มนักวิชาการดังกล่าวได้ใช้ตำแหน่งทางวิชาการประกันตัว ผู้ต้องหาทั้ง 15 คน กำลังรอลุ้นว่าศาลจะเมตตาให้ประกันตัวหรือไม่     เมื่อเวลา 16.50น.  อาจารย์ธีรวัฒน์ กล่าวว่าศาลเมตตาให้ประกันตัว แล้ว และผู้ต้องหาทั้ง 15 คนจะออกจากเรือนจำสงขลาในเวลา 19.30 น.ส่วน เงินกองทุนสู้คดีเทใจให้เทพา ที่ได้รับมาจะเอาไว้ต่อสู้คดีต่อไป ขอบคุณคนไทยทุกคนล่วงหน้่า